Ngày 27/10/2009, tại Trường Đại học Bách Khoa Kiev, Thành đoàn cơ sở Kiev, dưới sự chỉ đạo của Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Ucraina, đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến toàn Ucraina 2009, với chủ đề “Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Thành đoàn Kharkov đã cử 6 sinh viên tiêu biểu tham gia Hội nghị.
Trường ĐH Hàng không Kharkov góp mặt hai bạn Nguyễn Thanh Sơn và Từ Vinh Tôn - hai sinh viên ưu tú của trường. Trong năm học 2008-2009, Nguyễn Thanh Sơn (NTS) và Từ Vinh Tôn (TVT) đều tốt nghiệp bằng đỏ hệ kỹ sư; trong đó Sơn là sinh viên có điểm tổng kết sau bốn năm học là 5.0 (điểm tối đa theo thang điểm 5), còn Tôn là người đoạt giải 3 tại cuộc thi Olimpic chuyên ngành của khoa Thiết bị Trường Hàng không. Hiện hai bạn đang tiếp tục theo học chương trình cao học hệ thạc sĩ tại ĐH Hàng không Kharkov.
Sau Hội nghị, phóng viên báo Người Việt Kharkov đã có cuộc phỏng vấn nhanh với hai cá nhân tiêu biểu này.
PV: Chào hai bạn! Lời đầu tiên xin được chúc mừng thành tích mà hai bạn đã đạt được trong năm học vừa qua! Là sinh viên đại diện cho Kharkov tham dự hội nghị điển hình tiên tiến toàn Ucraina 2009, các bạn có thể chia sẻ cho độc giả báo Người Việt Kharkov biết một vài cảm xúc và đánh giá về hội nghị ?
TS&TVT : Được tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến toàn Ucraina 2009 là một niềm vinh dự và tự hào lớn đối với chúng tôi. Hội nghị lần này góp phần động viên những nỗ lực và cố gắng trong suốt năm qua của toàn thể sinh viên Việt Nam tại Ucraina nói chung và sinh viên Kharkov nói riêng.
Nhân đây, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn Đại sứ quán, thành Đoàn cơ sở Kiev đã có sáng kiến tổ chức hội nghị; tạo cơ hội để chúng tôi có dịp giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Bên cạnh đó cũng xin được gửi lời cám ơn tới Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã đài thọ cho các sinh viên điển hình đi tham dự Hội nghị lần này.
PV: Để đạt được những thành tích tốt trong năm học qua, chắc hẳn các bạn gặp không ít khó khăn? Theo các bạn, điều gì là là khó khăn, trở ngại lớn nhất mà các bạn gặp phải khi học tập tại Ucraina?
NTS: Trong quá trình học tập ở nước ngoài, nhất là ở Ucraina thực sự gặp rất nhiều khó khăn như rào cản ngôn ngữ, các bài tập đặc thù, nhiều đồ án... Ngoài ra, việc học tập xa nhà, những khó khăn trong sinh hoạt và văn hoá… Nhưng theo tôi khó khăn lớn nhất chính là rào cản ngôn ngữ. Tiếng Nga thực sự rất khó, đặc biệt là tiếng Nga chuyên ngành. Bên cạnh đó, một số môn chúng tôi được nghe giảng trên lớp bằng tiếng Nga, nhưng sách thực hành thì chỉ có tiếng Ucraina…
PV: Vậy bí quyết gì giúp các bạn vượt qua mọi khó khăn để giành được thành tích cao như vậy trong học tập?
NTS & TVT: Đó là nỗ lực vượt khó, tin tưởng vào khả năng khẳng định bản thân. Bên cạnh đó là sự giúp đỡ tận tình của Đại sứ quán, tổ chức Đoàn cơ sở, Hội sinh viên và các sinh viên đàn anh đi trước…
PV: Chúng tôi được biết các bạn đã từng học một năm đại học ở Việt Nam. Theo các bạn, học bên này và ở nhà có khác nhau nhiều không?
TVT: Bản thân tôi nghĩ là có sự khác nhau giữa nền giáo dục của hai nước. Ở trong nước, đa số các trường đại học thường mạnh về lý thuyết, thực hành có nhưng thực sự chưa nhiều. Ở Ucraina nói chung và ở trường tôi nói riêng, sinh viên có rất nhiều bài thực hành, đồ án liên quan đến máy móc và các thiết bị thực tế. Thông qua những bài thực hành, đồ án này, chúng tôi hiểu thêm nhiều vấn đề mà lý thuyết còn thiếu.
Việc thi cử bên này cũng không nặng nề như ở Việt Nam, luật miễn thi và khá thoáng trong cho điểm cũng giảm bớt phần nào sức ép thi cử cho các sinh viên. Bên cạnh đó, việc học ở Đông Âu nói chung và Ucraina nói riêng được lợi rất nhiều từ nguồn sách đa dạng và phong phú về thể loại, hầu hết bạn có thể tìm miễn phí trên thư viện hay trên mạng Internet. Ngoài ra, ngành chúng tôi học là ngành hàng không - một ngành mà theo tôi tại Việt Nam còn thiếu cơ sở đào tạo chuyên ngành so với Ucraina.
PV: Bạn đánh giá như thế nào về việc học của sinh viên Ucraina và sinh viên các nước khác?
NTS: Theo tôi, không có nhiều sự khác nhau so với sinh viên ở Việt Nam. Đó hầu hết đều là những sinh viên chăm chỉ và nỗ lực trong học tập. Tuy nhiên điều dễ nhận thấy là sinh viên Ucraina phân hóa khá rõ ràng về mặt trình độ: có những sinh viên cực kỳ thông minh, xuất sắc và cũng có nhiều sinh viên tương đối yếu về kiến thức.
PV: Sau khi tốt nghiệp các bạn có những mong muốn và dự định gì cho tương lai?
TS & TVT (cười): Thật khó nói trước. Nếu điều kiện cho phép chúng tôi mong muốn được Đại sứ quán và Bộ giáo dục cho phép học tiếp hệ tiến sĩ, hoặc được bố trí công việc ổn định ở Việt Nam, phù hợp với chuyên ngành chúng tôi đã được học bên này; để có điều kiện đóng góp chút sức lực vào công cuộc xây dựng nước nhà.
PV: Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của hai bạn! Thay mặt báo Người Việt Kharkov, xin chúc hai bạn học tập tốt và đạt nhiều thành công trong cuộc sống!
Phóng viên Báo Người Việt Kharkov thực hiện