2017-06-10 05:00:58

Làm gì với thẻ lên máy bay sau mỗi chuyến bay? Đừng bao giờ vứt nó vào sọt rác!

Thẻ lên máy bay là một tài liệu rất nhậy cảm. Chúng ta đã biết là không nên chụp ảnh nó để đăng lên các mạng xã hội trước khi bay. Ít nhất thì bọn trộm sẽ biết khi nào bạn không có ở nhà.

Ông Brian Krebs, một nhà báo phụ trách điều tra, tác gỉa một blog về tội phạm trên mạng đã trích đoạn viết về một độc giả của mình, ông Cory, người đã phát hiện ra việc đọc thông tin trên thẻ lên máy bay dễ ra sao.

- Một người bạn tôi chụp ảnh và đăng trên Facebook ảnh thẻ lên máy bay của mình. Điều duy nhất tôi phải làm là tìm trang mạng cho phép đọc thông tin trên mã vạch. Không có khó khăn gì, tôi biết rất nhiều chi tiết về hành trình bay của bạn tôi. Trên thẻ bay ngoài họ tên trên thẻ còn có thông tin mã hóa cách đăng nhập (login và 6-số PIN), cho phép hành khách xem thông tin về đặt chỗ. Với các thông tin đó, tôi có thể vào trang của hãng máy bay, đăng nhập và thay đổi hành trình bay: hủy chuyến bay, đổi chỗ ngồi khác và có thể thay đổi thông tin về hành khách, bỏ số điện thoại cũ đã đăng ký và thay bằng số khác. Không những thế, tôi còn có thể biết thông tin về các chuyến bay sắp đến mà bạn tôi đã đặt chỗ trước! Hơn nữa, tôi còn có thể đổi số PIN cho tài khoản của khách. Thông tin này được bảo hiểm bằng một câu hỏi phụ, nhưng ở trường hợp của bạn tôi thì đấy là câu hỏi "Họ của mẹ anh trước khi đi lấy chồng là gì?", và đó không là khó với tôi vì có thể tìm nó cũng trên Facebook.

Sau khi thông tin này được đăng, các hãng hàng không đã nhắc nhở hành khách không đăng ảnh thẻ bay của mình lên các mạng xã hội vì có thể có các hậu quả bất ngờ khác.

Cần phải để ý đến nó ngay cả sau khi chúng ta đã rời khỏi máy bay. Tuyệt đối không vứt chúng vào sọt rác.

Bạn nên mang nó về nhà và hủy nó đi. Tốt nhất nếu bạn có máy hủy tài liệu, nếu không có thể đốt hay cắt vụn ra. Dù mới thoạt nhìn bạn tưởng là trên đó không có thông tin gì nhiều, nhưng thực ra thẻ lên máy bay có rất nhiều thông tin mà người khác có thể lợi dụng. Các thông tin trên thẻ được mã hóa thành các vạch đặc biệt, nhưng cách „mã hóa” nói trên rất dễ bị phá để đọc nội dung. Chỉ cần có một chương trình, quét mã vạch và họ có thể có họ và tên, địa chỉ, , e-mail, số điện thoại và các số liệu về chuyến bay.

Điều quan trọng là giữ cẩn thận thẻ lên máy bay trước chuyến bay. Người lạ lấy được thông tin có thể dùng nó để đổi hành trình bay của bạn đấy! Nếu bạn tò mò muốn biết có những gì trên thẻ lên máy bay của mình không? Hãy quét mã vạch trên trang mạng online-barcode-reader.inliteresearch.com để xem.

NHV (theo Onet.pl)

Sửa lần cuối 2017-06-10 05:11:08

Bình luận


Bình luận qua Facebook