Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

KỈ NIỆM 60 NĂM NGÀY THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO BA LAN VÀ VIỆT NAM 1950-2010

08/02/2010 3 phút đọc Xuân Nguyên
Ngày 5.02.2010 Bộ ngoại giao Ba Lan đã tổ chức trọng thể lễ kỉ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai
KỈ NIỆM 60 NĂM NGÀY THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO BA LAN VÀ VIỆT NAM 1950-2010

Ngày 5.02.2010 Bộ ngoại giao Ba Lan đã tổ chức trọng thể lễ kỉ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Ba Lan. Chủ trì buổi lễ là Quốc vụ khanh bộ ngoại giao Jan Borkowski. Ngoài ra còn có các vị đại diện văn phòng tổng thống Mariusz Handzlik, đại diện bộ quốc phòng Marcin Idzik và đại diện các ngành ngoại giao, văn hóa, giáo dục, thương mại. Về phía Việt Nam có đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Văn Xương cùng phu nhân, các cán bộ Đại sứ quán Việt nam tại Ba Lan. Đại diện các tổ chức cộng đồng như Hội NVNTBL „Đoàn kết và Hữu nghị”, Hội Doanh nghiệp, Hội phụ nữ, báo Quê Việt cũng được mời dự trong buổi lễ long trọng này.

Quốc vụ khanh Borowski và đại sứ Nguyễn Văn Xương đã đọc diễn văn ôn lại những chặng đường trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trong suốt 60 năm qua phía Ba Lan coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á. Quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển sớm (từ 04.02.1950) và phát triển bền vững cho đến nay là điều kiện tốt cho sự phát triển các mối quan hệ song phương trong những năm tới. Diễn văn của ngài bộ trưởng cũng đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt tại Ba Lan và những người Việt Nam được đào tạo tại Ba Lan trong việc thúc đẩy các mối quan hệ giữa hai nước (xem bài phát biểu của bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan kèm theo). Chính phủ Ba Lan cũng hứa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh sống, làm ăn và phát triển của cộng đồng người Việt ở đây.

Cũng nhân dịp này, tối ngày 04.02.2010 tại trụ sở Đại sứ quán Việt nam (Warszawa) đại sứ Nguyên Văn Xương và phu nhân đã tổ chức chiêu đãi. Tới dự có các nghị sĩ thuộc nhóm nghị sĩ Ba Lan hữu nghị với Việt Nam, các đại diện văn phòng tổng thống Ba Lan, văn phòng thủ tướng, đại diện các bộ ngoại giao, tài chính, kinh tế, giáo dục, lao động, nông nghiệp và Hội hữu nghị Ba Lan – Việt nam. Về phía Ba Lan còn có các doanh nhân đang hợp tác làm ăn với Việt Nam, các nhà khoa học, nhà văn, nhà nghiên cứu và bạn bè thân hữu của cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Tại buổi chiêu đãi cũng có mặt đại diện các tổ chức, các doanh nghiệp tiêu biểu trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Trong bài phát biểu, đại sứ Nguyễn Văn Xương đã nhắc lại những thành quả quan trọng trong quan hệ giữa hai nước trong đó có việc đánh giá cao vai trò của Ba Lan trong ủy ban kiểm soát và giám sát quốc tế đối với việc thi hành hiệp định Giơ-ne-vơ và hiệp định Pari về Việt Nam. Đại sứ cũng bày tỏ lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với nhà nước và nhân dân Ba Lan trong việc đào tạo hơn 4000 cử nhân và tiến sĩ cho Việt nam trước đây và giành sự ưu ái cho cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại Ba Lan.

Trong bầu không khí thân mật, ấm cúng các vị khách quý đã cùng thưởng thức các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc Việt nam do nhà hàng Vân Bình thể hiện.

Xuân Nguyên

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu