Ba Lan thuộc nhóm những nước nắm quyền lực tại châu Âu

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski Trả lời phỏng vấn báo Gazeta Wyborcza, bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski nói rằng: Ba Lan thuộc vào „nhóm những nước nắm giữ quyền lực tại châu Âu”. Chúng ta đã mang đến cho cộng đồng châu Âu những giá trị và không gây ra những vẫn đề phiền toái. Trong lịch sử, chưa có bao giờ các nước phương Tây lại khuyên chúng ta tham gia vào các tổ chức của họ như lúc này. Trong các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Đức hay Pháp tôi thường được nghe câu hỏi: „Khi nào thì các ngài tham gia vào khu vực euro”.
Trong những cuộc nói chuyện tiếp theo với Bartosz T. Wieliński và Pawał Wroński, người đứng đầu ngành ngoại giao Ba lan cho biết mối quan hệ giữa Ba lan với Nga sẽ còn nhiều trắc trở bởi vì hai nước có nhiều quan điểm trái chiều. Cho đến nay, Nga vẫn xếp Ukrain vào cộng đồng Âu-Á còn Ba lan thuộc cộng đồng châu Âu. Điều đó có chứng tỏ có sự phân biệt rõ ràng. R. Sikorski cho biết ông không hiểu tại sao phía Nga đến nay vẫn chưa sẵn sàng trao trả Ba lan xác chiếc Tupolew 54 bị tai nạn tại Smolensko, mặc dù vật chứng đó không hề có giá trị đối với họ.
Trả lời câu hỏi xung quanh việc tranh cãi mua lại cổ phần nhà máy phân bón Tarnow của Nga, bộ trưởng Ngoại giao khảng định rằng vấn đề đó đã được các đảng viên đảng PiS thổi phồng và làm loạn lên. Nhân sự việc này, ông Jaroslaw Kaczynski đã chia người Ba Lan thành những người yêu nước và những kẻ phản bội theo quan điểm của mình. Theo R. Sidorski, để Ba lan có thể thực sự là một quốc gia có quyền lực tại châu Âu, chúng ta phải có một nền kinh tế mạnh lên 2 lần so với hiện nay, chúng ta hải trở thành tâm điểm của đổi mới, chúng ta phải tự mình đảm bảo cho an sinh xã hội. Đó là những mục đích mà nhiều thế hệ chúng ta phải thực hiện.
Ba Lan nằm trong số nước chống đồng tính luyến ái tại châu Âu

Đồng tính. Ảnh minh họa Đa số những người đồng tính và chuyển đổi giới tính tại châu Âu đã bị đối sử bạo lực hoặc phân biệt đối xử. Hội đồng châu Âu đang muốn chống lại những hành động này đối với nhóm người được gọi là thiểu số. Theo báo cáo của Ủy ban pháp lí Hội đồng Châu Âu tại hội nghị lần thứ I về đồng tính luyến ái tại Haag thì tình trạng bạo lực và phân biệt đối xử đã vi phạm quyền con người và không theo đúng luật của Cộng đồng châu Âu.
Hà lan, nước đầu tiên trên thế giới cho phép hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vào năm 2001. Tại đây có 20% những người được hỏi cảm thấy bị phân biệt đối xử trong các CLB thể thao, bệnh viện, trong khi đi tìm nhà ở, nói chuyện với các nhà bank hoặc khi ra khỏi nhà vào buổi tối. Nhiều người trong số họ đã không dám báo cảnh sát khi bị tấn công.
Theo kết quả khảo sát của FRA (Agencja Praw Podstawowych Unii Europejskiej-Tổ chức quyền cơ bản của Liên minh châu Âu), ¾ số người đồng tính không dám công khai tình trạng luyến ái của mình. Báo cáo cũng cho thấy phân biệt đối xử thường xẩy ra trong trường học. Vì vậy những người đồng tính thường tự nhận giới tính của mình muộn. Các báo cáo cũng khảng định phần lớn công dân vùng đông Âu chống lại hôn nhân đồng tính. Những nước chống mạnh nhất là Ba Lan, Bungari, Litva và Nga. Tại Nga, 70% dân số cho rằng không được cho phép đồng tính luyến ái.
Trong hội nghị tại Haag, các bộ trưởng của 11 nước đã đề nghị Liên minh châu Âu bắt đầu cuộc chiến với phân biệt đối xử. Những người tham dự hội nghị ra lời kêu gọi Liên minh châu Âu hãy đóng vai trò tiên phong trong việc lên án tệ phân biệt đối xử với người đồng tính. Các bộ trưởng của Ba lan, Hà Lan, Anh Quốc và một số nươc khác đã kí tên vào bản kiên nghị này.
Jerzy Janowicz – ngôi sao sáng mới nổi trong làng quần vợt Ba Lan

