TPHCM: Ấm áp mùa Trung thu
Dường như không mấy quan tâm đến những gói quà để chật cả một góc hội trường Trường THCS Long Hòa (xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP.HCM), cô bé có làn da đen nhẻm chỉ nhìn chăm chăm vào những chiếc lồng đèn giấy bóng kính đủ hình dáng, màu sắc.
"Con chưa bao giờ được chơi lồng đèn. Đêm Trung thu năm nào con cũng phải ở nhà, vì không có lồng đèn mấy bạn trong xóm không cho chơi chung. Hôm bữa nghe cô nói con sẽ được tặng quà Trung thu, con ước gì món quà đó là một cái lồng đèn" - Ngô Vân Linh - học sinh lớp 5, Trường tiểu học Long Thạnh, Cần Giờ rụt rè kể chuyện, mắt ngấn nước khi nhắc lại những mùa Trung thu đã qua.

Trẻ em nghèo Trường THCS Long Hòa, huyện Cần Giờ
nhận quà Trung thu do Báo Phụ Nữ tặng
Cách trung tâm TP.HCM một chuyến phà và khoảng 40km đường bộ, nhưng nhiều trẻ em ở xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, chưa bao giờ được thử mùi vị của bánh Trung thu, chưa một lần được sở hữu một chiếc lồng đèn. Hai trăm trẻ em được nhận quà Trung thu do Báo Phụ Nữ TP.HCM trao tặng ngày 30/10 vừa qua đều là những trẻ có hoàn cảnh ngặt nghèo. Bé Võ Thi, cha chạy xe ôm, mẹ bị bệnh; bé Bùi Thị Hoa cha mất, mẹ cào nghêu nuôi hai chị em đang tuổi đến trường; bé Kim Ngân ba mẹ đều làm thuê. Với các em: "Ba má kiếm được đủ tiền mua gạo và cho đi học là tụi con đã mừng lắm rồi, nói gì đến lồng đèn và bánh Trung thu".
Hết ngắm chiếc lồng đèn hình con thỏ ngộ nghĩnh lại mân mê hộp bánh Trung thu, Kim Ngân (10 tuổi) háo hức lên kế hoạch cho mình và gia đình: "Chiếc bánh này con sẽ để dành tới đêm Trung thu mới ăn. Sau đó con và em sẽ đi rước đèn với các bạn. Lần đầu tiên nhà con có bánh Trung thu, chắc em con mừng lắm". Nhìn khuôn mặt hồn nhiên đầy ắp niềm hạnh phúc của Ngân, chúng tôi đều rưng rưng.

