Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Kiềm lạm phát 2011 dưới hai con số là rất khó

26/03/2011 5 phút đọc Thu Hà
Nhiều người lo ngại mục tiêu kiềm lạm phát năm 2011 dưới 2 con số là vô cùng khó khăn, vì tổng CPI 3 tháng đầu năm
Kiềm lạm phát 2011 dưới hai con số là rất khó

Nhiều người lo ngại mục tiêu kiềm lạm phát năm 2011 dưới 2 con số là vô cùng khó khăn, vì tổng CPI 3 tháng đầu năm đã chạm 6%, vậy còn 9 tháng nữa, làm sao tổng CPI chỉ “co kéo” trong 4% được.

 

Với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 cao nhất trong vòng gần 3 năm qua, lạm phát ở Việt Nam quý I năm nay đã ở mức tròn 6% và xu hướng giá đang tăng dần qua các tháng (CPI tháng 1 là 1,74%, tháng 2 là 2,09% và tháng 3 là 2,17%).

Mới đây, Ngân hàng Thế Giới (World Bank) đưa ra dự báo, lạm phát ở Việt Nam năm 2011 chỉ ở mức 9,5%, tốc độ tăng trưởng kinh tế là 6,3%, giảm 0,5% so với năm 2010.

Trong báo cáo của Ngân hàng HSBC về dự báo kinh tế Việt Nam năm 2011 phát đi hồi đầu tháng 3 cũng cho rằng, lạm phát tại Việt Nam tính cả năm 2011 chỉ ở mức 9,9%, tức vẫn chưa vượt qua ngưỡng 2 con số.

Theo chuyên gia kinh tế cấp cao, TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, lạm phát đầu năm nay cao hơn năm ngoái là do lạm phát tính theo tháng cao hơn CPI tính theo tháng vào năm trước. Dự kiến, CPI tháng 4 và 5 có thể còn cao hơn cùng kỳ năm ngoái, song không thể cao bằng tháng 2 và tháng 3 năm nay.

Với chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 cao nhất trong vòng gần 3 năm qua, lạm phát ở Việt Nam quý I năm nay đã ở mức tròn 6%.


“Tính lạm phát theo tháng cũng là một cách tính hay, phản ánh đúng giá cả dân sinh hiện tại, nhưng chỉ dựa vào 3 tháng đầu năm để quy kết lạm phát cả năm có lẽ hơi sớm. Tôi thích cách tính lạm phát theo năm hơn, vì có thể loại bỏ được các yếu tố thời vụ. Song nói gì thì nói, lạm phát cả năm 2011 khó mà dừng lại ở 1 con số, mà có khi còn cao hơn năm 2010. Tuy nhiên, điều quan trong chúng ta thấy ở đây là năm nay, Chính phủ đã có đổi mới trong tư duy và tinh thần khi điều hành kinh tế vĩ mô, với những thông điệp rất rõ ràng: chống lạm phát bằng mọi giá. Bài học từ năm 2010 vẫn còn đó, khi thấy giá cả hơi ổn định vào giữa năm, Chính phủ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ, cộng với tác động từ sự tăng giá của nhiều mặt hàng thiết yếu trên thế giới, đã làm lạm phát trong nước “bùng nổ”. Những chính sách ổn định kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua như điều chỉnh tỷ giá hồi đoái, cấm giao dịch USD tự do, kiểm soát việc quản lý giao dịch vàng, thay đổi chính sách tiền tệ và tài chính, là những biện pháp quan trọng và đúng hướng để phá bỏ chu kỳ gọi là phát triển nóng rồi tăng trưởng chậm những năm gần đây”, ông Thành nhận định và phân tích.

Trong buổi họp báo về Triển vọng và nguy cơ của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2011 do Standard Chartered tổ chức, Trưởng bộ phận nghiên cứu lãi suất, Ngân hàng Standard Chartered, ông Edward Lee cho rằng, tỷ lệ lạm phát năm 2011 của Việt Nam sẽ ở mức 10,5%, chủ yếu do sự mất giá của tiền đồng và giá hàng hoá, nguyên liệu và thực phẩm trên thế giới tăng kéo theo sự tăng giá hàng hóa trong nước. Ông này cho rằng, việc kiềm chế lạm phát đối với Việt Nam là rất khó khăn, khi mục tiêu phát triển kinh tế ở mức cao.

TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP HCM, cho rằng, đúng là năm nay, Chính phủ có những giải pháp mạnh tay hơn trong việc siết chặt lạm phát, nhưng lại xuất hiện nhiều yếu tố khách quan khó có thể tác động như giá thế giới tăng khiến giá nhiều mặt hàng trong nước leo thang. Bây giờ vấn đề quan trọng không phải ngồi bàn xem lạm phát sẽ ở mức mấy con số, mà cần mạnh tay hơn trong việc thực hiện các chính sách thắt chặt tiền tệ, hạn chế chi tiêu công, chống đô la hóa… Năm 2010, Việt Nam không nhất quán trong chính sách tiền tệ và tài khóa, khi chính sách tài khóa được nới rộng trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ. Chính sự thiếu nhất quán này đã góp phần dẫn đến bất ổn trong vĩ mô và lạm phát tăng cao đột biến vào cuối năm. Với tình hình biến động giá cả, vàng, USD chung của thế giới năm nay, nếu Chính phủ vẫn giữ cách điều hành như năm ngoái thì lạm phát cả năm có thể lên tới 1 4 - 15% là bình thường. Tuy nhiên năm nay, dù lạm phát leo thang vào đầu năm, song các chính sách của Nhà nước cho thấy đồng bộ và nhất quán, triệt để hơn, nên có thể kỳ vọng lạm phát từ quý 2 cho tới cuối năm sẽ giảm dần.

 

Thu Hạ (Đất Việt)
Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu