![]() |
Ông Nguyễn Ngọc Sự cho biết, đàm phán giữa hai bên mới được nối lại sau khi tạm dừng do những sự kiện quan trọng ở trong nước.
Về quan điểm của các chủ nợ đối với đề xuất giãn thời hạn trả khoản nợ đến hạn lần đầu nói trên, ông Sự cho biết, cơ bản, các chủ nợ ủng hộ Vinashin và trong khoảng 10 ngày tới, hai bên sẽ có cuộc gặp đề bàn về thời hạn Vinashin có thể trả được nợ.
Tuy nhiên, theo ông Sự, khó khăn nhất hiện nay đối với Tập đoàn là tiền. Việc bán phần vốn tại một số doanh nghiệp thuộc Tập đoàn, trong đó có nhà máy thép Cái Lân cũng đang được tính đến. Tập đoàn dự kiến sẽ tiếp tục nâng công suất lên 1,5 triệu tấn thép cán/năm nhưng bỏ qua công đoạn luyện thép.
Theo ông Sự, quan điểm của lãnh đạo Tập đoàn là không cần thiết phải nắm cổ phần chi phối. Một số đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga đang tỏ ra quan tâm đến dự án này.
“Nội địa hóa không phải cái gì cũng tự làm mà có thể liên doanh”, ông sự nói. Theo chiến lược của Tập đoàn này, đến năm 2015, tỷ lệ nội địa hóa sẽ đạt khoảng 50%.
Liên quan đến việc tháo gỡ vướng mắc cho Vinashin, một số cơ chế vay riêng cho Tập đoàn này gần đây đã được Chính phủ chỉ đạo thực hiện. Theo dự kiến, đến cuối tháng này, một nghị quyết sẽ được trình lên cuộc họp của Thường trực Chính phủ, cho phép Vinashin có cơ chế đặc biệt để hoạt động.
Chủ tịch Vinashin cũng cho biết, với việc liên tục bàn giao các con tàu hiện đại, giá trị lớn vừa qua cho thấy Vinashin đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và trên đường phục hồi, một minh chứng cho khả năng trả được nợ của Tập đoàn này.
Cuối năm ngoái, Vinashin đã hoàn thành vượt kế hoạch với việc bàn giao được 64 tàu. Dự kiến năm 2011, Tập đoàn sẽ bàn giao 84 tàu.
Ngày 25-3, tại TP.Hạ Long, Công ty đóng tàu Hạ Long thuộc tập đoàn Vinashin đã tổ chức bàn giao thành công tàu chở ô tô 4.900 xe thứ 2 HLO2 mang tên Violet Ace.Tàu chở ô tô HL02 là loại tàu chuyên dụng để chở ô tô xuất khẩu. Tính năng tiêu biểu của tàu là khả năng tự động hóa tối đa, trên tàu có sân bay trực thăng, sân bóng rổ, bể bơi mini... có tổng trị giá trên 50 triệu USD.
Tàu dài 189,3m, rộng 32,26m, chiều cao tới boong thượng 38,91m công suất 13.56KW. Tàu do Viện Thiết kế Naval Progetti (Italy) thiết kế và Đăng kiểm DNV (Na Uy) phê duyệt thiết kế, giám sát thi công và phân cấp tàu theo cấp 1A1 (cấp cao nhất đối với tàu chở ô tô và cập nhật các công ước mới nhất của Tổ chức Hàng hải quốc tế IMO).
Toàn bộ thiết bị trên tàu do các nhà sản xuất của châu Âu cung cấp và có khả năng tự động hóa tối đa. Việc hoàn thành, bàn giao tàu HL02 là nỗ lực rất lớn của Công ty Đóng tàu Hạ Long trong giai đoạn công nghiệp tàu thủy Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn.
Tàu chở ô tô HL02 hạ thủy 2-10-2010, hoàn thiện bàn giao trong tháng 3-2011 như vậy chưa đầy 6 tháng Công ty đã bàn giao, đáp ứng đúng tiến độ Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đề ra. Con tàu hoàn thiện trong sự nỗ lực lớn của Vinashin giai đoạn tái cơ cấu.
Liệu các doanh nghiệp đang khó khăn hiện nay có thể tái cơ cấu lại như Vinashin được không khi rơi vào tình trạng phá sản? Câu hỏi đặt ra cho các chủ nợ và hạn trả nợ của họ chăng?
Liệu các doanh nghiệp đang khó khăn hiện nay có thể tái cơ cấu lại như Vinashin được không khi rơi vào tình trạng phá sản? Câu hỏi đặt ra cho các chủ nợ và hạn trả nợ của họ chăng?
Minh Đăng (Tamnhin.net)
