Nội dung được đưa ra thảo luận nhiều nhất tại cuộc họp Bộ trưởng ngoại giao Liên minh châu Âu lần này là những vấn đề về quan hệ đối ngoại của khối này hiện nay và chiến lược trong thời gian tới.
Cùng với đó, các Bộ trưởng EU còn thảo luận về việc mở rộng Liên minh châu Âu. Trong đó, các Bộ trưởng của khối này đều nhất trí với việc gia nhập liên minh châu âu của Iceland, đồng thời sẽ đệ trình đơn xin gia nhập EU của Iceland lên Uỷ ban châu Âu trong những ngày tới.
Tại cuộc họp này, các Bộ trưởng ngoại giao EU cũng bàn tới đề xuất của Uỷ ban châu Âu về chiến lược đối với khu vực biển Baltic.
Các Bộ trưởng đều thống nhất quyết định kéo dài thêm 1 năm đối với việc giám sát của Liên minh châu Âu tại Gruzia.
Bên cạnh đó, các Bộ trưởng EU cũng đề cập nhiều vấn đề thế giới nóng bỏng như tình hình Iran, tình hình liên quan tới Somalia.
Các nước thành viên EU ủng hộ Iceland gia nhập Liên minh
|
Bộ trưởng Ngoại giao Thuỵ Điển Carl Bildt nói về việc gia nhập EU của Iceland (Ảnh Reuters) |
Chỉ sau 5 ngày đệ trình đơn gia nhập EU, Iceland đã nhận được sự ủng hộ của các nước thành viên khối này. Tại cuộc họp ngày 27/7, các Bộ trưởng Ngoại giao EU đã bật đèn xanh cho việc đệ trình đơn ứng cử của Iceland lên Uỷ ban châu Âu. Đây là bước đi thuận lợi đầu tiên cho Iceland, song quá trình gia nhập EU chưa thể sớm thực hiện được.
Trước Iceland, đã có một số quốc gia vùng Balkan (như Montenegro và Albani) đệ đơn xin gia nhập EU nhưng chưa được chấp thuận, vì nhiều lý do khác nhau. Để tránh sự bất bình của những nước này, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Carl Bildt - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU đã khẳng định rằng, sẽ không có chuyện đẩy nhanh đơn gia nhập EU của Iceland. Bộ trưởng Carl Bildt cho biết: “Sẽ không có một lộ trình nhanh chóng dành riêng cho Iceland trong việc gia nhập Liên minh châu Âu. Mặc dù vậy, rõ ràng là tiến trình gia nhập EU của Iceland sẽ ngắn hơn, bởi Iceland đã tham gia thị trường chung châu Âu và khối Schengen. Chúng tôi sẽ thực hiện từng bước cụ thể”.
Mục tiêu gia nhập EU của Iceland được hình thành khi cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính thế giới tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế nước này. Năm 2008, 3 ngân hàng chính của Iceland đã bị phá sản chỉ trong vài ngày, khiến đồng krona của Iceland giảm 80% giá trị so với đồng euro. Iceland hy vọng, việc gia nhập EU sẽ giúp nước này phục hồi được nền kinh tế. Mặc dù vậy, trên thực tế, tiến trình gia nhập khối EU đối với Iceland cũng không thể thực hiện được nhanh chóng vì các thủ tục gia nhập có thể kéo dài vài năm./.
Văn Anh (vovnews)