Trong vài thập kỉ trở lại đây, hàng chục ngàn người Việt đã được phép tị nạn tại Úc. Tuy nhiên có một câu chuyện nổi bật hơn tất cả. Một cô gái Việt đã phải lòng chính người canh gác trại tạm giữ của mình để đi đến quyết định kết hôn và có con với ông.

Gia đình nhỏ hạnh phúc của Ánh Tuyết và Kjell Liljegren. (Nguồn ảnh: ABC)
Chương trình Corespondent Report của Hãng truyền thông Quốc gia Úc – ABC có một phóng sự ngắn về câu chuyện tình đặc biệt này.
Vào năm 2003, 53 người vượt biên Việt Nam, trong đó có Ánh Tuyết, đã có một chuyến đi bão táp trên con tàu mang tên Hào Kiệt. Cho đến tháng 7 năm đó, theo lời kể của nhân chứng, con tàu này chỉ cách bờ biển nước Úc 1,5 km trước khi nó bị kéo đến đảo Christmas.
Đoàn người vượt biên được đưa đến một trại tị nạn trên đảo Christmas. Tại đây, Ánh Tuyết đã gặp Kjell Liljegren - một nhân viên canh gác trại gốc Thụy Điển sống ở Úc được khoảng chục năm.
Ấn tượng của Ánh Tuyết về Kjell Liljegren là sự thân thiện của anh. “Anh ấy trò chuyện và chăm sóc cho tất cả mọi người ở trại tị nạn. Tôi rất thích điểm này của anh ấy”, Ánh Tuyết hồi tưởng.
Còn lý do khiến Kjell Liljegren bắt đầu để ý và quan tâm đến Ánh Tuyết là vì “vào thời gian đó, cô ấy thường bị trầm cảm và nhớ nhà kinh khủng. Cô ấy còn bị chứng đau đầu nặng do luôn suy nghĩ và lo lắng cho gia đình của mình ở Việt Nam.”
Tình bạn của họ được duy trì trong một thời gian dài và sau đó họ yêu nhau. Khi Kjell Liljegren thôi làm việc trên đảo Christmas và rời khỏi nơi này thì anh vẫn viết thư cho Ánh Tuyết đều đặn.
Sau hai năm sống trên đảo Christmas, cuối cùng Ánh Tuyết cũng được nhập cư vào Úc theo dạng tị nạn chính trị.
Một năm sau đó, cô chuyển đến sống ở Melbourne và hai người đã có một kết thúc có hậu khi quyết định tổ chức đám cưới. Hiện nay, gia đình họ đã có thêm một bé gái hai tuổi rất hiếu động.
Nói về tình yêu của mình, Kjell Liljegren cười và chia sẻ: “Khi tình yêu đến thì tôi yêu thôi và điều này hết sức bình thường.Tuy nhiên, điểm thú vị ở đây là tôi đã gặp Ánh Tuyết trong tình cảnh rất đặc biệt.”
Hiện nay, Ánh Tuyết đang theo học để trở thành cô nuôi dạy trẻ tại Úc, còn chồng cô thì làm công việc bảo vệ sau khi rời đảo Christmas.
Kjell Liljegren cho biết mặc dù đồng tình với chính sách tạm giữ người xin tị nạn của chính phủ Úc nhưng anh cũng hiểu lý do khiến họ rời bỏ quê hương để tìm kiếm cuộc sống mới ở một đất nước mới. Theo anh, vấn đề tự do ngôn luận và tôn giáo ở Việt Nam vẫn còn hạn chế.
Giờ đây, khi mọi sóng gió đã qua đi, Ánh Tuyết có thể chơi đùa với cô con gái nhỏ của mình hàng ngày. Với sự bảo hộ của chính phủ Úc, cô còn có thể cùng gia đình nhỏ của mình trở về Việt Nam để ra mắt cha mẹ, họ hàng.
Jeff Waters (Bayvut.com)