2019-03-18 23:35:26

Pháp luật Ba Lan: Làm gì nếu ta không đồng ý với phiếu phạt (mandat) của cảnh sát? Bạn đừng ký nó!


Nếu bạn không đồng ý với cảnh sát, bạn có thể từ chối nhận phiếu phạt và cũng không cần phải đưa ra lý do vì sao. Nhưng bạn nên nghĩ kỹ trước khi làm như vậy vì khi ra tòa bạn có thể phải chi nặng hơn.

Khi bạn không nhận phiếu phạt thì điều gì sẽ xảy ra?

Nếu bạn không đồng ý với lý do hay mức phạt thì bạn đừng ký nó. Việc ký này đồng nghĩa với bạn nhận lỗi và chấp nhận mức tiền phạt và không thể phản bác (odwoływać) được nữa. Nhưng mọi người đều có quyền không chấp nhận phiếu phạt và cảnh sát có trách nhiệm thông báo việc đó cho bạn. Nếu bạn dùng quyền này thì vụ việc sẽ do tòa án phân xử. Khi đó mọi thứ sẽ ra sao?

Bạn nên nhớ là vụ việc sẽ do tòa án nơi vi phạm xảy ra xét xử, chứ không phải tòa án khu vực bạn ở. Điều này quan trọng vì đôi khi bạn phải trình diện ở tòa án vài lần. Tòa sẽ nghiên cứu vụ việc từ các vấn đề cơ bản – không liên quan gì đến ý kiến của cảnh sát. Họ sẽ căn cứ vào lời khai của bạn, lời khai của cảnh sát giao thông, của các nhân chứng nếu có và sẽ xem xét mọi hoàn cảnh. Tòa cũng có thể đưa ra mức phạt hoàn toàn khác và phạt số điểm khác với số mà cảnh sát đề nghị. Nếu bạn thua vụ này ở tòa, thì bạn phải chịu án phí nữa. Và số tiền này có thể cao nếu tòa cho là để hiểu hoàn cảnh lúc vi phạm họ phải xin ý kiến các chuyên gia. Vì vậy bạn chỉ nên không chấp nhận vé phạt khi bạn có các lý do xác đáng.

Muốn bác lại vé phạt – bạn phải làm gì?

Việc ký vé phạt là bạn đã nhận lỗi, nhưng có các ngoại lệ. Có các tình huống bạn có thể phản bác lại nó cả khi bạn đã nhân phiếu đó. Khi nào bạn có thể viết đơn phản bác phiếu phạt?

- Nếu ta bị phạt do một việc làm mà nó không thuộc loại vi phạm. Ví dụ như đã có các quy định mới mà bạn bị phạt theo luật không còn giá trị nữa.

- Nếu bạn bị phạt về một việc mà chỉ Tòa án có thể làm, ví dụ việc đó có thể bị bắt giữ chứ không phải vé phạt.

- Nếu bạn bị phạt do hành động tự vệ bắt buộc hay một việc làm để bảo vệ một tài sản được pháp luật bảo vệ nếu không thể làm khác. Ví dụ như bạn đỗ xe vào nơi không được phép để cứu người.

- Nếu bạn bị phạt bởi một hành động do bạn đang có bệnh tâm lý, tâm thần hay rối loạn tâm lý. Ví dụ như bạn vượt tốc độ cho phép vì bạn mắc hội chứng schizofrenia và bạn cảm thấy mình phải chạy trốn.

Làm thế nào để nộp đơn từ chối vé phạt

1) Bạn phải viết đơn từ chối vé phạt giao thông. Không có mẫu chung. Trong đơn phải có: họ và tên, mã số công dân PESEL, địa chỉ thường trú, sê-ri và số của vé phạt (nó nằm ở góc trên bên phải), kể lại toàn bộ sự việc và hoàn cảnh để giải thích tại sao vé phạt của bạn phải không được áp dụng.

2) Nộp nó cho Tòa án phụ trách khu vực nơi xuất vé phạt. Bạn có thể đem nộp nó ở văn phòng (biuro podawcze sądu) hay gửi thư bảo đảm đến địa chỉ của Tòa.

3) Đợi thư trả lời, trong thư bạn sẽ được báo ngày xét vụ việc.

4) Đến dự phiên tòa hay đợi quyết định của Tòa.

Bạn có quyền nộp đơn trong vòng 7 ngày kể từ ngày bạn đã ký vé phạt. Còn bạn sẽ phải đợi bao lâu để Tòa xét? Chả ai biết điều này vì không có quy định nào về thời hạn xem xét đơn xin bác bỏ vé phạt giao thông cả.

QV (https://www.msn.com/pl-pl/motoryzacja/wiadomosci/co-zrobić-jeśli-nie-zgadzasz-się-z-mandatem-pod-żadnym-pozorem-go-nie-podpisuj/ar-BBUjbIF?ocid=spartandhp)

Sửa lần cuối 2019-03-18 23:35:18

Bình luận


Bình luận qua Facebook