Bà Karina Tashyan, Trưởng ban thuộc Cơ quan thi hành án Moscow khẳng định, tòa án đã ra phán quyết về cưỡng chế tiểu thương ra khỏi khu chợ này và cơ quan thi hành án cũng đã ra khu “chợ Vòm” để thông báo về phán quyết. Tuy nhiên, bà Karinakhông nêu rõ tòa án nào ra phán quyết và cũng không cho biết Cơ quan thi hành án đã thông báo với ai tại “chợ Vòm”.
Cơn chấn động đối với người Việt
Thông tin “chợ Vòm” bị đóng cửa và việc cưỡng chế tiểu thương ra khỏi khu chợ này càng làm khó khăn thêm cuộc mưu sinh của người Việt tại Nga trong thời buổi suy thoái kinh tế hiện nay. Chưa kể, từ đầu tháng 6 đến giờ, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm (OMON) ở Nga liên tục kiểm tra gắt gao giấy tờ tùy thân của những người nước ngoài buôn bán tại chợ Vòm. Điều này khiến nhiều người Việt sang Nga làm ăn sinh sống theo con đường hợp pháp và bất hợp pháp “nơm nớp” lo sợ.
![]() |
| Một góc chợ Vòm của người Việt (Ảnh: google) |
Chị Nguyễn Thị Nguyệt, quê ở Hải Dương, qua Moscow (Nga) sinh sống và buôn bán cùng chồng, cho biết: “Vợ chồng tôi có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, nhưng vẫn sợ OMON. Ai bị họ chặn lại kiểm tra là đều xảy ra vấn đề. Chúng tôi rất ngại đi chợ, nhưng không đi thì lấy gì mà kiếm sống nuôi gia đình”. Anh Hùng, cũng quê Hải Dương, chuyên bán áo da tại “chợ Vòm”, nói theo kiểu tự trấn an mình: “Tôi lo quá! Không biết sắp tới sẽ chuyển tới buôn bán ở đâu. Có thể thông tin trên chỉ là thông tin suông thôi vì Chính quyền Moscow từng hai lần quyết định lùi thời hạn đóng cửa chợ Vòm: lần 1 là cuối năm 2007 và lần 2 vào tháng 1/2009”.
Trong khi đó, Anh Nguyễn Văn Thuận, quê Thái Bình, một tiểu thương tại Trung tâm thương mại Sông Hồng (không thuộc “chợ Vòm”), bày tỏ: “Tôi nghĩ chợ Vòm chưa thể đóng cửa trong năm nay. Tôi có nghe thông tin rằng, Chính quyền Nga đã quyết định lùi thời gian đóng cửa khu chợ này tới năm 2011”.
Năm 2007, tuyên bố đóng cửa “chợ Vòm” lần đầu tiên của Chính quyền Moscow đã gây ra cơn chấn động ghê gớm đối với chục ngàn người Việt đang buôn bán ở đây và hơn trăm ngàn thành viên cộng đồng khắp nước Nga. Khi đó, hoạt động buôn bán dường như bị “ngưng trệ”, còn hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng các container và quầy hàng thì “sôi động”. Tiểu thương nào cũng muốn nhanh chóng thu hồi vốn, tìm địa chỉ buôn bán mới, khiến giá các container và quầy hàng tụt xuống còn 1/2, 1/3, rồi 1/5.
Kết thúc giải tỏa “chợ Vòm” trong năm 2009
Phát biểu trên kênh truyền hình TV Center (Nga) tối 16/6, Thị trưởng thành phố Moscow là Yuri Luzhkov nói: "Tôi nghĩ rằng, chợ Cherkyzovo tất yếu sẽ bị đóng cửa. Chúng tôi cố gắng để điều này diễn ra xong xuôi trong năm nay. Tại đây phải xây một tổ hợp thể thao kỳ vĩ nhất và các trung tâm thương mại văn minh. Ðó là chính sách của Chính quyền thành phố".
|
| Không khí buôn bán tại chợ Vòm (Ảnh: google) |
Tuy nhiên, trước đó tại cuộc họp báo ngày 10/6 ở Moscow, Giám đốc Cơ quan quản lý thị trường tiêu thụ và dịch vụ Moscow, ông Vladimir Malyshkov, cho biết Chính quyền buộc phải lùi thời gian đóng cửa khu chợ Cherkizovo thêm hai năm nữa. Lí do là vì việc xây dựng công trình ngầm và đường vành đai mới chạy qua khu vực này bị chậm tiến độ, đồng thời, các công trình xây dựng mới cũng chưa được khởi công do cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu tác động mạnh đến Nga.
Hiện mọi hoạt động kinh doanh cơ bản của người Việt ở Liên bang Nga đều diễn ra ở “chợ Vòm” hoặc xung quanh khu chợ này. Bất cứ sự biến động lớn nhỏ nào của khu chợ đều tác động ngay đến đời sống kinh tế của cả 10 vạn người Việt ở đây và kéo theo là nhiều chục vạn người thân đang ở Việt Nam. Dĩ nhiên, người Việt ở chợ Vòm sẽ tỏa đi các khu chợ lẻ ở thủ đô và tỏa đi các tỉnh của Nga, các nước trong SNG, Đông Âu và thậm chí, một số sẽ về nước.
*Theo giải thích của thư ký báo chí của Thị trưởng Moscow là Sergey Soi, chợ Vòm nằm trong khu vực thuộc quyền quản lý của Học viện Thể dục-Thể thao và Du lịch Nga (RGFKSIT). Vì vậy, mọi quyết định liên quan đến tương lai của khu chợ Vòm đều phải được thông qua trên cơ sở thỏa thuận chung giữa Chính quyền thành phố và Cơ quan quản lý tài sản.
RGFKSIT chiều 18/6 đã ra thông báo khẳng định hợp đồng thuê chợ Vòm hết hiệu lực từ tháng 5/2007 và toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê khu chợ này đã được nộp vào ngân khố quốc gia Nga. Tuyên bố này cũng xác nhận vào năm 2007, Tòa án Trọng tài đã ra phán quyết đóng cửa khu chợ Vòm, nhưng sau đó, một số công ty thuê đất như: ILIEV, KBF, AST và Traidix đã nộp đơn xin lùi thời gian đóng cửa chợ và đơn này đã được phê chuẩn. Sau đó, các công ty đã lợi dụng các chỉ thị của Chính quyền Moscow cho phép khu chợ này hoạt động đến ngày 31/12/2009.
Ngọc Hà (Theo Đất Việt)
