2021-10-10 08:24:49

COVID-19 ở Ba Lan: Tổng kết tuần (2-8/10/2021)

Đúng như dự đoán của các chuyên gia, số ca nhiễm coronavirus trong nước sẽ ngày càng tăng. Tuần này, chúng ta có thêm một nửa số ca nhiễm và tăng 46% số người chết. Cả tuần này có hơn 10,4 nghìn ca nhiễm mới. Vào thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu, chúng ta có hơn 2.000 ca. Số ca nhiễm hàng ngày trung bình trong bảy ngày là 1.490.

So với các nước Tây Âu, chúng ta vẫn ít ca nhiễm hơn, nhưng số lượng của chúng ta ngày càng tăng lên. Chỉ số tăng trưởng R của virus, cho biết một người bệnh có thể làm nhiễm thêm bao nhiêu người, đã cao hơn 1, trong khi đó, hầu như không có thêm người nào được tiêm chủng.

Vẫn còn nhiều vùng ở Ba Lan có tỷ lệ tiêm chủng rất thấp. Tình hình tồi tệ nhất là ở tỉnh Podkarpackie (khoảng 37%), tiếp theo là Podlasie (41%), thứ ba là vùng Lublin (43%). Ở Dolny Śląsk, vùng Pieńsk là nơi trốn tránh việc tiêm chủng hàng loạt. Có hơn 5,5 nghìn người chưa được tiêm chủng tại đây.

Phong trào chống vắc xin tiếp tục phát triển. Linh mục Tadeusz Guz, một giáo sư của Đại học Công giáo Lublin, không chỉ chống lại việc tiêm chủng và lên án chính phủ đưa ra các hạn chế, mà còn đưa ra các cách của riêng mình để chống coronavirus. Ông ta khuyên mọi người nên dùng các loại chè thảo mộc và vitamin C.

Các báo cáo từ các bệnh viện dường như không có tác động đối với những người chống vắc xin. Rõ ràng là số ca nhập viện đang tăng đều đặn và chủ yếu là những người chưa được tiêm chủng thường bị bệnh nặng. Bộ trưởng Adam Niedzielski, trong lễ khai giảng năm học tại Đại học Y khoa Lublin tuyên bố rằng tất cả các phương pháp thuyết phục mọi người tiêm chủng đã được sử dụng tối đa. Nhưng không biết có thật không? Pháp và Ý đã đưa ra những hạn chế một cách kiên quyết (yêu cầu xác nhận chứng chỉ tiêm phòng ở nhiều nơi). Điều này đã khiến nhiều bộ phận công chúng không hài lòng, nhưng họ vẫn phải làm như vậy bất chấp sự phản đối. Bởi vì họ coi trọng sức khỏe và cuộc sống của cộng đồng hơn là các gói hỗ trợ. Điều đáng tiếc là ở Ba Lan lại khác.

Các bác sĩ nhi khoa đang lo lắng về sự thất bại của chương trình tiêm chủng tại trường học vì mức độ quan tâm của giới trẻ rất thấp. Họ cho rằng những đứa trẻ nhỏ nhất nên được tiêm phòng càng sớm càng tốt, ngay từ khi 7 tuổi. Về vấn đề này, đã bắt đầu thay đổi từ ngày hôm qua, Pfizer và BioNtech đã yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ cho phép sử dụng vắc xin COVID-19 ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã nói rằng, tiêm phòng cho những trẻ em nhỏ nhất là tất cả những gì đảm bảo để các trường học sẽ không phải sớm đóng cửa. Ông cũng đề cập đến việc theo dõi số ca nhiễm và số lượng đã được tiêm chủng tại các huyện ở miền đông Ba Lan. Hiện tại, có khoảng 9 huyện ở vùng màu vàng và một huyện ở vùng màu đỏ.

Vào ngày thứ 7 (09/10/2021), ở Rome đã diễn ra những cuộc biểu tình bạo lực của những người phản đối „Thẻ Xanh”, chứng chỉ về covid-19 bắt buộc phải có ở tất cả các nơi làm việc trên khắp đất nước kể từ ngày 15 tháng 10, theo quyết định của chính phủ Ý. Khoảng 10.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình. Nhiều người trong số họ đã hét lên "Tự do, Tự do" và "Chúng tôi sẽ lấy lại thủ đô".

(Biểu tình tại Rome)

Cùng ngày, các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại Pháp. Theo Bộ Nội vụ Pháp, khoảng 45.000 người đã biểu tình trên khắp đất nước chống lại „hộ chiếu vệ sinh”. Tại Paris, khoảng 5,3 nghìn người đã tham gia vào hai cuộc biểu tình. người, giống như thứ bảy tuần trước. Tại Strasbourg, khoảng 850 người đã tuần hành hô vang "Tự do không có chế độ độc tài" và với các biểu ngữ nói "Nước Pháp, hãy xứng đáng, không thể bị tiêm chủng" và "Thà phạt tiền và bỏ tù còn hơn". Ở Nice, cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để ngăn cản.

Xuân Nguyên (Theo Ewa Tomkowska, biên tập viên Ban „Khoa học và Sức khỏe”, wyborcza.pl)

(Nguồn: https://mail.google.com/mail/u/1/#inbox/FMfcgzGlkPPJXBCwlsTBXxCXxJWhNTTg)

Sửa lần cuối 2021-10-10 08:27:29

Bình luận

Bình luận qua Facebook