2019-08-20 19:34:23

Luật giao thông (Ba Lan): Lúc nào có thể qua đường ngoài lối dành riêng cho người đi bộ?


Vé phạt cho người qua đường ngoài chỗ sang đường dành cho người đi bộ hay sang đường lúc có đèn đỏ trên lối đi bộ có lẽ thuộc các loại vé phạt mọi người ghét nhất. Bao nhiêu nỗi bực để giải thích cho cảnh sát là chả có xe nào đi qua và dù rằng việc qua là bất hợp pháp nhưng không gây mất an toàn gì cho giao thông cả. Còn có bao nhiêu người sau khi bị phạt còn bực bội, nói Ba Lan là đất nước thật hoang dại, và khác với ở Anh, có thể đi qua đó và tự chịu trách nhiệm. Vậy luật Ba Lan có cho phép sang đường ngoài lối đi dành riêng cho người đi bộ không?

Theo luật thì người đi bộ có trách nhiệm giữ thận trọng đặc biệt và chủ yếu phải dùng lối dành riêng cho người đi bộ.

Ai là người đi bộ?

Chúng ta cho định nghĩa chính xác ai là người đi bộ theo luật giao thông. Người đi bộ là người không ở trên xe, ở trên đường và không thực hiện các công việc công hay các công việc do các luật khác quy định. Người trên xe lăn, người đi xe đạp, trẻ em dưới 10 tuổi đi xe đạp, xe máy hay mô tô cũng được coi như người đi bộ theo luật.

Việc sang đường ở ngoài lối dành cho người đi bộ

Theo điều 13 Luật Giao thông đường bộ thì có các trường hợp người đi bộ có thể sang đường ngoài lối dành riêng. Đó là khi nào? Trước hết, phải tuân thủ nguyên tắc 100 mét từ lối dành riêng cộng với trách nhiệm bảo đảm cẩn thận đặc biệt. Trong điểm 2 điều 13 có ghi:

Có thể sang đường ở chỗ cách lối sang đường dành cho người đi bộ nếu khoảng cánh đó vượt quá 100 m. Tuy nhiên nếu giao lộ nằm cách chỗ dành để sang đường. Tuy nhiên nếu giao lộ (skrzyżowanie) nằm ở khoảng cách ít hơn 100 m cách lối dành sang đường thì ta cũng có thể qua đường ở giao lộ ấy.

Để làm điều này, cần phải thỏa mãn các điều kiện nêu ở điểm 3 điều 13 nữa:

- người đi bộ không được gây đe dọa đến an toàn giao thông hay cản trở việc đi lại của các xe cộ,

- người đi bộ phải nhường quyền ưu tiên cho các xe và qua đường bằng lối ngắn nhất, vuông góc với mặt đường.

Quy định trên không áp dụng với đường có hai mặt đường (cho hai chiều đi về và có dải ngăn cách ở giữa - droga dwujezdniowa) hay có đường ray tầu.

Theo điều 13 điểm 6 Việc đi qua đường ray tách ra từ mặt đường chỉ được phép ở nơi dành riêng mà thôi.

Lối ngầm qua đường hay cầu vượt trên cao

Nếu trên đường có lối đi ngầm qua đường hay lối qua trên cao dành cho người đi bộ, thì người đi bộ phải dùng nó trừ trường hợp nói riêng ở điểm 2 và 3. (điều 13 điểm 4)

Việc cho phép sang đường không theo tiêu chuẩn nảy ra câu hỏi, vậy lúc này tính khoảng cách đến chỗ qua đường cho người đi bộ ra sao. Theo bình luận về đạo luật giao thông đường bộ của giáo sư Stefański thì trong trường hợp các lối đi ngầm và cầu vượt thì khoảng cách ta tính đến cửa cầu thang lên hay xuống.

Trong trường hợp các lối đi ngầm và cầu vượt thì khoảng cách 100 m ta tính đến cửa cầu thang lên hay xuống. Có thể qua đường ở khoảng cách gần hơn 100 m từ chỗ dành cho người đi bộ, nhưng chỉ ở giao lộ. Người đi bộ có thể sang đường ngoài các chỗ dành riêng, nếu không gây đe dọa đến an toàn giao thông hay cản trở việc đi lại của các xe cộ và phải nhường quyền ưu tiên cho các xe và qua đường bằng lối ngắn nhất, vuông góc với mặt đường. Phải nhường quyền ưu tiên cho các xe trừ các xe rẽ vào đường ngang.

Tình huống khẩn cấp – khi nào có thể chạy qua đường?

Người đi bộ không được chạy qua đường. Điều này có vẻ như hiển nhiên, nhưng trong thục tế rất nhiều người làm, ví dụ ai đó rất vội hay cố đuổi theo cho kịp xe buýt. Theo điều 14 Luật Giao thông đường bộ thì việc chạy qua đường bị cấm. Chỉ có một ngoại lệ cho phép chạy ghi trong luật về các vi phạm. Ở đây muốn nói về tình trạng khẩn cấp (stan wyższej konieczności).

Điều 16 § 1 luật về các vi phạm có viết là:

Nếu một người hành động để cứu cái mà pháp luật bảo vệ, nếu như không có thể làm khác để tránh mối nguy hiểm đó, và việc hy sinh cái mất mát nhỏ không có giá trị bằng cái cứu được, thì người ấy không vi phạm luật.

Vậy nếu có ai chạy ngang qua đường và có thể chứng minh rằng mình làm việc ấy ví dụ để cứu mạng sống của ai đó (ví dụ để cứu người bị tai nạn) có quyền chạy „bất hợp pháp”.

Luật vi phạm còn có chứa một điều bất ngờ này nữa liên quan đến mọi người tham gia giao thông. Theo điều 97 thì cảnh sát có quyền xuất vé phạt cho người đi đường không may phạm luật. Vé phạt có thể lên đến mức 3.000 zł, ngaoif ra còn có thể bị nagana. Để áp dụng điều 97 của luật về các vi phạm (kodeks wykroczeń), cảnh sát phải đưa ra thông tin điều nào của luật giao thông bị vi phạm.

Người đi bộ có thể đi trên đường dành riêng cho xe đạp hay không?

Theo điều 11 Luật Giao thông đường bộ thì người đi bộ không có quyền đi trên đường dành cho xe đạp. Ngoại lệ là khi ở đó không có vỉa hè hay lề đường, hoặc có nhưng không dùng được. Trên đường dành cho người đi xe đạp thì người đi bộ phải nhường quyền ưu tiên cho xe đạp. Nguyên tắc trên không có hiệu lực trong khu vực ở (strefa zamieszkania)– tại đó người đi bộ bao giờ cũng có quyền ưu tiên.

Ở Ba Lan số người chết hàng năm là…

Năm 2017 ở Ba Lan có 873 người đi bộ chết, đã xảy ra 32 705 tai nạn, trong đó tổng số người chết là 2810 người, số người bị thương là 39 394. Như vậy chúng ta chiếm một trong các vị trí thấp nhất ở châu Âu chết vì tai nạn giao thông. Rất nhiều tai nạn trong đó có thể tránh được. Nếu những người tham gia giao thông bắt đầu cùng chú ý lẫn nhau và tôn trọng luật thì con số thống kê trên còn thấp đi nữa. Ta hãy nhớ rằng đây là tính mạng con người, chứ không phải đơn thuần là những con số. Việc đâm xe trên chỗ qua đường của người đi bộ xảy ra hàng ngày và đáng tiếc không chỉ do sự không chú ý của người đi bộ, mà cả do người lái vội vàng và coi thường nữa.

QV (https://kruczek.pl/przechodzenie-poza-przejsciem-dla-pieszych/)

Sửa lần cuối 2019-08-20 19:34:06

Bình luận

Bình luận qua Facebook