Hai em Ngô Vân Linh và Kim Ngân vui mừng với phần quà Trung thu
vừa nhận - Ảnh: Phùng Huy
Nguyễn Thị Thanh, 12 tuổi, cũng mới được cầm trong tay chiếc lồng đèn đầu tiên. Dù vậy, Thanh cho biết, sẽ nhường lại cho em gái chiếc lồng đèn này vì "em nhỏ hơn và cũng chưa có lồng đèn". Ở TP có lẽ ít ai có thể ngờ, chiếc lồng đèn chỉ chừng 20.000đ, nhưng lại là ước mơ của nhiều trẻ em nơi đây.
Sân trường rộn rã hơn với sự xuất hiện của hai ca sĩ sinh đôi Nhật Quốc-Tấn Quốc, hai ca sĩ nhí Mỹ Trinh, Thanh Trúc và các diễn viên của đội múa rối Tiếng Nói Trẻ Thơ (Nhà hát Kịch TP.HCM). Chương trình ca nhạc bắt đầu khi nắng đã lên cao, những quyển tập, tờ báo được các em tận dụng làm "mái che". Những tràng pháo tay, những tiếng cười rộn rã trên sân trường đầy nắng. Có những lúc chẳng còn khoảng cách giữa ca sĩ và khán giả.
Màu áo trắng của hai chàng ca sĩ song sinh hòa lẫn trong màu áo trắng của các bạn học sinh. Vừa xong phần biểu diễn của mình, ca sĩ nhí Thanh Trúc vội vàng thay bộ đồng phục để chạy về cho kịp giờ học buổi chiều ở Trường THCS Ba Đình (Q.8). Cô bé hồ hởi: "Đây là mùa Trung thu ý nghĩa nhất của con từ trước đến nay. Con hạnh phúc vì đã có thể góp phần đem lại nụ cười, niềm vui cho những bạn nhỏ có cuộc sống khó khăn hơn mình".
Nhìn các em thiếu nhi tíu tít săm soi những món quà được tặng, nâng niu chuyền tay nhau những chiếc lồng đèn xinh xắn, bà Hồ Thị Ái, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Cần Giờ xúc động: "Nhìn các cháu tôi cũng vui lây. Cám ơn Báo Phụ Nữ đã giúp chúng tôi thực hiện một chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em nghèo. Những món quà Trung thu có thể còn cho các em niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống".
Trong mùa Trung thu này, Báo Phụ Nữ cũng tặng 200 phần quà cho con em cán bộ, công nhân viên công tác tại cụm trung tâm bảo trợ xã hội TP.HCM đóng trên địa bàn hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước, mỗi phần quà trị giá từ 200.000đ đến 220.000đ. Cùng với Báo Phụ Nữ, chương trình quà tặng Trung thu năm nay đã nhận được sự tài trợ của các đơn vị: Công ty cổ phần sữa Việt Nam, Công ty Unilever, Công ty Ajinomoto, Công ty cổ phần bánh kẹo Tân Tân và NXB Kim Đồng.
![]() |
Đại diện Báo Phụ Nữ trao quà cho các em |
![]() |
![]() |
![]() |
Vui mừng nhận quà Trung thu |
![]() |
![]() |
![]() |
Hào hứng với các tiết mục văn nghệ |
![]() |
![]() |
Xin chữ ký ca sĩ |
Thảo Vân (phunuonline)
*
Hà Nội: Trung thu phố cổ
Một Trung thu nữa lại đang đến gần trong niềm háo hức chờ đợi của các em nhỏ. Phố Hàng Mã và những tuyến phố lân cận, cứ tối đến lại đông như nêm. Hàng trăm món đồ chơi mới ra đời lấn át những đồ chơi truyền thống đang ngày càng lép vế.
Nằm ở tâm siêu bão số 9, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam bị thiệt hại nặng nề. Những đứa trẻ Tam Quang không được đón Tết Trung thu vui như mọi năm. Đã hai ngày sau khi cơn bão quần thảo, xã Tam Quang đâu cũng thấy những ngôi nhà đổ sập, nham nhở, nét mặt người dân còn chưa hết mệt mỏi, lo lắng cho cuộc sống những ngày tới, nhưng trên khắp các thôn xóm, những nhóm trẻ vẫn vui vẻ gõ trống, múa lân đón Trung thu. Đánh trống, múa lân xin lộc người lớn đã là một phong tục đẹp không biết có từ bao giờ của người Việt. Phát lộc cho trẻ là một hình thức người lớn tặng quà cho trẻ em nhân dịp ngày tết của trẻ em, nhưng năm nay những đứa trẻ Tam Quang cũng như những địa phương bị thiệt hại bởi siêu bão số 9 không có những món quà ấy nữa. Bố mẹ, ông bà chúng đang còn phải lo dựng lại nhà cửa, phải lo chạy từng bữa ăn. Một động tác múa để cám ơn người khách hiếm hoi vừa phát lộc Vừa không có quà, vừa bị mắng, những đứa trẻ ở vùng tâm bão vẫn lôi những trống, những lân từ năm trước ra để đón Trung thu

Cửa hàng bán đèn lồng phố Hàng Mã (Hà Nội)
Trẻ nhỏ háo hức với những món đồ chơi
Tò he lạc lõng...
Đồ chơi dành cho “người lớn” 
Một góc phố Hàng Lược
Đèn ông sao không còn đắt khách
Khách nước ngoài đi chơi chợ Trung thu
Cụ bà cùng mớ đèn ông sao, đèn cù ngồi chờ khách.
Hai ông bố đắn đo khi chọn mua đồ chơi cho con
Tàu thủy có giá từ 70 nghìn đến 400 nghìn một chiếc

Có nhiều cách để cảm nhận không khí Trung thu.Quảng Nam: Trẻ em Tam Quang đón Trung thu buồn

Hầu hết những ngôi nhà của ngư dân xã Tam Quang tốc mái, đổ sập.

Nhóm trẻ xóm 3 xã Tam Quang vẫn duy trì múa lân đón Tết Trung thu như mọi năm

Cơn bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề cho gia đình những đứa trẻ này, nhưng không vì thế làm cho chúng kém hồn nhiên hơn.


Những đứa trẻ xóm 1, xã Tam Quang có vẻ buồn vì chưa được người lớn phát lộc

Trong khi bố mẹ chúng vẫn đang phải lo dựng lại nhà cửa, không tâm trí đâu quan tâm đến ngày Tết của bọn trẻ. Thậm chí, nhiều gia đình chẳng còn nhà để ở.

Một nhóm trẻ đang tranh thủ múa lân xin lộc trước đầu một xe ô tô con của khách đi đường.


Đám thanh niên cũng hào hứng đứng xem.

Cậu bé Phan Thanh Triều (13 tuổi) ở xóm 1 “khoe” vừa bị một bác trong xóm đập trống, đập đầu sư tử kèm theo câu quát “Vui gì mà trống với lân”.









