2022-09-06 14:33:03

Vương quốc Anh: Liz Truss thay thế Boris Johnson làm thủ tướng

Đảng Bảo thủ đang cầm quyền ở Anh đã thực hiện việc chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ. Nói như các nhà bình luận chính trị của Ba Lan là họ đã thay chim mà không làm hỏng chiếc lồng.

Khi thủ tướng Boris Johnson vướng vào nhiều vụ bê bối, làm mất lòng tin của dân chúng đối với đảng cầm quyền, thì một loạt các nghị sĩ và bộ trưởng trong chính phủ của ông đã lần lượt xin từ chức. Boris Johnson đã phải tuyên bố từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ và thủ tướng vào ngày 5 tháng 7 năm 2022, nhưng vẫn được tại vị cho đến khi chọn được người kế nhiệm. Những quan chức của đảng Bảo thủ đã vì uy tín của đảng mà không sợ mất quyền lợi của mình. Ban lãnh đạo đảng cũng đã khôn khéo tổ chức bầu cử, tuyển lựa thủ lĩnh mới đảm bảo dân chủ và tính đoàn kết trong đảng. Điều này tưởng như đơn giản nhưng không phải đảng nào cũng làm được.

Theo kết quả công bố vào đầu giờ chiều thứ Hai (5/09/2022), đương kim bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss đã được bầu làm thủ lĩnh mới của đảng và sẽ làm Thủ tướng thay thế Boris Johnson từ ngày thứ Ba. Trong vòng bầu cử cuối cùng, người phụ nữ 47 tuổi này đã nhận được 81,3 nghìn phiếu bầu của các thành viên trong đảng, vượt qua đối thủ là cựu bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak (với 60,3 nghìn phiếu bầu). Kết quả này sát với kết quả của các cuộc thăm dò trước đây ít ngày. Theo đó, Liz Truss sẽ trở thành người phụ nữ thứ ba giữ cương vị Thủ tướng Vương quốc Anh và là thủ tướng thứ 15 của Vương quốc Anh trong suốt 70 năm trị vì của Nữ Hoàng Elizabeth II. Những người phụ nữ tiền nhiệm của bà là Margaret Thatcher (1979-90) và Theresa May (2016-19) cũng là người của đảng Bảo thủ.

(Nữ thủ tướng mới Liz Truss)

Phát biểu trước các đồng nghiệp trong Đảng Bảo thủ, Boris Johnson nói: "Đã đến lúc chúng ta phải dừng những tranh cãi, đã đến lúc mọi người cần ủng hộ Liz Truss và chương trình nghị sự của bà ấy, đã đến lúc chúng ta phải thực hiện những lời hứa với người dân ở đất nước này." “Tôi đã hoàn thành vai trò của mình và bây giờ tôi sẽ nhẹ nhàng bay vào bầu khí quyển và hạ cánh xuống một góc bị lãng quên nào đó của Thái Bình Dương”. Boris Johnson cũng nhấn mạnh rằng “đây là thời điểm khó khăn của nền kinh tế, thời điểm khó khăn của các gia đình trên khắp đất nước.  Chúng ta sẽ vượt qua cơn khủng hoảng này, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn”.

(Nguyên thủ tướng Boris Johnson)

Còn Liz Truss thì phát biểu sau cuộc bầu cử cuối cùng: "Tôi rất vinh dự được bầu làm Lãnh đạo của Đảng Bảo thủ. Cảm ơn các bạn đã đặt niềm tin vào tôi để dẫn dắt đất nước tuyệt vời của chúng ta. Tôi sẽ thực hiện những bước đi táo bạo để cùng chúng ta vượt qua những thời điểm khó khăn này, phát triển nền kinh tế và khai phá tiềm năng vĩ đại Nước Anh”. Bà cũng hứa sẽ hành động nhanh chóng để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở Anh, trong đó có một kế hoạch trong vòng một tuần để giải quyết các hóa đơn năng lượng đang tăng cao và đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu trong tương lai.

Theo các nhà lập pháp của phe đối lập tại Anh, Truss sẽ phải đối mặt với một danh sách dài những mục tiêu tốn kém và khó thực hiện do hậu quả của 12 năm chính phủ Bảo thủ yếu kém gây ra. Cựu chiến binh của đảng Bảo thủ là David Davis thì mô tả những thách thức mà Truss phải đối mặt là nhiệm vụ khó khăn gần như với những khó khăn mà Margaret Thatcher đã phải giải quyết vào năm 1979.

Xuân Nguyên (Theo các báo Ba Lan)

Sửa lần cuối 2022-09-06 14:33:58

Bình luận

Bình luận qua Facebook