Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

TIN MỚI VỀ VỤ TAI NẠN MÁY BAY CỦA TỔNG THỐNG BA LAN

14/04/2010 16 phút đọc Xuân Nhung
Chuyên cơ TU-154 của Ba Lan Lễ tưởng niệm của cơ quan cao nhất của Nhà nước Ba Lan Hôm qua tại Quốc hội, hai Viện
TIN MỚI VỀ VỤ TAI NẠN MÁY BAY CỦA TỔNG THỐNG BA LAN
Chuyên cơ TU-154 của Ba Lan
Chuyên cơ TU-154 của Ba Lan

Lễ tưởng niệm của cơ quan cao nhất của Nhà nước Ba Lan

Hôm qua tại Quốc hội, hai Viện đã làm lễ tưởng niệm 18 nghị sĩ Hạ Viện và Thượng viện. Trong bầu không khí đau buồn, ngậm ngùi nhìn vào những hàng ghế vắng đi những người bạn, những đồng nghiệp, cả hội trường đã dành những phút mặc niệm trong sự im lặng tuyệt đối. Ông Jarosław Kaczyński – người anh sinh đôi của Tổng thống thay mặt gia đình, và các nghị sĩ bị nạn đã nhận những lời chia buồn từ phía những người có mặt. Sau đó tất cả mọi người đã đến nhà thờ Thánh Jan – phố cổ Warszawa dự lễ cầu nguyện cho những người tử nạn hôm 9.04.2010 do Hồng y Giáo chủ Glemp - Tổng giám mục Ba Lan chủ lễ. Giàn hợp xướng quốc gia với nhạc Mozar làm tăng phần trang trọng nghi lễ. Trong buổi lễ còn có Cựu Tổng thống Wałęsa, Cựu Thủ tướng Mazowiecki, nhiều quan chức nhà nước và giám mục, đức cha tham dự.

Lễ tang quốc gia được kéo dài

 Lễ tang quốc gia được kéo dài cho đến nửa đêm chủ nhật 18.04. Chủ tịch quốc hội ông Bronisław Komorowski – hiện đảm nhiệm chức Chủ tịch nước đã quyết định như vậy. Người phát ngôn của Chủ tịch QH ông Jerzy Smoliński thông báo. Lễ tang chung cho tất cả tử nạn sẽ tiến hành tại quảng trường Piłsudski vào thứ bẩy 17.04, còn lễ tang vợ chồng Tổng thống sẽ vào chủ nhật  18.04 tại Kraków. Việc giám mục địa phận Kraków - Hồng Y Dewisz thông báo nơi chôn cất vợ chồng Tổng thống Kaczyński tại cung vua Wawel gây tranh cãi trong dư luận Ba Lan. Nhiều người, trong đó có Hồng Y Dawisz nói đó là nơi xứng đáng với Tổng thống Kaczyński- như là vua, người anh hùng đã cống hiến điều tốt đẹp đất nước. Còn Giám mục T. Pieronek – cho rằng nên tìm một địa điểm tạm, sau khi có sự đồng thuận của nhân dân thì mới đưa về đó. Nhiều nhà lịch sử cũng cho rằng quyết định này là chưa thoả đáng vì đây là vị tổng thống đầu tiên được đưa vào vị trí ngang với các ông vua, anh hùng dân tộc, danh nhân của Ba Lan, thông lệ tổng thống được chôn cất ở thủ đô.

Trợ cấp các gia đình có người tử nạn

Mỗi gia đình có người người tử vong trong tai nạn máy bay tổng thống được cấp 40 nghìn złoty, tiền tổ chức mai táng. Con cái chưa trưởng thành, những người ăn theo được trợ cấp hàng tháng. Cơ quan có người bị thiệt mạng có thể trợ cấp cho gia đình nạn nhân theo điều kiện cho phép.

Xuân Nhung

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu