Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

"Nín thở", thót tim những chuyến đò chở học sinh mùa lũ

22/11/2009 4 phút đọc Trần Viết Long - Hồ Thế Phụng
Huế đã bước vào mùa mưa lũ nhưng hằng ngày trên khu vực thượng nguồn sông Hương hàng trăm học sinh vẫn
"Nín thở", thót tim những chuyến đò chở học sinh mùa lũ

Huế đã bước vào mùa mưa lũ nhưng hằng ngày trên khu vực thượng nguồn sông Hương hàng trăm học sinh vẫn phải “thót tim” qua sông bằng đò ngang trên dòng nước lớn.

 

Chúng tôi có mặt tại bến đò Ba Bến thuộc xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên Huế vào lúc hơn 4 giờ chiều. Theo người dân phản ánh thì những học sinh thuộc các thôn Thạch Hàn, La Khê Trẹm, Đình Môn và Kim Ngọc thuộc xã Hương Thọ, Hương Trà đã từ rất lâu rồi khi đến trường đều phải qua sông Hương bằng những chuyến đò rất nguy hiểm.

 

Điều đáng chú ý là ngay tại thượng nguồn sông Hương này thường xuyên có nước xoáy, địa điểm thuyền chở các em sang sông cũng là điểm giao nhau của hai khúc sông thuộc Hương giang ở ngả ba bến Tuần.

 

Chuyến đò “quá tải” lên tới 25 học sinh sang sông 


Theo anh Võ Văn Phượng, 39 tuổi, người lái thuyền được UBND xã Hương Thọ giao nhiệm vụ đưa đón học sinh và người dân sang sông cho biết: “Hằng ngày tất cả học sinh 4 thôn kể trên thuộc trường Trung học cơ sở Hương Thọ đều phải đi đò qua sông đến lớp. Vào mùa nước rút thì còn đỡ nhưng vào từ độ tháng 10 đến hết tháng 12 nước sông dâng cao nên việc đưa học trò sang sông rất nguy hiểm. Rất nhiều lần xảy ra sự cố do nước lớn, gió to làm học sinh hoảng loan”.

 

Để tạo điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh khi lên đò qua sông, xã đã vận động nhân dân quyên góp sắm được 25 áo phao nhưng theo ghi nhận của chúng tôi thì dường như rất ít và thậm chí không có học sinh nào mặc áo phao khi đi học cũng như tan trường.

 

Tất cả hầu như không mặc một chiếc áo phao nào.


Theo quy định của xã Hương Thọ trên mỗi chuyến đò chỉ chở được 12 em học sinh nhưng hầu như chuyến đò nào cũng vượt quá giới hạn. Chúng tôi đếm trên chuyến đò khi thị sát thì đã có 25 em. Do không gian chật hẹp nên cảnh chen lấn nhau trên mạn thuyền nhìn rất nguy hiểm, chỉ cần một con sóng nhẹ thuyền đã chông chênh bên miệng hà bá.

 

Điều đáng quan tâm hơn là việc học của các em phải dựa vào thời tiết, những ngày trời đẹp thì mới đến trưòng còn mưa gió nước lớn thì phải ở nhà vì thuyền không thể sang sông được.

 

Em Rinh, học sinh lớp 8 trường THCS Hương Thọ cho biết: “Cứ mưa to là bọn em được nghỉ học, thuyền qua sông vào những lúc đó rất dễ bị lật do nước xoáy rất mạnh. Trận lụt vừa qua bọn em nghỉ gần 1 tháng. Nói chung việc tiếp thu bài vở cũng không bằng bạn bè đến lớp thường xuyên được vì có đến lớp đều đặn mới tiếp thu tốt”.

 

Chỉ đến khi thật sự bước chân xuống khỏi con đò các em mới chắc chắn mình đã có một ngày an toàn. 


Khi chúng tôi đợi chuyến thuyền cuối cùng chở học sinh về nhà vào buổi chiều 19/11 mới chứng kiến cảnh vượt sông nguy hiểm của con đò chở hàng chục học sinh trong khi trời đã gần tối hẳn. Cả chủ thuyền lẫn học sinh đều “oằn mình” trên dòng nước lớn cố gắng nín thở vượt sông.

 

Tất cả các học sinh hằng ngày qua đò đều mong muốn có một cây cầu để đến lớp an toàn. Một em trên đò chia sẻ: “Bọn em ai cũng muốn sớm có cây cầu bắc qua sông để đi học cho thuận tiện. Việc qua sông bằng đò ngang lần nào em cũng sợ, bọn em còn nhỏ không biết bơi nên có chuyện gì xảy ra không biết làm sao”.

 

Dẫu biết xây một cây cầu phải cần rất nhiều kinh phí nhưng nhìn những học sinh vượt sông học chữ trên những chuyến đò ngang mà không khỏi xót thương.

 

Khi ước mơ của các em chưa thành hiện thực thì đò ngang nguy hiểm vẫn là phương tiện duy nhất đưa các em đến với “văn hoá”.

 

Trần Viết Long - Hồ Thế Phụng (VTC News)

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu