2021-12-01 00:21:20

Những hạn chế có hiệu lực tại Ba Lan từ ngày 1/12/2021

Trong những ngày gần đây, biến thể mới của coronavirus có tên là Omicron đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu đã thông báo rằng biến thể này có thể đặc biệt nguy hiểm vì nó chứa khoảng 50 đột biến. Ngoài ra, Omicron sẽ có khả năng vượt qua các kháng thể mà người ta có được trong quá trình mắc bệnh COVID-19 và quá trình tiêm chủng.

Tại Ba Lan, do sự xuất hiện của biến thể mới, các hạn chế đã được đưa ra từ ngày 1 tháng 12, được gọi là gói cảnh báo. Cùng với những hạn vẫn được áp dụng, mỗi người cần chú ý danh sách những hạn chế được ghi đầy đủ dưới đây:

Từ ngày 1 tháng 12, các hạn chế mới được áp dụng:

- Những chuyến bay bị cấm đến Ba Lan từ các quốc gia:

Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe

Những người trở về từ các quốc gia này phải cách ly riêng biệt trong 14 ngày.

Đối với du khách đến từ các quốc gia không thuộc khối Schengen, việc cách li được kéo dài đến 14 ngày và được tự do sau khi có  xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện 8 ngày sau khi qua biên giới.

- Trong nhà thờ, các cơ sở ẩm thực, khách sạn, cơ sở văn hóa (ví dụ: rạp chiếu phim, nhà hát, nhạc nhẹ, nhà hát opera, trung tâm cộng đồng) và cơ sở thể thao (hồ bơi, công viên nước) giới hạn sử dụng 50% sô người tham gia. Cho đến nay, giới hạn tại các cơ sở này là 75%.

- Tối đa 100 người tại các đám cưới, hội họp, đám tang và các loại tụ tập khác, trong đó có vũ trường (cho đến nay là 150 người).

- Một người trên 15 m2 tại các phòng tập thể dục, trung tâm thể thao, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, hội chợ, triển lãm, hội nghị, thư viện, cửa hàng bán lẻ (cho đến nay có thể là 1 người trên 10 m2).

- Trong trường hợp hòa nhạc và biểu diễn xiếc, từ ngày 1 tháng 12, áp dụng quy tắc sau: tối đa 50% nơi có người ngồi và không quá 1 người trên 15 mét vuông.

Những hạn chế vẫn được áp dụng

Cần nhắc lại rằng một số quy tắc vẫn còn hiệu lực ở Ba Lan để hạn chế sự lây truyền của vi rút SARS-CoV-2, đã được đưa ra trong các đợt dịch trước đây.

- Nghĩa vụ che mũi và miệng: Che mũi và miệng là bắt buộc ở những nơi có không gian kín. Chỉ có thể được thực hiện với khẩu trang - phẫu thuật (dùng một lần) hoặc FFP2. Không được phép che mũi và miệng bằng kính che mặt, khăn quàng cổ hay khăn trùm đầu. Những nơi phải tuân thủ nghĩa vụ này bao gồm:

+ Trong khuôn viên của các bất động sản chung (ví dụ: trong cầu thang),

+ Trên xe buýt, xe điện và xe lửa,

+ Trong một cửa hàng, trung tâm mua sắm, ngân hàng, chợ và bưu điện,

+ Tại nơi làm việc, nếu có nhiều hơn 1 người trong phòng (trừ khi người sử dụng lao động quyết định khác),

+ Tại nơi làm việc cần chăm sóc khách hàng / những người đến giao tiếp,

+ Trong rạp chiếu phim và rạp hát,

+ Gặp bác sĩ, đến phòng khám, bệnh viện, tiệm mát-xa và xăm hình,

+ Trong nhà thờ và trường học, tại trường đại học

+ Trong văn phòng và các tòa nhà công cộng khác (trong tòa án, cơ quan văn hóa, ngân hàng, bưu điện, v.v.)

- Từ 1 tháng 11, nghĩa vụ che miệng và mũi đã được áp dụng trong các trường học và các trường đại học trong thời gian giải lao giữa các tiết học, trừ trường hợp người đứng đầu đơn vị có quyết định khác.

- Các tiệm làm tóc và làm đẹp có thể mở và hoạt động theo chế độ vệ sinh nghiêm ngặt.

- Trường học, trường mẫu giáo và nhà trẻ vẫn mở cửa.

- Viện điều dưỡng: Các cơ sở điều dưỡng luôn mở cửa phục vụ bệnh nhân. Tuy nhiên, điều kiện để được ở đó là kết quả xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 âm tính hoặc tiêm đầy đủ vắc xin chống COVID-19. Xác nhận phải được trình không sớm hơn 4 ngày trước khi bắt đầu thời gian lưu trú phục hồi chức năng.

Xuân Nguyên

(Nguồn: https://www.medonet.pl/koronawirus/koronawirus-w-polsce,koronawirus--jakie-obostrzenia-w-polsce-od-1-grudnia---lista-,artykul,45781792.html)

Sửa lần cuối 2021-12-01 00:25:58

Bình luận

Bình luận qua Facebook