2022-11-16 03:12:12

NATO họp khẩn sau vụ nổ ở Przewodów

Phát ngôn viên của NATO cho biết Tổng thư ký Jens Stoltenberg sẽ chủ trì một cuộc họp khẩn gồm tất cả 30 thành viên của Liên minh vào thứ Tư (16/11/2022) để thảo luận về vụ nổ trên lãnh thổ Ba Lan.

Trước đó không lâu, Stoltenberg nói rằng "NATO đang theo dõi tình hình và đang tham khảo ý kiến các đồng minh " về vụ nổ xảy ra vào chiều thứ Ba ở Przewodów (huyện Hrubieszowski, tỉnh Lubelskie), sát biên giới Ba Lan-Ukraine, làm 2 người chết.

Các báo cáo ban đầu vào đầu giờ tối thứ Ba cho biết các vụ nổ là do tên lửa của Nga rơi xuống lãnh thổ Ba Lan. Chính phủ Ba Lan không xác nhận cũng không bác bỏ thông tin này. Phát ngôn viên chính phủ Piotr Müller cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Hội đồng Bộ trưởng rằng, chúng tôi đang tăng cường sự sẵn sàng của một số đơn vị quân đội và an ninh khác, nhưng chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào về nguyên nhân của vụ nổ.

(Hiện trường vụ nổ ở Przewodowo)

Theo thông tin chưa được xác nhận, hai khả năng đang được kiểm tra. Một là, có thể phòng không Ukraine đã bắn hạ tên lửa Nga khiến nó thay đổi quỹ đạo bay, hai là người Nga nhập sai dữ liệu khiến tên lửa lao trúng máy sấy ngũ cốc ở trên lãnh thổ Ba Lan.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Tướng Patrick Ryder cho biết chưa thể xác nhận thông tin về các tên lửa của Nga trên lãnh thổ Ba Lan. Tuy nhiên, ông nói rằng sẽ xem xét các báo cáo một cách nghiêm túc và nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ bảo vệ từng inch lãnh thổ của NATO.

Tổng thống Mỹ Biden trong cuộc điện đàm với tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. cũng nhấn mạnh cam kết sẽ hỗ trợ mọi mặt cuộc điều tra của Ba Lan về vụ nổ ở Przewodów.

Xuân Nguyên

(Nguồn: https://www.onet.pl/informacje/onetwiadomosci/nato-zwoluje-pilne-spotkanie-po-wybuchu-w-przewodowie/8wfft8c,79cfc278a href="https://www.onet.pl/informacje/onetwiadomosci/nato-zwoluje-pilne-spotkanie-po-wybuchu-w-przewodowie/8wfft8c,79cfc278span lang="VI">)

Sửa lần cuối 2022-11-16 15:36:59

Bình luận

Bình luận qua Facebook