2017-06-10 07:28:42

Ba Lan: Các trường đại học thay đổi cách tuyển sinh. Việc học đại học sẽ không còn là dành cho tất cả mọi người nữa


Các trường đại học thay đổi cách tuyển sinh. Việc học đại học sẽ không còn là dành cho tất cả mọi người nữa

Các trường đại học sẽ hạn chế tuyển sinh, các học sinh tốt nghiệp PTTH điểm cao nhất sẽ được nhận thêm học bổng, ở một số trường sẽ cho đến 4 nghìn zł – theo tờ báo "Dziennik Gazeta Prawna" (DGP).

Khác với các năm học trước, năm nay các trường sẽ không tranh giành từng sinh viên nữa, tờ báo viết. "Thay vì chạy theo số lượng, giờ các trường sẽ cố động viên các học sinh  giỏi nhất chọn trường mình". Việc thay đổi trên là do kết quả hoạt động của Bộ Khoa học và Đại học (MNiSW)– theo DGP.

Bộ đã ra quyết định về việc cách ngân sách tài trợ cho các trường công và trường tư (Theo Danh sách luật  Dz.U.poz.2016). "Việc thay đổi áp dụng từ 1 tháng 1 năm 2017, đã thay đổi hoàn toàn mô hình hiện nay, theo đó hiện các trường nhận càng nhiều sinh viên bao nhiêu thì tiền tài trợ từ ngân sách nhà nước sẽ càng nhiều bấy nhiêu" – tờ báo viết và chỉ ra là cách làm như vậy sẽ dẫn tới "việc đào tạo đại trà và nhận vào trường mọi học sinh đã tốt nghiệp PTTH".

Bây giờ theo luật mới, nếu trường nào có tỷ lệ trên 13 sinh viên cho một giảng viên đại học làm việc ở đó sẽ được nhận tiền tài trợ ít đi– theo tờ "DGP". "Như vậy để thỏa mãn yêu cầu trên, trước hết các trường đại học sẽ giảm số sinh viên họ nhận. Ví dụ trường ĐHTH Kinh tế ở Katowice (Uniwersytet Ekonomiczny w Katowicach) trong năm học 2017/2018 dự kiến chỉ nhận ít đi 30% sinh viên chính khóa. Tiếp đó, ĐHBK ở Białostock năm nay chỉ nhận 1,9 nghìn sinh viên trong khi năm ngoái họ nhận 2,5 nghìn".

Các trường đại học năm nay sẽ cố gắng tuyển các học sinh giỏi nhất. Ấy là vì Bộ Khoa học và Đại học MNiSW đã đưa ra cách chia tiền ngân sách mới, khuyến khích tuyển các học sinh tốt nghiệp PTTH điểm cao nhất. "Năm tới bộ sẽ cấp 100 triệu zł để khuyến khích việc tuyển chọn trên. Các hiệu trưởng các trường đại học đang tìm mọi cách để thu hút các học sinh giỏi" – tờ báo viết và chỉ ra là cách tốt nhất để thu hút họ là cấp học bổng.

NHV (theo Onet.pl)

Sửa lần cuối 2017-06-10 05:38:12

Bình luận


Bình luận qua Facebook