Ngôi sao Jerzy Janowicz Tại giải quần vợt chuyên nghiệp ATP (Association of Tennis Professionals) Rome, Italia, Jerzy Janowicz đã được giới bình luận thể thao của Ba Lan đánh giá như một ngôi sao sáng mới nổi.
Jerzy Janowicz (21 tuổi, xếp hạng ATP thứ 24) đã lọt vào vòng tứ kết sau khi thắng lần lượt các cây vợt Santiago Giraldo (78) của Kolumbo (7:5, 6:2), Jo-Wilfried Tsonga (8) người Pháp (6:4, 7:6 (5)) và Richard Gasquet (9) cũng là người Pháp (3:6, 7:6 (2), 6:4).
Trong trận đấu ở vòng II với tay vợt số 8 ATP - Jo-Wilfried Tsonga, J. janowicz đã thắng sát nút ở set thứ 2. Sau khi hạ đối thủ trong loạt đánh tiebreak, anh đã sung sướng tột độ và xé toang chiếc áo đang mặc.
Trong trận ở vòng 1/8 anh cũng chiến thắng ấn tượng tay vợt số 9 ATP R. Gasquet bằng set cuối cùng với tỷ số 6:4.
Rất tiếc là J. Janowicz đã không thể vượt qua được tay vợt số 1 thế giới Roger Federer tại vòng tứ kết. Nhưng anh đã chơi một trận hay, để lại những ấn tượng tốt không chỉ đối với khán giả mà cả đối với đối thủ của mình. Trong set thứ 2, Janowicz đã dẫn trước 5:3 và đã có những quả có thể kết thúc. Tuy vậy, anh đã không lợi dụng được cơ hội và thua ở loạt tiebreak. Kết quả chung cuộc Janowicz thua Federer 4:6, 6:7.
Tay vợt Thụy Điển đã ca ngợi Janowicz là một cầu thủ rất năng khiếu, đã chơi một trận rất hay và gây cho anh nhiều khó khăn.
Bệch dịch bụng phệ tại châu Âu - Ba lan có số người béo phệ ở mức giữa

50% số người của Liên minh châu Âu (EU) bị thừa cân. Trong số những người này đang có nhiều người béo bệnh. Hệ thống chăm sóc sức khỏe cho những người thừa cân ngày càng phải chi tiền nhiều hơn. Đã đến lúc EU và WHO đưa ra lệnh báo động: Bụng phệ đã trở thành bệnh dịch tại châu Âu.
Trong bảng xếp hạng của EU, Hungari có số người béo phệ đứng đầu, chiếm 28,5% người dân. Tiếp theo là Anh Quốc (26,1%0, Irland (23%) và Marta (22,9%). Tại Đức có 14,7%, trong khi đó Ba Lan có 15,8% người béo phệ. Những nước có ít người bị phệ nhất là Rumani (7,9%) và Italia (10,3%).
Tại các nước như Hungari và Anh, hầu như ¼ số người có nguy cơ bị bệnh do thừa cân. Những bệnh liên quan đến trạng thái cơ thể này là huyết áp cao, các bệnh về tim, tiểu đường và ung thư.
Ủy ban châu Âu (KE) đã quyết định một số biện pháp nhằm ngăn chặn bệnh dịch này. Một dự án bảo vệ sức khỏe đã được triển khai. Việc trước tiên là kế hoạch đưa các loại quả và sữa vào các trường học. Tiếp theo là tổ chức ngày chống bệnh phệ hàng năm vào ngày thứ 7 lần thứ 3 của tháng 5. Theo KE thì việc chống bệnh béo phì sẽ rất quan trọng đối với thế hệ trẻ hiện nay.
Đi lao động ở nước ngoài, người Ba Lan sống không nhà cửa

Người không nhà. Ảnh minh họa Nước Đức lâu nay vẫn là mục tiêu chính của những người Ba Lan muốn kiếm tiền ở nước ngoài. Tuy nhiên, đây cũng không phải là „thiên đường” cho tất cả mọi người. Ngày càng có nhiều người phải ra đường phố ăn xin và sống cảnh không nhà cửa.
Darek và Piotr không nhớ họ đã gặp nhau từ khi nào, họ đang cùng là những người không nhà cửa, sống ở ga tầu hỏa của nước Đức. Cả hai đến đây từ năm ngoái, họ muốn tìm một công việc gì đó để kiếm tiền vì nghe nói Berlin là nơi dễ kiếm tiền nhất. Piotr là một thợ sơn và làm sàn nhà. Khi đến Berlin anh kiếm được việc làm trong 2 tháng, sau đó thì không có việc, phải đi nhặt chai để bán. Thực tình, anh cũng không biết cách để kiếm được việc làm. Qua những người đồng hương Ba Lan ư: - Họ thường lừa đảo, đưa tiền cho họ để họ môi giới việc làm, việc không có mà tiền thì mất hút. Piotr lại không biết tiếng Đức nên anh phải kiếm tiền bằng cách khác. Đơn giản, anh cứ ngồi cạnh những bốt rút tiền tự động, khi người ta rút tiền anh nói: Guten Tag (xin chào) và thường đươc bố thí một ít. Còn ngủ thì cứ tìm những những chỗ nào đó ấm áp là được.
Darek và Piotr chỉ là một cặp trong số hàng nghìn người Ba lan không nhà cửa ở Berlin. Có lẽ đây là nhóm người nước ngoài lớn nhất trên các đường phố của nước Đức. Không có thống kê chính xác nhưng có lẽ có đến nửa số người không nhà cửa ở Đức là đồng hương của chúng ta (tác giả bài viết này nhận xét). Từ khi châu Âu mở cửa, số người Ba Lan đến Đức kiếm việc ngày càng đông và cũng vì vấy mà số người không nhà cửa đã tăng lên đáng kể. 10 năm trước, mỗi đêm trong ga tầu ở trung tâm Berlin chỉ có 3 người Ba Lan ngủ đỗ thì nay đã có đến 30-40 người, thậm chí cả 100 người.
Tại Đức, chỉ những người có chuyên môn giỏi mới có khả năng kiếm được việc làm ổn định. Đó là những Kĩ sư, bác sĩ, hoặc những thợ lành nghề.
Những người lao động chân tay dễ kiếm được các việc làm nặng nhọc khi người Đức không màng tới nhưng lai dễ bị mất việc nếu công trình kết thúc. Lúc ấy những người Ba Lan vẫn không muốn trở về hoặc chỉ trở về ngấn hạn. Họ chọn cách sống không nhà cửa, đi ăn xin hoặc ăn cắp (trong siêu thị) và chờ có được việc làm mới.
Xuân Nguyên (sưu tầm theo các báo Ba Lan)