2022-04-17 18:36:36

Tại sao Putin gây chiến tranh

Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn của phóng viên Welt, Amanda Mars với Cựu ngoại trưởng Nga Andrei Kozyrev (dưới thời Boris Yeltsin).

- Amanda Mars, Welt: Ông có mong đợi cuộc chiến này không, một cuộc chiến tàn bạo đối với dân thường như ở Bucza?

Andrei Kozyrev: Không. Tôi biết rằng những người đang ngồi ở Mátxcơva đang rất hung hăng và muốn đè bẹp kẻ khác, nhưng sự tàn nhẫn này khiến tôi ngạc nhiên. Nó đã đi quá, ngay cả đối với họ. Tôi không muốn tin rằng Nga có thể có làm như vậy, nhưng tôi đã cảnh báo trước rằng phản ứng kém của các nước phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraine sẽ khiến Putin được khích lệ hơn.

- A. M.: Và bây giờ ông có nghĩ rằng ông ta có khả năng gây hấn hạt nhân không?

A.K.: Một cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân là có thể xảy ra, nhưng cũng khó. Nguy cơ xảy ra điều này sẽ lớn hơn nếu Putin tin rằng phương Tây và NATO sợ tên lửa hơn ông. Theo tôi, phản ứng đối với hành động gây hấn lúc này phải rất quyết đoán, điều này cũng có nghĩa là NATO phải cung cấp cho Ukraine những vũ khí mạnh nhất hiện có để ngăn chặn người Nga leo thang khiêu khích phương Tây. Trong những năm 1970, không có tên lửa hạt nhân nào được sử dụng vì nguyên tắc răn đe không được đặt ra: bất kỳ cuộc tấn công nào bằng vũ khí hạt nhân đều có nghĩa là sẽ phải đáp trả ngay lập tức từ phía bên kia.

-  A. M.: Kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu - khi Ukraine thể hiện sự kiên cường hơn nhiều so với dự kiến ​​- các nhà phân tích đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Putin phải đưa ra tin chiến thắng trước khi có thể kết thúc chiến tranh.

A.K.: Người ta không nên lo lắng về Putin, mà hãy lo lắng về châu Âu. Putin có quyền kiểm soát tuyệt đối bộ máy tuyên truyền ở Nga và có thể kể một câu chuyện hoàn toàn khác trong một giây. Người Nga, đặc biệt là những người chỉ biết thông tin từ truyền hình, không biết điều gì đang thực sự diễn ra ở Ukraine. Do đó, ông ấy không cần giải thích gì hết. Tôi thực sự cảm thấy buồn cười khi nghe những người được gọi là chuyên gia nói rằng Putin cần phải có được một chiến thắng nào đó để giữ thể diện.

Có quá nhiều người ở châu Âu vẫn tin vào mọi thông điệp được cho là tích cực sẽ đến từ Moscow. Chúng tôi đã phát hiện ra điều này vào năm 2014. Các biện pháp trừng phạt (liên quan đến việc sáp nhập Crimea vào Nga) rất yếu ớt, và cả Tổng thống Pháp Macron và các nguyên thủ quốc gia khác đều nhanh chóng từ bỏ chính sách cô lập Nga. Nếu bây giờ, sau cuộc chiến tranh man rợ này, họ lại tiếp tục cách này và các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ nhanh chóng, thì bến đỗ tiếp theo của Putin sẽ là một quốc gia NATO, một trong các nước Baltic, hoặc có thể là Ba Lan. Bây giờ câu hỏi là liệu phương Tây đã rút ra bài học hay chưa.

(Ngoại trưởng Andrei Kozyrev bên cạnh tổng thống Nga Boris Yeltsin trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ năm 1992)

- A. M.: Có phải châu Âu đã quá mềm mỏng trước Putin trong những năm gần đây?

A.K.: Đây không phải là vấn đề sợ hãi, mà là những  chính sách xoa dịu, giống như trường hợp của Hitler khi ông ta xâm lược Ba Lan và Tiệp Khắc. Cuối cùng thì Winston Churchill đã phải thốt lên: "Không, thế là xong rồi, chúng ta không thể ngồi yên được nữa. Chiến tranh đã thực sự xảy ra".  Và ngày nay, Tây Âu đang có chiến tranh với một nước Nga hiếu chiến. Đó không phải là một cuộc chiến tranh nóng, như trường hợp của Ukraine, vì không có đối đầu trực tiếp, nhưng họ cũng bị Nga tấn công hoặc đe dọa.

- A. M.: Ông đang muốn nói rằng phải chấp nhận một sự thật, rằng châu Âu đang có chiến tranh với Nga, mặc dù thuộc một loại khác?

A.K.: Chiến tranh lạnh không phải là chiến tranh nóng, nhưng nó vẫn là chiến tranh.

- A. M.: Ông cho rằng chúng ta đang đối phó với một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, hay Chiến tranh Lạnh cũ vẫn chưa kết thúc?

A.K.: Trong tâm trí của những người lãnh đạo tối cao của nước Nga hiện nay, Chiến tranh Lạnh chưa bao giờ kết thúc. Đặc biệt là với những người của KGB. Những người đã coi cuộc cách mạng dân chủ những năm 1990 không phải là thắng lợi của nhân dân Nga - mặc dù đó thực sự là một chiến thắng của nhân dân Nga - mà là một thất bại cho phương Tây. Đây là lý do tại sao họ vẫn gây chiến tranh với phương Tây. Đó là một cuộc chiến tranh lạnh, nhưng - như có thể thấy từ ví dụ của Ukraine - nó có thể rất nhanh chóng dẫn đến một cuộc chiến tranh thực sự với các nước NATO khác.

- A. M.: Bản thân ông là một trong những nhân vật chính trong cuộc cách mạng dân chủ những năm 1990, với tư cách là bộ trưởng ngoại giao đầu tiên thời hậu Xô Viết. Những sai lầm nào đã mắc phải trong quá trình chuyển đổi này?

A.K.: Lúc đó rất khó khăn. Tất cả chúng tôi đều mắc sai lầm. Chính phủ của tôi, bản thân tôi, người Mỹ và người châu Âu ... Đó là một câu chuyện phức tạp với không chỉ là một vấn đề. Cái gọi là mở rộng NATO là một cách viết sai vì nó chưa bao giờ tồn tại khái niệm này. Lúc đó một loạt các nền dân chủ mới được giải phóng khỏi quyền lực của Liên Xô - như Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary và thậm chí cả Romania đã tự động tìm đến NATO và muốn trở thành thành viên của liên minh quân sự này.

- A. M.: Có phải ngày hôm nay ông cũng có cảm xúc lẫn lộn như tổng thống Boris Yeltsin khi đó,?

A.K.: Ông ấy (Yeltsin) rất quan trọng trong những ngày đó. Vào đầu những năm 1990, tôi ngưỡng mộ ông ấy vì ông ấy là một người chống chủ nghĩa cộng sản ở Liên Xô và ông ấy đã can đảm bảo vệ sự khởi đầu của nền dân chủ. Nhưng có lẽ ông ấy không phải là nhà lãnh đạo phù hợp khi đó, vì chưa phải là lúc để phá bỏ hết hệ thống cũ - điều mà ông đã làm rất tốt - mà là lúc để xây dựng một nước Nga mới. Ông ấy đã thất bại, tất cả chúng tôi cũng vậy. Sau đó, ông ta bắt đầu muốn rút lui vì không thể đương đầu với những nhiệm vụ mới. Chúng ta đừng quên rằng chính ông ấy là người đã chỉ định Putin làm người kế nhiệm. Những lời sau đây của ông ấy đã được nói trên truyền hình: "Ông sẽ là người kế nhiệm của tôi, ông Putin. Hãy bảo vệ nước Nga, ông có trách nhiệm với nước Nga". Vì vậy, không phải tự dưng mà Putin đã được Yeltsin chọn.

- A. M.: Tại sao điều này đang xảy ra vào lúc này? Tại sao Putin lại bắt đầu cuộc chiến này?

A.K.: Khó nói. Tôi nghĩ rằng họ đã tính toán sai. Đầu tiên, họ cho rằng Ukraine yếu. Thứ hai, họ đánh giá rằng dân Ukraine không có tinh thần kháng cự. Có lẽ họ cũng nghĩ Tổng thống Mỹ Joe Biden yếu đuối. Cũng có thể Putin nghĩ rằng thời gian cầm quyền của mình sắp hết và cũng có thể ông ấy cảm thấy Nga đang mất độc quyền cung cấp dầu và khí đốt, vì châu Âu đã đang nghiên cứu các nguồn năng lượng bổ sung có thể có trước cuộc tấn công này.

Xuân Nguyên

(Nguồn: https://www.onet.pl/informacje/onetwiadomosci/dlaczego-putin-rozpoczal-wojne-byly-rosyjski-minister-ostrzega-europe-i-polske/cysplzt,79cfc278 lang="VI">)

Sửa lần cuối 2022-04-17 18:36:36

Bình luận

Bình luận qua Facebook