Đã nhiều năm trở lại đây, cứ đúng ngày mùng 5/8, các cựu chuyên gia Nga lại họp mặt trong một không gian rất Việt Nam ngay tại Thủ đô của nước Nga, đó là một Nhà hàng Việt, bên những món ăn Việt. Họ vui mừng, xúc động vì lại được gặp lại nhau, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa và quan trọng hơn là lại có dịp để biết về cuộc sống, sức khoẻ của nhau, mừng cho nhau có sức khoẻ dù tuổi ngày càng cao và cùng chia sẻ niềm vui về những điều tốt đẹp trong cuộc sống của mỗi người.

Ông Nhi-kô-lai Kô-le-snic, Chủ tịch Hội các Cựu chuyên gia trong chiến tranh Việt Nam khai mạc cuộc gặp gỡ
Tham gia cuộc gặp mặt tổ chức ngày 5/8 tại Nhà hàng của Trung tâm Thương mại Quốc tế (KT) còn có nhiều đại biểu của các tổ chức Xã hội của Nga và thủ đô Mat-xcơ-va như Hội Cựu chiến binh thành phố Mat-xcơ-va, Quỹ Hoà bình Mat-xcơ-va v.v... Đại biện lâm thời Việt Nam tại LB Nga cùng nhiều cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cũng đã tới tham gia cuộc gặp mặt cảm động này.
Ông Nhi-kô-lai Kô-le-snic, Chủ tịch Tổ chức Xã hội Liên vùng của các Cựu chuyên gia trong cuộc chiến tranh Việt Nam phát biểu mở đầu cuộc gặp bày tỏ niềm vui mừng được họp mặt trong một ngày lịch sử đáng nhớ không chỉ đối với nhân dân Việt Nam, mà còn là đối với nhiều chuyên gia quân sự Liên Xô (trước đây) và LB Nga. Ông Kô-les-nhic nói: “Chúng ta họp mặt hôm nay tại đây là lần thứ 40, là cuộc gặp mặt rất đặc biệt. Và nó càng đặc biệt bởi lẽ đây là cuộc gặp mặt kiến tạo hoà bình mà tham gia không chỉ có các cựu chiến binh Nga mà còn có rất nhiều vị đại biểu, vị khách quý là các cựu quân nhân Việt Nam và nhiều vị đại biểu Việt Nam”.
Bày tỏ niềm vui mừng được gặp mặt các vị cựu chuyên gia quân sự Nga, những người đã từng giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây, Đại biện lâm thời Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Ngọc Bình nhấn mạnh đóng góp của các cựu chuyên gia quân sự Nga là rất to lớn và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên điều đó. Đại biện lâm thời Nguyễn Ngọc Bình nói: “Tôi nghĩ rằng, cuộc chiến tranh đã kết thúc hơn 34 năm và chúng tôi đang xây dựng lại đất nước để Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Chúng tôi luôn luôn ghi nhớ rằng, những gì chúng tôi có được trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc là nhờ phần đóng góp công lao to lớn của những người bạn Liên Xô, người bạn Nga đã giúp đỡ chúng tôi. Chúng tôi xin được một lần nữa cảm ơn các bạn và xin bày tỏ tình cảm chân thành và lòng biết ơn của chúng tôi!”

Cùng nhau ôn lại những kỉ niệm Việt Nam
Các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt là những cựu chuyên gia quân sự từng có mặt trong mọi binh chủng của các lực lượng vũ trang Việt Nam. Với sự giúp đỡ của họ, các chiến sỹ quân đội Việt Nam đã nhanh chóng nắm bắt, sử dụng tốt thiết bị kỹ thuật quân sự trong các trận đánh chống kẻ thù ngoại xâm và họ đã chiến thắng. Hôm nay, trong cuộc gặp mặt, nhiều cựu chuyên gia lại bồi hồi kể cho nhau nghe những câu chuyện cảm động khi công tác ở Việt Nam và lại cùng hát cho nhau nghe những bài hát thân quen. Trung tướng I-van Xlu-khai, Chủ tịch Uỷ ban Cựu chiến binh và cựu quân nhân thành phố Mat-xcơ-va là người từng tham gia các trận đánh ở Bec-lin, tham dự cuộc gặp mặt của các cựu chuyên gia quân sự Nga tại Việt Nam phát biểu chúc mừng các cựu chiến binh Nga, các đại biểu Việt Nam và nhấn mạnh: “Tôi muốn bày tỏ một điều rằng, các bạn đã không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình mà các bạn đã hiểu rất rõ công việc mà mình làm và đã hoàn thành nó, hoàn thành với một chất lượng đáng khâm phục. Đó là cống hiến của các bạn, là thành quả to lớn của các bạn. Vì điều này xin một lần nữa cảm ơn các bạn! ”
Buổi gặp mặt kết thúc trong một không khí vui vẻ, lưu luyến. Những người tổ chức cuộc gặp không quên bày tỏ lời cảm ơn Nhà hàng của Trung tâm Thương mại Quốc tế cùng ban Lãnh đạo Trung tâm KT đã tạo điều kiện để các đại biểu có buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này.
Các đại biểu chia tay nhau và lại mong tới ngày gặp mặt truyền thống vào mùng 5/8 sang năm./.
Điệp Anh thực hiện (mekongnet)