2017-06-16 08:42:09

Liên minh châu Âu: Từ 15-06-2017 roaming (hầu như) miễn phí


Đây là một ngày lịch sử trong truyền thông ở Liên minh Châu Âu – từ 15-06-2017 chúng ta thôi phải trả phụ phí khi ở nước ngoài

Tiêu chuẩn về điện thoại di động GSM hình thành chính là do Liên minh Châu Âu – Ủy ban Châu Âu đã thông qua dự án này vào năm 1984 và nhờ nó, người châu Âu ngay từ đầu đã có thể dùng điện thoại di động cuả mình hoàn toàn bình thường khi sang các nước khác trong Liên minh. Do có dịch vụ có tên là roaming, tức chuyển từ mạng này sang mạng khác một cách tự đông, chúng ta không cần phải thay thẻ SIM để điện thoại nhập mạng của nhà cung cấp nước khác. Vấn đề duy nhất còn lại là giá các cuộc gọi.

Cơn sốc về giá

Vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước và những năm đầu của thế kỷ này, điện thoại di động chỉ là phương tiện thông tin về lý thuyết cho những người đi du lịch. Ví dụ, khi có gì thật cấp bách hay ở trạng thái cấp cứu người ta mới dám dùng mà thôi.

Nhưng từ năm 2007, giá gọi và gửi tin nhắn SMS từ nước ngoài đã bắt đầu hạ. Những người cầm quyền ở Bruxelles đã nhận thấy một điều vô lý là mặc dù đã có thị trường chung của Liên minh mà về liên lạc bằng điện thoại di động vẫn như có các hàng rào vô hình của các lâu đài thời trung cổ. Năm 2014, một cuộc thăm dò dư luận trong Liên minh cho thấy có đến một phần ba số người không dùng điện thoại di động khi ở nước ngoài, một nửa số người không dùng Internet vì sợ giá cước cao. Do vậy họ đã quy định giá tối đa cho việc gửi tin nhắn và nói chuyện qua roaming.

Vào năm 2012, khi mà cuộc cách mạng về điện thoại thông minh đã ở đỉnh cao, việc giá truyền dữ liệu phải giảm đã trở nên rõ ràng. Chúng ta nên biết ơn bà đại biểu quốc hội châu Âu của Ba Lan, bà Róża Thun, người đã kiên trì đòi hạ giá truyền dữ liệu rất vô lý khi đó (vào năm 2012 nếu truyền 100 MB dữ liệu ở nước ngoài ta phải trả đến hơn 2 nghìn zł, chưa đủ để xem một tập phim ngắn!).

Năm 2016, Bruxelles đã ra một quyết định vĩ đại: kể từ 15-06-2017 mọi giá roaming sẽ biến mất. Nhờ nguyên tắc „roam like at home” (tiếng Anh viết tắt là RLAH – dùng điện thoại ở nước ngoài như khi ta ở nhà) khi dùng điện thoại di động ở nước ngoài ta không lo cháy túi sau khi về nhà nữa. Nhưng nên nhớ là bạn có thể phải chịu một số chi phí đấy.

Hãng Orange đã phá đám đầu tiên

Các nhà cung cấp của Ba Lan ngay từ đầu đã nổi giận về quyết định RLAH – họ lập luận là theo quyết định này của Liên minh thì việc bỏ giá roaming cho khách hàng về mặt kỹ thuật là đổ trách nhiệm lên đầu các nhà cung cấp – họ phải chấp nhận mức giá cao nhất do Ủy ban Châu Âu đề nghị. Vậy nếu một khách thuê bao của hãng Orange của Ba Lan đi nghỉ hè ở Tây Ban Nha và dùng mạng ở đó thì các nhà cung cấp Tây Ban Nha sẽ gửi hóa đơn cho hãng Orange. Ngược lại, nếu có người Tây Ban Nha dùng thẻ SIM của hãng Telefonika đi nghỉ ở Zakopane thì các nhà cung cấp Ba Lan sẽ xuất hóa đơn cho Telefonika. Dễ thấy là khi đó, các nước sống bằng du lịch sẽ có lợi hơn vì có nhiều khách nước ngoài đến đó.

Do vậy các nhà cung cấp Ba Lan, với sự ủng hộ thầm lặng của chính phủ, đã cố nghĩ ra một bảng giá để „chó sói vẫn no mà cừu vẫn sống” (i wilk był syty, i owca cała). Đến tận hôm 15-5, các hãng Plus, T-Mobile và Play đã đưa ra một giải pháp về gói phút gọi và gửi tin nhắn miễn phí trên Liên minh Châu Âu và khi hết gói đó thì sẽ phải trả tiền theo một gói giá thuận lợi hơn. Trong khi đó quyết định về bỏ roaming của Bruxelles đã nói rất rõ ràng là: khách hàng khi ở nước ngoài chỉ phải trả giá như ở nhà. Và nếu ở nước mình họ có gói giá với số phút không hạn chế và gửi tin nhắn không hạn chế (đây là gói cước phổ biến nhất ở Ba Lan) thì khi đi nước ngoài họ vẫn phải được thế.

Chỉ có một nhà cung cấp duy nhất là Orange đã thực hiện nghiêm chỉnh quyết định trên (không thông báo gì cho các hãng còn lại là mình sẽ không tham gia „liên minh phản đối”). Sau một vài tuần đùn đẩy thì cả T-Mobile, Play và Plus cuối cùng cũng đã quyết định thực hiện hướng dẫn RLAH theo đúng tinh thần của nó. Riêng Plus đã làm việc này đúng vào phút cuối, chỉ hơn chục giờ trước khi các nguyên tắc mới phải có hiệu lực. Và vẫn còn có một chú ý ở đây: với một số gói cước (ví dụ cho các hãng nhỏ) họ vẫn chưa thực hiện RLAH đầy đủ - trong bảng giá vẫn có vài chiếc „bẫy” (kruczki).

Còn việc truyền dữ liệu sẽ ra sao? Ở đây thì nguyên tắc RLAH còn không được rõ ràng lắm. Trong bảng giá của Orange, T-Mobile, Play và Plus họ dự kiến có các gói vài GB roaming miễn phí – nhưng không phải toàn bộ gói mà bạn đang có ở Ba Lan. Thông thường đó là từ 2-4 GB dữ liệu mỗi tháng để dùng khi ở nước ngoài (chi tiết thì các nhà cung cấp sẽ phải thông báo cho bạn vì nó phụ thuộc vào giá thuê bao bạn đang trả). Mỗi một MB trên mức miễn phí sẽ có giá 3-4 grosz, tức giá khoảng 30-40 zł cho một GB. Có thể nó chưa phải rẻ lắm, nhưng bạn nên nhìn lại con đường ta đã đi từ mức giá 2 nghìn zł cho 100MB cách đây mới 5 năm.

Mức giá dữ liệu theo thời gian cũng phải hạ dần theo quyết định RLAH, họ cũng dự kiến hạ dần mức giá bán buôn giữa các hãng cung cấp. Giờ 1 GB dữ liệu giữa các nhà cung cấp giá tối đa là 7,7 euro. Nhưng đến năm 2022 giá này phải hạ về 2,5 euro.

Bạn hãy theo dõi bản đồ

Trước khi đi nghỉ hè ở nước ngoài bạn nên nhớ hiện vẫn còn hai chiếc bẫy liên quan đến giá roaming mới. Thứ nhất là các nhà cung cấp cũng được Ủy ban Châu Âu cho một công cụ để kiểm tra việc bạn dùng điện thoại di động ở roaming. Nguyên tắc FUP (Fair Use Policy- sử dụng điện thoại „đẹp”) để tránh trường hợp ví dụ như công dân nước Anh nào đó hay những người nhập cư ở đó mua hàng loạt SIM ở Ba Lan hay ở Rumani để trả cước ít hơn. Nhà cung cấp cứ sau 4 tháng có quyền kiểm tra xem ta dùng điện thoại ở nước ngoài và ở trong nước ra sao. Nếu bạn dùng ở nước ngoài nhiều hơn thì họ có quyền yêu cầu bạn giải thích lý do.

Bẫy thứ hai liên quan đến tấm bản đồ. Nguyên tắc RLAH áp dụng 100% chỉ ở các nước trong Liên minh Châu Âu. Nếu bạn đăng nhập vào một mạng điện thoại nào đó ở Thụy Sỹ – bạn sẽ phải trả mức cước roaming trên trời của các nhà cung cấp của nước đó. Tương tự, các hạn chế cũng áp dụng cho nhiều nước nằm ở châu Âu nhưng không thuộc Liên minh Châu Âu như Andora, Albani, Macedonia, Montenegro (Czarnogóra), Cộng hòa Serbia, Quần đảo Faroe (Wyspy Owcze) hay Đảo Man (Wyspa Man). Còn ở Va-ti-căng hay Monaco chúng ta vẫn có roaming như ở nhà. Bạn nên vào trang mạng của nhà cung cấp của mình và kiểm tra xem ở các nước nào sẽ áp dụng nguyên tắc RLAH.

Chúc các bạn có một mùa hè vui vẻ và rẻ với chiếc smartfon trên tay!

NHV (theo „Newsweek”: https://a.msn.com/r/2/BBCH6MS?m=pl-pl&ocid=Wiadomości)

Sửa lần cuối 2017-06-16 06:51:39

Bình luận


Bình luận qua Facebook