Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Người Ấn Độ xây chùa tại Wólka Kosowska

02/03/2011 23 phút đọc Xuân Nguyên
Một ngôi chùa Ấn Độ sẽ tọa lạc trên phố Przerno, vùng Wólka Kosowska. Nếu như mọi việc được theo đúng kế hoạch
Người Ấn Độ xây chùa tại Wólka Kosowska

Một ngôi chùa Ấn Độ sẽ tọa lạc trên phố Przerno, vùng Wólka Kosowska. Nếu như mọi việc được theo đúng kế hoạch thì chùa sẽ hoàn thành vào tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, một vấn đề đang nổi lên. Đến nay vẫn chưa rõ liệu có thể đặt trong chùa biểu tượng hình chữ thập ngoặc, một biểu tượng nói lên sự an bình của đạo Ấn Độ.

 

Phối cảnh chùa Ấn Độ tại Wolka Kosowska

Hội người Ấn Độ tại Ba Lan đã xin phép chính quyền Ba Lan để xây chùa với lý do rằng ở Ba Lan hiện có khoảng 2 nghìn người Ấn định cư. Giấy phép đã được cấp chứng tỏ chính quyền và cộng đồng Ba Lan rất cởi mở với sự hòa nhập những nền văn hóa khác nhau tại Ba Lan.

 

Chùa được xây trên đất của một nhà máy cũ. Phần đất đã được mua cách đây 3 năm. Lúc đó xí nghiệp đã giải thể.

 

Theo ông Suresh Motwani thuộc Hội người Ấn Độ, ngôi chùa được đặt tên là Hindu Bhavan và thờ 9 vị thần Ấn Độ. Những tượng thần được mang đến từ vùng Jaipur. Ngay cả các loại đá marmur cũng được nhập từ Ấn. Hiện nay ngôi chùa cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn mặt trước đang được hoàn thiện.


Một vấn đề đang được xem xét là việc đặt biểu tượng „chữ thập ngoặc” trong chùa. Chính quyền Ba Lan chưa có ý kiến bởi vì biểu tượng này đã được coi là ý chí của chế độ phát xít Hitler. Còn trong đạo Ấn Độ nó là biểu tượng của sự an bình và may mắn.

 

Theo ông Nayyar, một thành viên của Ban xây chùa, thì bên cạnh chùa sẽ có một phòng rộng để các tín đồ hội họp và chuẩn bị làm lễ.

 

Nền đất của nhà máy, nơi đã xây chùa Ấn Độ
 

Việc xây chùa là nhằm hướng dẫn cho lớp trẻ, thế hệ thứ hai của người Ấn Độ tại Ba Lan được theo các truyền thống gia đình. Ở Ba Lan, người Ấn rất khó được tiếp xúc với văn hóa và tín ngưỡng Ấn Độ. Hội người Ấn Độ cũng hy vọng rằng, những hoạt động tín ngưỡng và xã hội trong chùa sẽ giúp cho người Ấn Độ ở đây hòa nhập tốt hơn với cộng đồng Ba Lan.

 

- Chúng tôi sẽ mời những người bạn Ba Lan đến tham gia các buổi lễ tại chùa – ông Seema Motvani, thư kí của Hội cho biết.


Theo quy định của Bộ Nội vụ và Hành chính Ba Lan thì để ngôi chùa được đăng ký hoạt động phải có 100 chữ ký ủng hộ của người Ba Lan. Hiện tại đã có 85 chữ ký ủng hộ. Còn lại 15 chữ ký lấy từ những người Ba Lan gốc Ấn.

 

Hindu Bhavan sẽ là ngôi chùa Ấn Độ thứ ba tại Ba Lan. Từ năm 2008 tại Raszyn đã có một chùa Ấn Độ được xây dựng. Từ vài năm trước đã có chùa Hare Kriszna Mysiadle được xây ở Wrocław và Czarnow. Nhiều tín đồ là người Ba Lan. Điều đó cho thấy đạo Ấn đang ngày càng phát triển tại Ba Lan, cũng có thể do ảnh hưởng của Joga.

Xuân Nguyên (queviet.pl)

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu