Để hưởng ứng Chương trình Trái tim cho em do Đài truyền hình Việt Nam cùng công ty Viettel phát động, mới đây tại Trung tâm thương mại URALPROMTORG (hay còn gọi là chợ Zom) ở Upha - thủ phủ của nước cộng hòa Bashkiria thuộc LB Nga, Hội người Việt Nam, Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết đợt vận động đóng góp cho quỹ hỗ trợ chữa bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo trong cả nước.
Khoản tiền đóng góp 10 ngàn 200 đôla đã nói lên tấm lòng nhân hậu vô bờ bến, sự sẻ chia không biên giới của bà con cộng đồng người Việt tại nước cộng hòa Bashkiria xa xôi, cách Việt Nam hàng chục ngàn cây số, đã đưa họ trở về gần hơn với Tổ quốc, với những trẻ em có số phận không may mắn. Với số tiền này, sẽ có khoảng 10 em nhỏ bị tim bẩm sinh có cơ may được cứu sống, và đó sẽ là niềm hạnh phúc vô bờ bến đối với 10 gia đình trong số hàng chục ngàn gia đình không may mắn ở Việt Nam có con mắc bệnh tim bẩm sinh.

Bán băng DVD ngày Văn hóa VN tại Upha lấy tiền ủng hộ Quỹ Trái tim cho em
Thông qua chương trình truyền hình của VTV4, cộng đồng người Việt ở Bashkiria hiểu rõ rằng mỗi năm ở Việt Nam có thêm hàng ngàn trường hợp trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, mà chủ yếu là ở các gia đình có hoàn cảnh nghèo khó. Bệnh tật đã khiến cho cuộc sống của các em và của gia đình các em vốn đã nghèo khó lại càng trở nên túng quẫn hơn.
Bệnh tim bẩm sinh chỉ có thể chữa trị bằng cách phẫu thuật, mà chi phí cho mỗi ca phẫu thuật từ khoảng 20 triệu VNĐ, là quá cao, vượt xa khả năng chi trả đối với những gia đình nghèo, thu nhập chỉ biết trông vào thửa ruộng, hay vài vật nuôi trong nhà.
Vì vậy, hơn ai hết, các thành viên của Hội người Việt Nam và Hội phụ nữ Việt Nam tại Bashkiria nhận thức được rằng đối với những gia đình này, nếu không có sự trợ giúp của cộng đồng xã hội, thì căn bệnh tim bẩm sinh của con cái họ cũng đồng nghĩa với cái chết, và nếu sống được ngày nào thì những em nhỏ đáng thương đó chỉ có thể sống lay lắt với những cơn đau tim hàng ngày giày vò cơ thể , tương lai của các em sẽ chỉ là ngõ cụt.
Để chia sẻ với những số phận không may mắn, ban lãnh đạo Hội người Việt, Hội phụ nữ tại đây đã phát động phong trào quyên góp cho Quỹ “Trái tim cho em” thông qua việc bán đĩa DVD nội dung về Những ngày văn hóa Việt Nam tại Upha được tổ chức hồi tháng 7/2009. Theo ông Trần Ngọc Tuấn – Chủ tịch Hội người Việt tại Bashkiria,
Những ngày văn hóa Việt Nam được tổ chức tại đây chính là cơ hội để quảng bá về đất nước và con người Việt Nam với nhân dân địa phương, là món ăn tinh thần, là sự động viên rất lớn đối với bà con cộng đồng người Việt tại Bashkiria. Chính vì vậy, Hội người Việt Nam và Hội phụ nữ đã tổ chức quyên góp tiền ủng hộ quỹ Trái tim cho em thông qua việc phát hành đĩa DVD về những ngày văn hóa Việt, vừa nhằm mục đích để mọi người giữ làm kỷ niệm, vừa là sự “chia ngọt sẻ bùi” với những trái tim không may nơi quê nhà.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Upha
Phong trào này đã được đông đảo bà con nhiệt liệt hưởng ứng. Ngoài việc bỏ tiền để sở hữu đĩa DVD, từ sâu thẳm lòng mình, mỗi người công dân Việt tại Bashkiria mong muốn bày tỏ tấm lòng sẻ chia với những trái tim trẻ thơ yếu ớt đang cần sự trợ giúp. Sau khi mua đĩa (trị giá 200 rúp), mỗi người mua còn tự nguyện ủng hộ thêm từ 200 đến hàng ngàn rúp.
Đúng như lời chị Lê Trang Thiên Lý – thương nhân ở chợ phía Bắc, chia sẻ: “Mọi người mua băng chỉ là một phần. Còn phần lớn là lấy quỹ để giúp đỡ cho các cháu kém may mắn ở Việt Nam”. Chị Bích Thủy, tiểu thương chợ Zom, tâm sự: “Chúng em ủng hộ chương trình mổ tim cho các cháu, xin đóng góp một chút để hỗ trợ cho các gia đình chưa đủ tiền để mổ tim cho con mình”.

Chị Lê Trang Thiên Lý – thương nhân ở chợ phía Bắc

Chị Bích Thủy, tiểu thương chợ Zom
Của ít lòng nhiều, ai ai trong số bà con nơi đây cũng muốn đóng góp, dù chỉ là số tiền rất nhỏ, những mong gánh bớt phần nào nỗi đau cho gia đình những đứa trẻ bất hạnh. Sau hơn một tuần phát động phong trào, gần như toàn bộ số đĩa phát hành ra đã được bán hết. Với số tiền thu được, - theo ông Trần Ngọc Tuấn, - bà con cộng đồng nơi đây có nguyện vọng phối hợp cùng Đài truyền hình về trao tận tay cho gia đình những em mắc bệnh tim bẩm sinh. Ông Tuấn nói: Số tiền không phải là nhiều, nhưng đó chính là tấm lòng của bà con cộng đồng tại nước cộng hòa Bashkiria gửi gắm để giúp đỡ các em mắc bệnh tim bẩm sinh.
Mặc dù tình hình kinh doanh của cộng đồng người Việt tại Nga nói chung và tại CH Bashkiria nói riêng trong thời khủng hoảng không mấy suôn sẻ. Nhưng phong trào quyên góp có được thành công như vậy chính là nhờ sự đoàn kết nhất trí trong cộng đồng người Việt tại Bashkiria, nhờ tấm lòng nhân hậu, tương thân tương ái của mỗi người con xa quê luôn hướng về cội nguồn, sẵn sàng chia sẻ không chỉ niềm vui, mà cả nỗi đau với đồng bào trong nước.
Sau khi biết thông tin về hoàn cảnh những gia đình có con bị tim bẩm sinh, chị Bùi Thị Thanh Bình – Hội trưởng Hội phụ nữ tại Bashkiria, cảm thấy rất thương tâm. Chị dường như cảm nhận rằng nỗi đau của các em cũng là nỗi đau của chính mình. Chị nói: “Chúng tôi muốn làm gì đó để giúp các em vơi bớt sự đau đớn và để sau này, các em cũng được như những trẻ em khác, được lớn lên và cống hiến cho xã hội” .” Còn chị Minh Thúy, tiểu thương chợ Zom, thì cho rằng mặc dù buôn bán ở chợ khó khăn, nhưng thấy các cháu nhỏ bệnh tật rất thương tâm, mỗi một người chỉ cần góp một chút thôi thì cộng đồng cũng có thể cứu được bao nhiêu người.

Một góc chợ Zom của người Việt
Phỏng vấn chị Hoàng Thị Ngọc, anh Nguyễn Văn Thu, anh Nguyễn Văn Chung và nhiều bà con khác, chúng tôi đều nhận thấy ở họ tấm lòng thật cởi mở, thật nhân hậu. Việc tham gia đóng góp cho Quỹ Trái tim cho em của cộng đồng người Việt tại Bashkiria là hoạt động mang tính nhân văn , thể hiện truyền thống tương thân tương ái của người Việt Nam.
Những người Việt đầu tiên đến thành phố Upha vào những năm 80 thế kỷ XX trong diện hợp tác lao động với Liên Xô cũ. Hội người Việt Nam tại Bashkiria được thành lập năm từ 2002 với 3000 thành viên. Cộng đồng ở đây thực sự là một xã hội Việt Nam thu nhỏ, gồm có các tổ chức Hội Phụ nữ, Hội Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Sinh viên… Với sự góp sức của các tổ chức đó, các lớp học tiếng Việt dành cho trẻ em, các hoạt động từ thiện, các giải bóng đá, thi hoa hậu … được tổ chức thường niên, góp phần làm cho cuộc sống của những người Việt xa quê trở nên ý nghĩa và bổ ích./.