Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Nhà giá trị dưới 2 tỷ đồng giao dịch tốt

11/01/2013 4 phút đọc Anh Đào
Theo báo cáo của công ty TNHH Savills Việt Nam, trong quý IV/2012, các căn hộ có giá trị 1-2 tỷ đồng thanh khoản tốt.Theo nghiên
Nhà giá trị dưới 2 tỷ đồng giao dịch tốt

Theo báo cáo của công ty TNHH Savills Việt Nam, trong quý IV/2012, các căn hộ có giá trị 1-2 tỷ đồng thanh khoản tốt.

http://images.vnmedia.vn/images_upload/2013/vnm_2013_1281958.jpg

Theo nghiên cứu của Savills, giá trị căn hộ dưới 1 tỷ đồng chiếm khoảng 10%, căn hộ dưới 2 tỷ đồng chiếm khoảng 15%, còn lại lượng cung căn hộ tập trung rất nhiều ở phân khúc trung và cao cấp từ trên 2 tỷ đến 4 tỷ đồng.

Vấn đề thanh khoản của thị trường vẫn được Savills đặc biệt lưu tâm trong quý khi tỷ lệ giao dịch vẫn ở mức thấp, người mua chủ yếu mua căn hộ hạng thấp, phân khúc này chỉ chiếm 10% trong tổng số cung căn hộ trên thị trường.

Ông Trần Như Trung, Phó Giám đốc Savills Việt Nam nhận định: “vừa qua, rất nhiều các đề xuất tháo gỡ khó khăn đã được đưa ra như giảm lãi suất, giảm thuế, chuyển đổi mục đích dự án,…Tuy nhiên, cho dù những biện pháp này có thực thi ngay hay phải giữa năm 2013 mới có hiệu lực, thì thị trường năm 2013 vẫn còn nhiều khó khăn.”

“Cho dù giá căn hộ có giảm thêm đi nữa, nếu có giảm thì phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ hay dưới 2 tỷ khả quan lắm thì cũng chỉ tăng thêm lên 25% thị phần, còn lại chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp.” Ông Trung nói Savills dự báo, tổng nguồn cung tương lai khoảng 60.100 căn từ 110 dự án tương lai. Trong đó, nguồn cung chính là các quận Hà Đông và Từ Liêm, cung cấp gần 26.000 căn, chiếm 43% tổng nguồn cung tương lai. Dự báo năm 2013, thị trường sẽ tiếp tục khó khăn.

Theo khảo sát tại các sàn giao dịch bất động sản, thị trường bất động sản trầm lắng đặc biệt phân khúc có giá trị lớn 4-5 tỷ đồng trở lên do lực cầu yếu. Tuy nhiên, các phân khúc đất, nhà có trị giá thấp trên dưới 2 tỷ đồng vẫn thu hút được người mua. Những giao dịch thành công gần đây thường là những căn hộ chung cư sắp sử dụng được, có giá tầm trên dưới 2 tỷ, hoặc những căn nhà hoặc đất thổ cư nhỏ, giá khoảng 1,5- 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, do nguồn cung ít nên khách hàng không dễ tìm kiếm được những căn hộ kiểu này.

Khánh An*Biệt thự Hà Nội: Giá giảm sâu, giao dịch ảm đạmTheo đánh giá công ty TNHH Savills Việt Nam, hầu hết dự án biệt thự liền kề trong các khu đô thị Đan Phượng, Quốc Oai, Mê Linh chào bán giá khoảng 8 - 17 triệu đồng mỗi m2. Nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi thị trường vì thanh khoản thấp.

Theo Savills Việt Nam, thị trường biệt thự liền kề trong quý IV vẫn duy trì mức thanh khoản thấp. Giá trung bình của toàn thị trường của các dự án giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Giá mua đi bán lại của các nhà đầu tư lẻ tại Hà Đông, Hoài Đức, Mê Linh, Đan Phượng, Quốc Oai và Chương Mỹ quay trở về bằng giá gốc.

Giá chào bán thứ cấp trung bình cao nhất của biệt thự, liền kề thuộc về quận Cầu Giấy. Theo sau là khu vực Tây Hồ, Từ Liêm và Hoàng Mai. Mức chào bán dao động từ 81 triệu đồng đến 160 triệu đồng mỗi m2 cho biệt thự. Liền kề khoảng 119 triệu - 162 triệu đồng mỗi m2 cho liền kề. Trong khi đó hầu hết dự án tại Mê Linh, Đan Phượng và Quốc Oai chào bán giá từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng mỗi m2.

Savill đánh giá, các nhà đầu tư rút khỏi thị trường biệt thự, liền kề do xu hướng giảm giá và thanh khoản thấp. Do vậy, thị trường hiện tại đang dành cho người có nhu cầu mua thực.

Tổng cung biệt thự, liền kề Hà Nội hiện gồm 42.000 căn từ 124 dự án, trong đó 99 dự án hợp đồng mua bán và 25 dự án hợp đồng góp vốn. Nguồn cung tương lai có thể thêm 76 dự án nằm rải rác ở 14 quận, huyện. Thiếu vốn cùng với khó khăn trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý, hầu hết dự án tương lai vẫn không thay đổi trong cả năm. Điều này làm cho nguồn cung tương lai trở nên ít hơn so với dự kiến.

Anh Đào(VnMedia)

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu