Olympic London chỉ còn gần nửa tháng
Lễ khai mạc Olimpic London 2012 sẽ được diễn ra vào lúc 19h30 ngày 27/7/2012 tại sân vận động Olympic, và lịch thi đấu đã được chính thức công bố.

Với 27 triệu bảng Anh, kỳ Olympic 2012 sẽ được diễn ra trong không gian mộc mạc và những nghi thức đậm chất đồng quê với 12 con ngựa, 10 con gà, 70 con cừu, một đội bóng… cấp làng, bầy trẻ con nhảy múa xung quanh các cột khổng lồ – tượng trưng cho bốn lãnh thổ của Vương quốc Anh, mô hình của một quả đồi và quả chuông khổng lồ là một vài trong những điểm nhấn của lễ khai mạc Olympic 2012 – sẽ diễn ra tại thủ đô London mùa hè này.
Môn thi đấu mở màn Olympic sẽ là Bóng đá nữ, được tổ chức trước khi Lễ Khai mạc diễn ra 2 ngày. Các sân cỏ tại Cardiff, Glasgow và Coventry sẽ là địa điểm đầu tiên vang lên tiếng còi của trọng tài tại Olympic London 2012.
Olympic London lần này tổ chức và cống hiến cho khán giả hâm mộ 26 môn thi đấu với hơn 600 trận đấu tranh tài của các VĐV trên khắp thế giới. Những thông tin cụ thể về ngày, giờ thi đấu, địa điểm thi đấu và vé xem thi đấu sẽ được Ban Tổ chức thông báo bằng email đến 2.200.000 khán giả đã đăng ký trên mạng internet trước ngày 15/3/2011 - ngày chính thức bán vé vào cửa xem các trận thi đấu tại Olympic London 2012.
Ba Lan cử 216 vận động viên tham dự 22 môn thể thao tại London.
Năm 2008 Ba Lan cử 263 vận động viên tham dự Thế Vận Hội Bắ́c Kinh, đông nhất là tại thế vận hội Moskwa năm 1980 với 306 vận động viên. Ông thứ trưởng Bộ Thể thao và Du Lịch Jacek Foks nói: Ba Lan đáp ứng tối ưu điều kiện cho việc luyện tập và thi đấu của các vận động viên, chi phí chiếm 3/4 ngân sách của ngành (khoảng 160 triệu zł.). Ba Lan tham dự Olympic London với đội ngũ hùng hậu các vận động viên với hy vọng giành nhiều huy chương mang về cho Ba Lan.
Lãnh đạo của Uỷ ban Olympic Ba Lan (PKOl) đặt giải thưởng cho các vận động viên giành huy chương vàng với số tiền thưởng 120 nghìn zł., huy chương bạc 80 nghìn và huy chương đồng 50 nghìn zł. Cuộc thi nào chỉ có duy nhất một vận động viên thì được nhận 75% giải thưởng. Ba Lan có đội bóng chuyền Nam – vô địch thế giới (huy chương vàng tại giải Sofia 2012). Các đối thủ của Ba Lan tại Olimpic là Brazylia, Nga, Mỹ, Italia, Serbia. Nếu đạt huy chương vàng sẽ được chia số tiền thưởng 720 nghìn zł., huy chương bạc 480 nghìn và huy chương đồng 300nghìn zł. Huấn luyện viên cũng nhận được mức thưởng tương ứng là 60 nghìn, 40 nghìn và 25 nghìn zł.
(Việt Nam tham dự olympic London với 56 thành viên, trong đó có 18 vận động viên dự tranh huy chương ở 9 nội dung thi đấu. Các vận động viên Việt Nam tham dự lần này được lãnh đội khẳng định là những vận động viên “xuất sắc nhất” và “tiêu biểu” của thể thao trong nước tranh tài với các đối thủ đến từ 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên Olympic Việt nam tham dự một kỳ Thế vận Hội mùa Hè với đầy đủ các môn thể thao cơ bản nhất như thể dục dụng cụ, điền kinh, bơi lội, bắn súng, cử tạ).
Chữa bệnh ở Ba Lan rất tốn kém
Chi phí điều trị ở Ba Lan hàng năm tốn đến 100 tỷ zł. (gần bằng 1/3 thu nhấp quốc dân Việt Nam). Người dân thường phàn nàn về dịch vụ y tế, khi mà ¼ số tiền trên vẫn do bệnh nhân phải bỏ tiền túi. Năm trước số tiền chữa bệnh trả tiền túi lên tới 23,2 tỷ zł. Một gia đình 4 con (thành phố) hàng năm phải chi khoảng 2,5 nghìn zł. để chữa bệnh (ở nông thôn khoảng 1300 zł.). Chứng tỏ người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn tới sức khoẻ. Số người tự chữa bệnh cho mình cũng tăng lên, qua việc quảng bá mua thuốc không có đơn bác sĩ. Một lý do khác là xã hội ngày càng già. Nếu bệnh nhân có bảo hiểm y tế tại NFZ thì có quyền khám chữa bệnh không trả tiền như: ● chăm sóc sức khoẻ cơ bản ● cứu thương ● điều trị tại bệnh viện ● chăm sóc tâm thần ● điều dưỡng phục hồi ● hỗ trợ y tá tại nhà với chữa trị lâu dài ● nghỉ dưỡng ● cấp trang thiết bị y tế cơ bản● cấp cứu, kiểm tra dự báo sức khoẻ, được hỗ trợ từ 30-50% tiền thuốc chữa bệnh theo đơn. Dự thảo mới của chính phủ có hiệu lực vào năm tới 2013: chỉ cần có số PESEL thì bệnh viện, trạm xá sẽ biết được bệnh nhân có bảo hiểm y tế hay không. Đến nay vẫn cần có xác nhận đóng bảo hiểm y tế.
An toàn trong mùa dông bão
Những ngày qua mưa dông xẩy ra ở nhiều nơi trên Ba Lan. Hàng năm vài trăm người bị sét đánh. Vài lưu ý cần thực hiện để đảm bảo an toàn.

1. Mỗi gia đình cần phòng những thứ cần thiết: đèn pin, nến và thực phẩm, nước và thuốc chữa bệnh. Thu dọn ngoài ban công những thứ gây nguy hiểm do mưa dông, gió giật. Tránh để ô-tô dưới vòm cây. Đóng cửa sổ cho chặt.
2. Nếu đang ở trung tâm dông bão cần tìm lối đến khu vực có nhà thấp, trú ẩn ở những nơi có vị trí thấp nhất như: hầm, ngồi sát tường. Không đi dưới cửa kính khi có sấm chớp.
3. Không ra khỏi nhà, về nhà lúc sấm chớp, dừng các cuộc thăm viếng, đi dạo chơi, mua sắm
4. Ngắt điện, khí đốt. Không dùng điện thoại khi có sấm chớp.
5. Không ẩn nấp dưới cây to, cột cao, cột điện… vì là nơi sét hay đánh vào. Tránh cả vùng đất thoáng. Nếu không tìm được nơi ẩn náu như trên cầu, ngã tư, đường hầm thì tìm địa điểm nằm sâu dưới đất. Tránh nơi có nước. Tình huống xấu nhất nên ngồi chờ trong ô tô còn hơn dưới bóng cây.
X.N. sưu tầm (queviet.pl)