Để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, theo tính toán của chủ đầu tư dự án cần khoảng 24.000 lao động thi công. Những người dân nằm trong diện giải tỏa được chủ đầu tư cam kết tạo việc làm khi khởi công dự án.

Khi sân bay Long Thành được đưa vào khai thác các chuyến bay quốc tế sẽ không còn cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Anh QuânNgày 6-6, UBND tỉnh Đồng Nai, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã có cuộc họp về việc giải phóng mặt bằng, tái định cư và xây dựng cơ sở hạ tầng.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai khi thực hiện dự án sẽ có gần 5.400 hộ dân với trên 17.000 nhân khẩu bị giải tỏa. Trong đó hơn 3.000 hộ phải giải tỏa trắng và phải bố trí tái định cư.
Hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch 2 khu tái định cư mỗi khu khoảng 280 héc ta gần khu vực sân bay.
Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tổng kinh phí bồi thường, tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa cho dự án lên đến gần 15.000 tỉ đồng (tính theo giá năm 2010). UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị chủ đầu tư sớm thu xếp vốn để giải phóng mặt bằng tránh để kéo dài chi phí bị đội lên quá cao.
Giai đoạn 1 của dự án, sẽ thực hiện giải tỏa 2.565 héc ta, trong đó có 1.400 héc ta của Tổng công ty cao su Đồng Nai. Khi thực hiện giải tỏa đồng nghĩa với việc gần 700 lao động đang sản xuất và 800 hộ dân bị giải toả trắng không có việc làm.
Ông Vĩnh cho biết để đảm bảo cuộc sống của người dân bị thu hồi đất cho dự án, UBND tỉnh sẽ thỏa thuận rõ ràng với chủ đầu tư và các nhà thầu để nhận lao động địa phương vào làm việc.
Đại diện chủ đầu tư cho biết sân bay Long Thành sẽ được khởi công vào năm 2015. Khi khởi công dự án sẽ cần khoảng 24.000 lao động. Với khối lượng công việc thi công rất lớn sẽ giải quyết việc làm cho lao động của địa phương.
Trong một lần trao đổi gần đây với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Lưu Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục hàng không dân dụng Việt Nam, cho biết công tác chuẩn bị cho dự án sân bay quốc tế Long Thành đang diễn ra đúng kế hoạch và tin rằng chủ đầu tư sẽ triển khai dự án theo tiến độ trong quy hoạch đã được phê duyệt.
Hữu Hà (TBKTSG Online) Sân bay Long Thành được quy hoạch trên diện tích 5.000 héc ta thuộc các xã Long Phước, Bàu Cạn, Long An, Bình Sơn, Suối Trầu và Cẩm Đường của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Người dân nằm trong khu vực giải tỏa sẽ được bố trí tái định cư tại các khu dân cư có tổng diện tích gần 550 héc ta với gần 59.000 người sinh sống.
Theo quy hoạch, sân bay này sẽ được đưa vào khai thác từ năm 2020. Giai đoạn 1 đến năm 2020 sân bay quốc tế Long Thành sẽ có 2 đường hạ cất cánh có thể tiếp nhận máy bay Airbus A380 hoặc tương đương.
Giai đoạn 2 đến năm 2030 sẽ có 3 đường hạ cất cánh song song. Giai đoạn 3 sau năm 2030 sẽ có 4 đường hạ cất cánh. Sân bay này có khả năng đón 50 triệu hành khách/năm đến 2030, giai đoạn sau năm 2030 sẽ đón 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hoá/năm.