Với tiêu chí xây dựng thật nhiều đường để phát triển kinh tế, Bộ GTVT đã liên tục khởi công xây dựng và lập kế hoạch triển khai nhiều dự án mới. Trong khi đó, chỉ riêng 8 tháng đầu năm 2013 đã có đến 39.400 doanh nghiệp phá sản.

Với tiêu chí xây dựng thật nhiều đường để phát triển kinh tế, Bộ GTVT đã liên tục khởi công xây dựng và lập kế hoạch nhiều dự án mới.
1 tháng có ít nhất 4 tuyến đường được khởi công, lên kế hoạch
Sáng 15/9, tại Buôn Drô, xã Cư Né, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk, Bộ GTVT và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức khởi công xây dựng Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh, đoạn qua Tây Nguyên.
Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên gồm có 2 gói thầu sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính Phủ. Gói thầu 1 sẽ triển khai đoạn từ Pleiku đến Đắk Lắk lắc dài hơn 70km, được cải tạo, nâng cấp với quy mô tiêu chuẩn thiết kế đường ngoài đô thị có quy mô cấp III đồng bằng 2 làn xe, tốc độ thiết kế 80km/h.
Cũng trong sáng ngày 15/9, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức khởi công tiểu dự án đầu tư xây dựng công trình nút giao thông giữa đường sắt Bắc- Nam với Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.
Công trình có tổng chiều dài hơn 1,2km, gồm 4 làn xe cơ giới, vận tốc thiết kế 60 km/h, tổng mức đầu tư trên 484 tỷ đồng, bằng nguồn vốn nhà nước bố trí cho dự án mở rộng Quốc lộ 1A. Tổng diện tích đất thu hồi phục vụ dự án là trên 5 ha.
Trước đó, vào đầu tháng 9/2013, Bộ GTVT đã giao cho Tổng cục đường bộ Việt Nam lập kế hoạch xây dựng tuyến đường du lịch từ Mỹ Đình đến Bái Đính, nối liền các địa điểm du lịch tại Hà Nội, Hà Nam và Ninh Bình.
Hay vào giữa tháng 8/2013, Bộ GTVT cũng được giao lên kế hoạch về cơ chế vốn để xây dựng tuyến đường sắt trên cao nối từ Mỹ Đình đến Bái Đính để phục vụ du lịch.
Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 tháng đã có 2 dự án đường được khởi công và 2 dự án được lên kế hoạch để thực hiện.
"Đường cao tốc vẫn chạy, đường ô tô vẫn có, đường sắt trên cao phục vụ cho đối tượng du lịch vẫn ngon lành, không sao hết. Chúng ta phải có những ý tưởng mạnh bạo, đột phá, chứ đừng có e ngại quá. Càng nhiều đường càng tốt cho nên không có vấn đề gì cả..." - Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam, chia sẻ với Đất Việt.
Cũng theo ông Thanh, việc phát triển giao thông đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội và dụ lịch. Hiện nay giao thông đi lại chưa thuận tiện nên khách du lịch chỉ có mức độ. Còn nếu giao thông thuận tiện thì sẽ kích thích người dân đi du lịch.
"Anh này phát triển thì sẽ tạo điều kiện cho anh kia phát triển. Càng xây dựng nhiều đường thì càng tạo cơ hội cho kinh tế, du lịch phát triển" - ông Thanh nói.
Có lẽ vì chung quan điểm với Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ôtô nên Bộ GTVT đã tích cực xây dựng thêm nhiều đường để tạo điều kiện cho kinh tế, du lịch phát triển.
DN chết hàng loạt, kinh tế lấy đâu phát triển?
Tuy nhiên, dường như trái ngược với "mong mỏi" của Bộ GTVT khi triển khai hàng loạt tuyến đường giao thông để phát triển kinh tế thì số lượng DN phá sản trên cả nước càng ngày càng tăng vọt.
Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2013, cả nước có 52.400 doanh nghiệp được thành lập mới và 39.400 doanh nghiệp phá sản. Trong đó, TP.HCM là địa phương có số lượng doanh nghiệp đăng ký mới thấp còn doanh nghiệp phá sản lại cao, tăng 9,16%.
Trước đó, số lượng DN phá sản chỉ mới dừng lại ở con số 28.755 DN trong 6 tháng đầu năm 2013.
Nguyên nhân chính khiến vô vàn DN Việt phải đóng cửa là do tình hình kinh tế khó khăn, mà cụ thể là không thể tiếp cận được vốn.
Sản phẩm làm ra không bán được, dẫn đến DN không có đủ khả năng chi trả cả tiền gốc và tiền lãi ở ngân hàng. Trong khi đó, các ngân hàng vì sợ rủi ro nên ngày càng "đóng chặt cửa", hoặc cho vay nhưng với lãi suất cao.
Kinh tế khó khăn cũng dẫn đến ngân sách càng ngày càng eo hẹp, trong khi có quá nhiều khoản cần phải chi tiêu. Nào là giải cứu BĐS, giảm nợ xấu, hỗ trợ nông nghiệp, công nghiệp... Khoản nợ 91.000 tỷ tiền xây dựng cơ bản vừa được Bộ Tài chính báo cáo càng là minh chứng rõ ràng cho tình trạng khó khăn của ngân sách hiện nay.
Tiền để đầu tư, hỗ trợ DN không có, khiến hàng chục nghìn DN rơi vào cảnh điêu đứng và phá sản, nhưng vẫn có vô số tuyến đường mới được đầu tư xây dựng bằng tiền ngân sách với mục tiêu đầy cao cả: giao thông phát triển thì kinh tế mới có thể phát triển theo.
Duyên Duyên (Đất Việt)