Thanh tra Chính phủ đã cơ bản hoàn thành các cuộc thanh tra lớn tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Agribank, Tập đoàn Cao su, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)... Dự kiến sẽ công bố kết luận thanh tra tại cuộc họp báo quý 3/2013 vào sáng 15/10.

Công bố thanh tra tại tập đoàn EVN
Quyết chống tham nhũng tại Tập đoàn Bảo Việt
Sáng 14/10, Thanh tra Chính phủ tiến hành công bố quyết định kiểm tra việc thực hiện phòng chống tham nhũng tại Tập đoàn Bảo Việt.
Theo đó, trong thời gian 10 ngày, từ ngày 14/10 - 24/10/2013, Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Tập đoàn Bảo Việt. Thời kỳ kiểm tra từ 1/1/2011 đến tháng 10/2013.
Đoàn kiểm tra gồm có 4 thành viên do ông Lê Khả Thanh, Phó cục trưởng Cục 4 - Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn.
Sau khi công bố quyết định kiểm tra, đoàn kiểm tra sẽ làm việc với Tập đoàn Bảo Việt và các đơn vị có liên quan. Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị Tập đoàn Bảo Việt chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị báo cáo bằng văn bản theo đề cương và sao chụp các tài liệu có liên quan đến nội dung kiểm tra, bố trí thời gian, địa điểm làm việc với đoàn kiểm tra.
Theo Phó tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng, việc kiểm tra thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng là việc làm thường xuyên của cơ quan này nhằm đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng.
Tuy nhiên, qua hoạt động kiểm tra này, cơ quan thanh tra có thể phát hiện những sơ hở cũng như khó khăn, bất cập của đơn vị trong quản lý nhà nước để kiến nghị với Chính phủ tìm cách tháo gỡ khó khăn.
Phó tổng thanh tra đề nghị, trong quá trình làm việc, Tập đoàn Bảo Việt có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với đoàn kiểm tra.
Hoàn thành thanh tra tại EVN
Thanh tra Chính phủ cũng đã cơ bản hoàn thành các cuộc thanh tra lớn tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Agribank, Tập đoàn Cao su, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)... Dự kiến sẽ công bố kết luận thanh tra tại cuộc họp báo quý 3/2013 vào sáng 15/10.
Trước đó, theo Tập đoàn Điện lực VN (EVN), việc tăng giá bán điện liên tục vừa qua là do giá thành bán điện không đủ bù lỗ. Thế nhưng qua thanh tra đã “lòi” ra nhiều khoản chi phí bất hợp lý như: mua ôtô, xây dựng biệt thự, sân tennis... cũng được tính vào giá bán điện.
Thậm chí gánh lỗ cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng được EVN xem như yếu tố để tăng giá thành điện.
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, khi đầu tư cho 6 dự án nguồn điện, tập đoàn này đã tính nhiều khoản chi phí vô lý vào giá bán điện cho người dân. 6 dự án này của EVN đã dùng 355.000 m2 đất để xây nhà ở cho cán bộ, nhân viên. Trong số này, có cả những biệt thự đơn lập, song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, bể bơi, sân tennis... Tổng chi phí của những khoản mục này gần 600 tỷ đồng, theo Thanh tra Chính phủ, việc hạch toán này là không đúng quy định.
Theo quy định, EVN chỉ được mua ôtô 2 cầu, giá tối đa là 1,04 tỷ mỗi xe. Nhưng thực tế, EVN đã mua 2 xe Toyota Land Cruiser với giá hơn 2,5 tỷ đồng mỗi chiếc và được tính vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh chung.
Trong khi Tập đoàn EVN "mẹ" mua ôtô vượt mức được phép khoảng 3 tỷ đồng thì Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cũng mua sắm xe công vượt giá quy định 2,2 tỷ khi "tậu" 6 chiếc Toyota Camry 2.4G cho hoạt động kinh doanh.
Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng cho thấy, không chỉ những khoản xây dựng hàng trăm tỷ đồng bất hợp lý trên mà việc gánh lỗ cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng được đơn vị xem như yếu tố để tăng giá điện.
Riêng năm 2011, đơn vị này chịu lỗ hơn 2.100 tỷ đồng thay cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sắt thép, ximăng (trong đó gồm không ít doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).
Thanh tra Chính phủ còn chỉ ra, EVN đầu tư ra ngoài ngành hơn 121.000 tỷ đồng dù vốn điều lệ chưa đến 77.000 tỷ. Như vậy, việc đầu tư ngoài ngành vượt vốn điều lệ đã vi phạm quy định của Bộ Tài chính.
Mặc dù vậy, không ít đơn vị vẫn chi thưởng cho nhân viên dù thua lỗ, không có nguồn để trích quỹ khen thưởng phúc lợi. Như Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) lỗ hàng nghìn tỷ đồng nhưng các đơn vị trực thuộc vẫn tạm ứng quỹ khen thưởng phúc lợi hơn 7,1 tỷ đồng. Tương tự, Tổng công ty Điện lực miền Trung cũng tạm ứng quỹ gần 5,4 tỷ đồng.
Chưa hết, Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng EVN xây dựng định mức lao động chưa chính xác, chậm sửa đổi nên có sự chênh lệch lớn giữa lao động định mức và lao động thực tế sử dụng. Năm 2009, 2010, EVN đều báo cáo số lao động vượt so với số thực tế lần lượt 45% và 51,5% khiến xác định tổng quỹ lương kế hoạch và thực hiện không chính xác.
Không chỉ vậy, còn nhiều bất hợp lý trong công tác đào tạo của đơn vị này. EVN đã cử 164 cán bộ đi học thạc sĩ quản trị kinh doanh, riêng chi phí trả cho Khoa sau đại học Trường Đại học Quốc gia Hà Nội là 1,6 triệu USD, chưa kể các chi phí khác ngót nghét 500 triệu đồng nhưng bằng lại không được công nhận.
Đánh giá những vi phạm này, Thanh tra Chính phủ cho rằng nguyên nhân chính là lãnh đạo EVN chưa chấp hành đúng các quy định về quản lý, sử dụng vốn tài sản; chưa thực hiện đúng quy định về đầu tư xây dựng đối với các dự án nguồn điện, còn để xảy ra các tồn tại, vi phạm làm tăng chi phí sản xuất điện. Do đó, cơ quan thanh tra kiến nghị xử lý tài chính gần 1.100 tỷ đồng và 1,648 triệu USD vi phạm.
Tuy nhiên, sau đó EVN đã có thông cáo "phản pháo" lại báo cáo này và cho rằng nhiều kết luận của Thanh tra Chính phủ là không chính xác.
Thái An (Đất Việt)