2017-08-14 08:52:46

Luật giao thông (Ba Lan): phạt khi đỗ, dừng xe và vẫn nổ máy

Điều hòa xe ô tô chỉ chạy khi xe nổ máy. Nhiều lái xe không biết là ngồi trên xe đang nổ máy đỗ trong parking, ví dụ để uống nước trong mùa hè bạn có thể bị .....cảnh sát phạt.

Luật giao thông cấm nổ máy xe nếu dừng xe lâu hơn một phút. Và một điều thú vị nữa là chính cảnh sát có quyền phạt bạn bao nhiêu tiền trong trường hợp đó. Lý do là lúc ấy bạn đã vi phạm đồng thời một vài điểm quy định. Mức tiền phạt cao nhất khi đó là 300 zloty. Đó là khi cảnh sát coi là bạn đã dùng xe „gây tác động có hại đến môi trường bằng khí thải hay do tiếng ồn của xe”.

Còn nếu cảnh sát coi là bạn vi phạm điều 60, mục 2, điểm 3 tức là bạn „để động cơ làm việc trong khi đỗ ở khu vực dân cư, trừ các xe đang làm nhiệm vụ trên đường”, thế thì theo biểu phạt, lỗi này sẽ bị vé phạt 100 zloty.

Một vé phạt khác chờ bạn nếu bạn ra khỏi xe và vẫn để máy nổ. Theo luật, khi lái xe ra khỏi xe lúc động cơ đang nổ thì bị vé phạt là 50 zloty. Nên lưu ý các điểm cuối này vì trong mùa đông nhiều người vẫn nổ máy xe và ra cạo tuyết, hay đỗ xe và nổ cho „nóng máy” trước khi chạy.

NHV (theo Onet.pl)

Sửa lần cuối 2017-08-14 07:03:17

Bình luận


Bình luận qua Facebook