Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Điều quan trọng nhất: tình người.

04/10/2011 4 phút đọc Mọi thứ sẽ trôi đi
Nguyên Đại sứ Nguyễn Văn Xương (9/2011)Đó là câu kết trong lúc trò chuyện giữa PV Quê Việt và nguyên Đại sứ
Điều quan trọng nhất: tình người.

      Nguyên Đại sứ Nguyễn Văn Xương (9/2011)

Đó là câu kết trong lúc trò chuyện giữa PV Quê Việt và nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Văn Xương (ĐS) ngoài lề cuộc gặp gỡ những bạn bè, cộng tác viên đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội ngày 29/9/2011 do báo Quê Việt tổ chức.                          

Hiện nay, ĐS và vợ là  bà  Nguyễn Thị Kim Thoa đang nghỉ hưu tại Hà Nội. Tuy nghỉ nhưng ông vẫn đang làm công tác tư vấn cho một công ty Hàn Quóc và tham gia giảng dạy cho sinh viên Học viện quan hệ quốc tế.

„Ngoài ra,  không như các vị Đại sứ khác, khi nghỉ hưu là nghỉ hẳn còn mình thì vẫn tham gia các hoạt động hiếu hỉ, gặp gỡ bà con bạn bè từ Ba Lan về. Những hoạt động này làm mình cảm thấy vẫn còn có ích và gắn bó với bà con Cộng đồng”, Đại sứ tâm sự.

Được hỏi về kỷ niệm sâu sắc nhất khi làm ĐS Việt Nam tại Ba Lan liên quan đến Cộng đồng, với chất giộng đầm ấm, truyền cảm, trình bầy sắc, gọn, ông cho biết: đó là hồi cháy Hala 2 Trung tâm EACC tháng 8 năm 2009. Vụ cháy diễn ra gần dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn. Có ý kiến cho rằng: Nhiều bà con đã bị thiệt hại nặng nề do hỏa hoạn, họ đang đau buồn do vậy không nên tổ chức kỷ niệm nữa. Tuy nhiên ĐS đã quyết định vẫn tổ chức bình thường và ngay trong buổi lễ, thay mặt nhà nước Việt Nam ĐS đã bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ sâu sắc đến bà con bị thiệt hại Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về NVNONN cùng Đại sứ quán và các Hội-Đoàn cùng bà con cộng đồng sẵn sàng làm mọi việc có thể nhằm hỗ trợ thiết thực cho Ban lãnh đạo Trung tâm và bà con sớm ổn định và đi vào hoạt động bình thường. Ông cũng  kêu gọi bà con quyên góp ủng hộ bà con bị thiệt hại. Những người bị thiệt hại do hỏa hoạn đã rất cảm động vì nghĩa cử này.

ds2.jpg - 73.86 Kb

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa (thứ hai, trái sang) và nguyên ĐS Nguyễn Văn Xương (thứ ba, trái sang) cùng một số bạn bè tại Hà Nội ngày 29/9/2011„Điều mình còn trăn trở và các đồng chí của mình cũng đang trăn trở là các vụ lừa đảo, bùng hàng, trốn nợ trong Cộng đồng. Trong nhiệm kỳ của mình, ĐSQ cùng Hội NVNTBL, Hội phụ nữ VNTBL đã liên hệ với các cơ quan chức năng trong nước phối hợp với cơ quan an ninh Ba Lan để tìm biện pháp trừng phạt và ngăn chặn những kẻ lừa đảo nhưng do nhiều vướng mắc về luật pháp giữa hai nước nên công việc này cho đến nay vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Anh Hùng, anh Thái, chị Thạch…đã rất tích cực trong việc này.  

Hiện nay những kẻ lừa đảo vẫn nhởn nhơ và nạn bùng hàng trốn nợ vẫn diễn ra.

Thoáng một nét buồn trên gương mặt từng trải của một nhà ngoại giao điềm đạm….

„Mình đã đi nhiều nơi trên thế giới nhưng  mình thấy  Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan là một cộng đồng tri thức, đoàn két và chân tình nhất. Đời người, điều quan trọng nhất là tình người. Gặp lại những người bạn cũ, vui vẻ, thân mật với nhau cùng nhau ôn lại một chặng đường đã qua, Quí lắm…”

Hà Nội giờ tan tầm Người xe hối hả.

Mọi thứ sẽ trôi đi, chỉ còn tình người ở lại... 

Thủy Tiên (queviet.pl)
Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu