Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Tây Ban Nha: 4.000 người sơ tán do cháy rừng

02/08/2009 2 phút đọc
Hãng BBC ngày 2-8 đưa tin một đám cháy rừng lớn tại quần đảo Canary (Tây Ban Nha) đã vượt ngoài tầm kiểm soát, buộc nhà
Tây Ban Nha: 4.000 người sơ tán do cháy rừng
Hãng BBC ngày 2-8 đưa tin một đám cháy rừng lớn tại quần đảo Canary (Tây Ban Nha) đã vượt ngoài tầm kiểm soát, buộc nhà chức trách sơ tán 4.000 người, trong đó có nhiều du khách.

Dữ dội nhất là các đám cháy xung quanh hai thành phố Fuencaliente và Mazo, điểm đến ưa thích của nhiều du khách. Hàng chục du khách đã không thể đón chuyến bay trở về sau khi các con đường bị đóng cửa do ảnh hưởng của “bà hỏa”.

 

Lửa rừng rực cháy phía sau một ngôi nhà ở Fuencaliente, nằm trên quần đảo Canary ngày 1-8-2009 - Ảnh: AP

Hai máy bay quân đội, 6 trực thăng và 500 lính cứu hỏa đã được huy động chống lại các đám cháy ở La Palma - một đảo nhỏ với dân số khoảng 85.000 người - đang lan rất nhanh do gió mạnh và nhiệt độ cao. Một số người dân đã được cứu kịp thời chỉ ít phút trước khi lửa nhấn chìm ngôi nhà họ.

Nhiều người lo ngại lửa có thể lan tới đài thiên văn Roque de Los Muchachos - đã hoạt động được hơn 20 năm và là nơi đặt chiếc kính viễn vọng quang học - hồng ngoại lớn nhất thế giới.

Nhiều đám cháy nhỏ hơn cũng bùng phát ở những nơi khác trên quần đảo Canary, trong đó có La Gomera, Tenerife và Gran Canaria, tuy nhiên dự kiến sẽ sớm được kiểm soát.

Theo thống kê của chính phủ Tây Ban Nha, trong 7 tháng đầu năm nay, đã có 75.000 hecta rừng bị lửa thiêu rụi. 11 người, đa số là nhân viên cứu hỏa, thiệt mạng khi tham gia chữa cháy rừng.

 

Một trực thăng chữa cháy đang tưới nước lên một đám cháy rừng ở Jeday, thuộc quần đảo Canary ngày 1-8-2009 - Ảnh: AP

 

Cháy rừng nhìn từ một sườn đồi ở Fuencaliente - Ảnh: AP

 

Lửa đang lan trong một khu rừng ở Jeday - Ảnh: AP

 

TƯỜNG VY (Tuổi trẻ)

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu