2021-08-09 16:50:20

Biểu tình ở Cuba

Quân đội Cuba trên đường phố

Trong tháng 7, một làn sóng biểu tình chống chính phủ đã tràn qua Cuba. Các tổ chức nhân quyền cho biết hơn 150 người đã mất tích và 750 người bị bỏ tù. Tuy nhiên, các nhà chức trách ở Havana phủ nhận sự thật này và chỉ xác nhận đã kết án 53 người biểu tình. Hầu hết bị 12 tháng tù giam.

Trên cơ sở dữ liệu được Tòa án Tối cao ở Havana công bố hôm thứ Sáu, 62 phiên tòa đã được tổ chức liên quan đến việc tham gia biểu tình chống chính phủ vào tháng Bảy. Theo truyền thông Cuba độc lập, chính quyền Havana đang buộc những người chống đối xóa bỏ những ý kiến ​​bất lợi cho chính phủ Cuba trên Internet và những người tham gia những cuộc biểu tình hồi tháng Bảy vẫn đang ở trong nhà tù.

Theo cổng thông tin 14ymedio, trong số những người bị bắt giữ có một người dùng internet được cho là đã phổ biến hashtag #SOS Cuba. Trong khi người này khẳng định rằng sáng kiến ​​của anh ta chủ yếu nhằm thu hút sự chú ý của thế giới về tình trạng vệ sinh dịch tễ kém trên hòn đảo, thì chế độ cáo buộc anh ta kêu gọi sự can thiệp quân sự của nước ngoài vào Cuba. Cảnh sát Cuba đe dọa những người trẻ tuổi bằng cách buộc họ xóa các mục nhập trong các mạng cộng đồng.

Các nhà chức trách ở Havana vẫn nói rằng Hoa Kỳ đứng sau các cuộc biểu tình hồi tháng Bảy ở Cuba, thúc đẩy tình trạng chống chính phủ trong đại dịch. Họ cũng cho rằng người Mỹ đang cố gắng lật đổ hệ thống cộng sản trên đảo bằng cách gây ra bạo loạn.

Theo ước tính của Đài quan sát xung đột Cuba (OCC), hơn 187.000 người đã tham gia 584 cuộc biểu tình chống chính phủ ở Cuba vào tháng 7. Các cuộc biểu tình ở Cuba nổ ra vào ngày 11 tháng 7 có liên quan đến tình trạng nghèo đói ngày càng gia tăng và những khó khăn trong việc tiếp cận thực phẩm, thuốc men và vắc xin chống lại COVID-19. Mặc dù có bản chất ôn hòa, nhưng chúng đã bị trấn áp bởi lực lượng an ninh và lực lượng cảnh sát, trong số đó có các sĩ quan hòa mình vào đám đông, giả làm dân thường.

QV

Nguồn:
https://tvn24.pl/swiat/kuba-protesty-w-lipcu-zaginelo-ponad-150-osob-wladze-kraju-zaprzeczaja-5168127 />

Sửa lần cuối 2021-08-09 16:50:20

Bình luận

Bình luận qua Facebook