2022-04-26 18:47:59

Tin vắn báo Quê Việt

-       Tai nạn ở các mỏ than của Ba Lan

Trong những ngày gần đây, tai nạn đã liên tục xảy ra ở các mỏ than của Ba Lan. Vào đêm thứ 4 (20/04/2022), đã có một vụ nổ và cháy khí mê-tan trong mỏ Pniówek ở Pawłowice, thuộc Jastrzębska Spółka Węglowa. Trong khi các nhóm cứu hộ đang tiến hành tìm kiếm những công nhân bị kẹt trong mỏ thì một vụ nổ thứ cấp đã xảy ra. Vào tối thứ 5, vẫn còn nhiều vụ nổ khí mê-tan tiếp tục trong mỏ.

Vụ tai nạn lớn nhất xảy ra tại lô N-6 ở độ sâu 1000 mét vào lúc 0 giờ 15. Tổng cộng có 42 công nhân bị ảnh hưởng, 21 người trong số họ đã được chuyển đến bệnh viện. Cho đến nay, 6 công nhân đã bị chết (4 người bị chết tại chỗ và 2 người bị chết trong bệnh viện). Hiện tại số phận của 7 người vẫn chưa rõ. Hoạt động cứu hộ phải tạm dừng cho đến khi tình hình ổn định trở lại.

Vào hôm thứ 7 (23/04), một trận động đất xảy ra tại khu mỏ Zofiówka ở Jastrzębie-Zdrój, làm tràn khí mê-tan và gây lũ lụt trong mỏ. Động đất xảy ra vào khoảng 3 giờ 40 phút sáng, trong khi có 52 thợ mỏ đang làm việc tại khu vực. 42 người trong số họ đã ra khỏi đươc nơi nguy kịch, 10 thợ mỏ đang được tìm kiếm. Vào tối thứ Bảy, đại diện của JSW thông báo rằng lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được bốn thợ mỏ. Vào ngày Chủ nhật, người ta xác nhận rằng tất cả họ đều đã chết. Vào sáng thứ Hai, người ta thông báo rằng đã tìm thêm được hai thợ mỏ nữa nhưng sau 1 giờ chiều, công ty thông báo rằng cả hai đều đã chết. Vào tối thứ Hai, những người cứu hộ báo cáo rằng đã xác nhận được bốn người bị kẹt từ tín hiệu đèn thợ mỏ và đang tiến hành cứu hộ.

Vào sáng thứ 4 (27/04, công ty Jastrzębska Spółka Węglowa đưa tin, rằng hoạt động tìm kiếm người bị nạn tại mỏ Zofiówka đã kết thúc sau bốn ngày. Người cuối cùng trong số 10 thợ mỏ bị thiệt mạng trong thảm họa hôm thứ Bảy đã được đưa lên mặt đất, 3 người trong số họ là nhân viên của một công ty bên ngoài - Zakład Odmetanowania Kopalń - đã được Jastrzębska Spółka Węglowa bàn giao vào sáng nay.

(Đội cứu hộ thợ mỏ ở Zofiówka)

-       Quyết định mới về hiệu lực của hộ chiếu COVID

Người phát ngôn của Bộ Y tế Ba Lan, Wojciech Andrusiewicz cho biết từ ngày 26/04/2022, hộ chiếu COVID dành cho những người đã tiêm liều thứ ba (liều tăng cường) vắc-xin COVID-19 sẽ có giá trị vô thời hạn. Cho đến nay, nó chỉ có hiệu lực trong 270 ngày. Ông nói thêm: Vì không có khuyến nghị về liều thứ tư (ngoại trừ những người trên 80 tuổi và những người bị suy giảm khả năng miễn dịch), một quyết định đã được đưa ra xác nhận chứng chỉ COVID ở Ba Lan là vô thời hạn nhưng chỉ cho những người đã tiêm đủ ba mũi vắc xin COVID-19. Ở Ba Lan, chứng chỉ covid của EU cho những người đã tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba, cũng có giá tri vô thời han. Đồng thời, UCC (unijny certyfikat covidowy) dành cho trẻ em dưới 18 tuổi cũng có giá trị vô thời hạn trong toàn EU.

-       Cuộc chiến tại Ukraine

Hôm thứ 2 (25/04/2022), ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Hoa Kỳ và phương Tây, với việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine, đang đổ thêm dầu vào lửa và những kho vũ khí cung cấp cho Ukraine sẽ là mục tiêu tấn công hợp pháp của Nga.

Theo thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anh James Heappey thì Nga đã vượt qua biên giới của một quốc gia có chủ quyền và xâm chiếm lãnh thổ của họ. Tất cả những gì Moscow nói rằng cuộc tấn công của họ vào Ukraine là phản ứng trước sự xâm lược của NATO là hoàn toàn vô nghĩa. Câu hỏi đặt ra là: liệu người Ukraine có được phép sử dụng các hệ thống vũ khí của những người đồng minh để bắn vào các mục tiêu của Nga, chống lại cuộc xâm lược của Nga hay không? Thứ nhất, chính người Ukraine là người đưa ra quyết định về các mục tiêu, chứ không phải những người sản xuất hoặc xuất khẩu vũ khí. Thứ hai, Ukraine hoàn toàn hợp pháp khi tấn công các mục tiêu quân sự của kẻ thù dù là vũ khí đó có từ đâu.

Khi nói về những lời của Ngoại trưởng Lavrov, rằng việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine là mối đe dọa trực tiếp đến leo thang chiến tranh và không bỏ qua nguy cơ đáng kể cho một cuộc xung đột hạt nhân, ông Heappey nói rằng ngoại trưởng Lavrov quả là dũng cảm. - Tôi không nghĩ rằng có một mối đe dọa leo thang ngay lập tức vào lúc này., những gì phương Tây đang làm để hỗ trợ các đồng minh của mình ở Ukraine đã được cân nhắc kĩ - ông nói.

Cũng trong ngày thứ 2, khi trả phỏng vấn của trên kênh truyền hình nhà nước Nga, đại sứ Nga tại Washington, Anatoly Antonov đã tuyên bố: “Chúng tôi nhấn mạnh rằng không thể chấp nhận được tình huống khi Hoa Kỳ đổ vũ khí vào Ukraine, và chúng tôi yêu cầu chấm dứt hành vi này”. Antonov cũng nói, rằng một công hàm chính thức đã được gửi tới Washington bày tỏ quan ngại của Nga.  

Cho đến nay, Hoa Kỳ và NATO đã kiên quyết không cử lực lượng của mình tới Ukraine nhưng Washington và các đồng minh châu Âu đã cung cấp vũ khí cho Kyev như máy bay không người lái, pháo hạng nặng Howitzer, tên lửa phòng không Stinger và tên lửa chống tăng Javelin và nhiều thiết bị quân sự khác.

(Antony Blinken và Lloyd Austin gặp tổng thống Zelensky tại Kiev)

Trong cuộc viếng thăm Kyev vào Chủ nhật.tuần qua của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Hoa kỳ đã có thêm khoản tài trợ quân sự mới với hơn 322 triệu USD cho Ukraine. Theo đó, tổng hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine kể từ đầu cuộc xâm lược của Nga vào khoảng 3,7 tỷ USD. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã cam kết cung cấp thêm 800 triệu USD vũ khí cho Ukraine vào hôm thứ Năm và cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội cung cấp thêm tiền để giúp tăng cường hỗ trợ cho quân đội Ukraine.

Xuân Nguyên (Tham khảo các nguồn tin từ các báo Ba Lan)

Sửa lần cuối 2022-04-27 06:56:47

Bình luận

Bình luận qua Facebook