Những cuộc đại hạ giá nổi tiếng nhất – được gọi là Boxing Day - thường có ở Mỹ và Anh. Hạ giá thậm chí đến 80%. Khách hàng ở Ba Lan thì may lắm là mua được hàng hóa với giá rẻ còn một nửa. Ở Ba Lan nhiều công ty bắt đầu hạ giá hàng hóa của mình ngay từ trước ngày lễ Noel – Báo „Cộng hòa” đưa tin.
Theo tờ nhật báo này thì ở Mỹ và Anh, tất cả mọi xu hướng của thị trường là do Wal-Mart đặt ra. Vào năm ngoái thì công ty này đã phá bỏ hợp đồng thường có quy ước ngầm từ trước đó và đã bắt đầu hạ giá hàng hóa của mình ngay từ trước ngày lễ Nôel. Các công ty đối thủ cạnh tranh khác cũng buộc lòng phải làm theo y như vậy.

Ở Ba Lan, trong năm nay cũng có nhiều công ty đã làm như vậy. Thí dụ như là hãng H&M và công ty Massimo Dutti thuộc Tập đoàn Inditex – một Tập đoàn buôn bán lớn nhất trên thế giới – đã bắt đầu cho mùa hạ giá hàng hóa của mình ngay từ trước ngày lễ Nôel. Các cửa hàng còn lại khác của Tập đoàn này ở Ba Lan như Zara, Oysho, Bershka hay là Pull&Bear sẽ bắt đầu hạ giá hàng hóa của mình ngay sau những ngày lễ Noel. Còn các công ty khác thì sẽ tổ chức bắt đầu hạ giá hàng hóa về cuối mùa vào thời điểm muộn hơn.
Trong trường hợp công ty Vistula của chúng tôi - chúng tôi sẽ hạ giá từ ngày 05.01.2011. Còn công ty W.Kruk thì không có những chương trình hạ giá cố định. Tuy nhiên, vào mùa năm nay, ở thời điểm này, thì cũng giống như những công ty khác, chúng tôi sẽ hạ giá hàng hóa bán lẻ, những mã hàng còn lại một số lượng ít, số lẻ vụn vặt của mỗi mẫu hàng – ông Grzegorz Plich – Tổng giám đốc Tập đoàn Vistula thông báo cho „Cộng hòa” được biết như vậy.
Trong trường hợp hàng hạ giá ở Ba Lan thì đầu tiên chỉ giảm có 30%, sau đó vào tháng Giêng thì sẽ hạ giá tiếp nữa.
Theo bà Wioletta Batóg – phát ngôn viên của Hệ thống Media Markt&Saturn thì cứ theo thường lệ, cuộc đại hạ giá của công ty này sẽ bắt đầu vào khoảng cuối tháng Giêng và đầu tháng Hai năm 2011.
Thứ Sáu đen – người Mỹ chen nhau đi mua hàng hạ giá
Netbook mà chỉ có giá 200 USD, nước hoa của hãng nổi tiếng giá 20 USD. Điều không thể tin được? Thế mà có đấy! Nhưng chỉ có trong „Thứ Sáu đen” thôi nhé. Không chỉ những người khách hàng đang đầy cảm xúc, mà cả những người bán hàng – đều nóng lòng chờ đợi ngày hạ giá trước lễ này.

Tại các Trung tâm Thương mại thì vào ngày thứ Năm là người ta đã đứng xếp hàng, những hàng dài kinh khủng. Khách hàng đến từ đêm hôm trước, ai cũng có những dự định cụ thể rồi. Họ muốn mua món hàng mà họ xem xét kỹ từ trước mà chỉ chờ đến ngày hạ giá lớn này. Nhiều người đúc kết kinh nghiệm từ năm ngoái là sẽ có sự hạ giá rất lớn, cho nên họ chưa thèm mua những hàng hóa mà giảm chưa đến 50%. Nhưng mà có một số cửa hàng chỉ hạ giá đến vài chục phần trăm như vậy trong vòng vẻn vẹn có vài tiếng đồng hồ.
- Tôi biết là tôi sẽ mua cái gì và biết là với giá nào sẽ chấp nhận được – Winifred Tyson nói cho phóng viên WSJ biết, khi anh ta lệ khệ ôm ra vài túi hàng đựng đầy quần áo vừa mới mua trong cửa hàng.

Wal-Markt cam đoan là tất cả mọi cửa hàng của hãng này sẽ mở cửa suốt cả ngày đêm trong ngày đại hạ giá này. Ngay từ ngày Chủ Nhật tuần trước thì Hệ thống điện tử gia đình Best Buy cũng đã công bố lên cả Facebook về các bảng hạ giá hàng hóa của mình trong ngày thứ Sáu đó. Hãng này cũng sử dụng cả Twitter để bắt đầu từ ngày hôm nay cho đến ngày lễ Noel là hôm nào cũng công bố một cơ hội hạ giá trong ngày.
Năm nay thì cảnh sát cũng đứng ra giúp đỡ canh gác trật tự cho khách hàng được an toàn hơn. Thành quả này có được là do vào năm ngoái đã có cuộc chen lấn hỗn loạn. Đám đông đầy hưng phấn cơ hội hàng hóa giá rẻ đã làm một khách hàng của Hệ thống Wal-Markt bị thiệt mạng. Ngày thứ hai sau Ngày lễ Tạ ơn thì tất cả các hệ thống lớn nhất cũng đã có chuẩn bị những đợt khuyến mại để hạ giá bán hết hàng, vào ngày đó thì người Mỹ chen nhau đi mua hàng. Cho đến năm ngoái thì vẫn thường có thông lệ như vậy, nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế đã làm cho công dân Mỹ hơi bị cạn túi và nhiều người đành phải quyết định ngồi nhà mà không đi mua hàng.
Theo „Rzeczpospolita” (Ngô Hoàng Minh lược dịch)