2023-05-13 09:03:29

TOẠ ĐÀM VỀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI)

Nhân dịp về Việt Nam công tác, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành, Chủ nhiệm Bộ môn Trí tuệ nhân tạo, Đại học Bách khoa Wrocław, Ba Lan đã có buổi thuyết trình với chủ đề” Trí tuệ nhân tạo (AI): lịch sử, phát triển và hệ quả”.

Đến dự có đại diện lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan và đông đảo các nhà khoa học từ các trường đại học, Viện nghiên cứu và những người quan tâm đến chủ đề.

GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành đã cung cấp cho mọi người những khái niệm cơ bản, quá trình phát triển, ứng dụng, hệ quả của Trí tuệ nhân tạo đang diễn ra trên thế giới. GS đã đưa ra nhiều ví dụ về mặt tích cực và những hệ luỵ…cũng như quan điểm phản bác, ủng hộ.

GS cũng đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan về những vấn đề ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong công nghệ và đời sống.

(GS Nguyễn Ngọc Thành thuyết trình về Trs tuệ nhân tạo)


Nhân dịp này, GS cũng giới thiệu về hoạt động đào tạo đại học và sau đại học tại Ba Lan. Theo thông tin của Giáo sư - cơ hội học tập tại các trường đại học ở Ba Lan cho thanh niên Việt Nam là rất lớn thông qua các chương trình hợp tác về giáo dục giữa Ba Lan và Việt Nam, hợp tác song phương giữa các cơ sở đào tạo và du học tự túc.

Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan sẽ góp phần làm cầu nôí để tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa các đối tác Việt Nam và Ba Lan.

GS TSKH Nguyễn Ngọc Thành hiện là Giáo sư chính thức của Đại học Khoa học và Công nghệ Wroclaw, Ba Lan và là Trưởng Bộ môn Tin học Ứng dụng.

Năm 2009, ông được Tổng thống Ba Lan phong danh hiệu GS cấp nhà nước và vào năm 2011 được Bộ trưởng Bộ GD & ĐT phong danh hiệu GS cấp nhà nước của Việt Nam. Ông hiện là thành viên của Hội đồng Giáo sư Nhà nước của Ba Lan và là thành viên của Ủy ban Tin học của Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan.

Ông là giáo sư được mời và thỉnh giảng tại nhiều trường đại học như Đại học Friedrich-Alexander (Đức), Đại học Vrije ở Amsterdam (Hà Lan), Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (Nhật Bản), Đại học Yeungnam (Hàn Quốc), Đại học Công nghệ Sydney. (Úc), Đại học Quốc gia Cao Hùng (Đài Loan) và Đại học Autónoma de Madrid (Tây Ban Nha).

Ông là Chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật IEEE SMC về Trí tuệ Tập thể Tính toán, ông đã nhận được danh hiệu Nhà khoa học xuất sắc và Diễn giả xuất sắc của ACM, và Khách truy cập xuất sắc của IEEE. Ông là Tổng biên tập của 3 tạp chí quốc tế Transactions on Computational Collective Intelligence (Springer), Vietnam Journal of Computer Science (World Scientific) and Journal of Information and Telecommunication (Taylor&Francis).

GS Nguyễn Ngọc Thành là tác giả của 2 bằng sáng chế Châu Âu về hệ thống thông tin. Ông đã đứng đầu một số dự án nghiên cứu được tài trợ bởi các chương trình của EU như COST, DAAD, Polonor và National Foundation of Research and Development.

Ông là chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Quốc gia và của Ủy ban Châu Âu trong việc đánh giá các dự án nghiên cứu trong các chương trình như MSCA-IF, REA-FET, EUREKA và COST. Ông đã có 25 bài phát biểu toàn thể và bài phát biểu quan trọng cho các hội nghị quốc tế, và hơn 45 bài diễn thuyết được mời ở nhiều quốc gia. Ông đã xuất bản 46 cuốn sách và hơn 450 bài báo trên tạp chí và hội nghị.

GS Nguyễn có tên trong danh sách TOP 2% danh sách các nhà khoa học có ấn phẩm được trích dẫn nhiều nhất bởi các tác giả khác, do Đại học Stanford và Elsevier biên soạn từ năm 2019 đến nay. Năm 2021 ông được Tổng thống nước Cộng hòa Ba Lan phong tặng Huân chương Chữ thập Công trạng hạng nhất.

Hồ Hưng

Sửa lần cuối 2023-05-13 07:05:09

Bình luận

Bình luận qua Facebook