Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Những "kỳ án" ADN - Kỳ 4: Rắc rối... ADN

13/12/2009 8 phút đọc Tấn Đức
Trong căn nhà khá khang trang ở ấp Phú Khương A, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) có một người đàn ông trung niên
Những "kỳ án" ADN - Kỳ 4:  Rắc rối... ADN

Trong căn nhà khá khang trang ở ấp Phú Khương A, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) có một người đàn ông trung niên và đứa trẻ lên mười sống khép kín, ít khi quan hệ với hàng xóm, nhưng hầu như cả cái xã vùng quê này ai cũng biết đến họ.

 

Đứa trẻ do con gái của người đàn ông sinh ra, nhưng nó không gọi ông bằng ngoại mà gọi theo thứ. Ông thứ tư, tên Tho nên nó gọi là ông Tư. Tư Tho còn khá trẻ, tính theo tuổi tây năm nay tròn 47, dư ba tháng.

 

Ông Nguyễn Văn Tho: “Tôi có niềm tin lần giám định thứ năm này sẽ xác định chính xác ai là cha của đứa bé” - Ảnh: Tấn Đức

 

Rắc rối từ lai lịch một đứa trẻ

 

Vợ Tư Tho bỏ nhà đi khi ông mới ngoài 30 tuổi, để lại ba đứa con, một trai, hai gái. Một tay Tư Tho vừa lo việc đồng áng vừa kiêm thêm nghề dắt heo đực đi “bỏ nọc”. Khá bảnh trai lại tháo vát, nên trong xóm có nhiều chị, cả chưa chồng lẫn đứt gánh, ngỏ ý muốn “góp gạo thổi cơm chung” nhưng Tư Tho còn dùng dằng chưa muốn nhận lời vì “sợ tụi nhỏ buồn”.

 

Chắp nối những lời kể của mấy người trong xóm và những lá thư kêu oan cho cha của con gái ông Tho có thể hình dung vụ việc như sau: Một buổi sáng cách đây 11 năm, khi ông Tho đang cấy ngoài đồng thì H., đứa con gái đầu mới 15 tuổi của ông, lén viết thư cho dì ruột của mình để hỏi mượn tiền đi... phá thai.

 

Sửng sốt, ông Tho nhờ bà nội H. đưa cháu đi khám. Cái thai lúc ấy đã 23 tuần, không phá được. Con gái ông Tho thú nhận trong lúc cả nhà đi vắng đã “quan hệ” nhiều lần với T., một thanh niên hàng xóm có chiếc xe tải tự chế hay đậu trước nhà. Cô gái cho hay tác giả bào thai này chính là của T..

 

Theo ông Tho thì: “Nghe xong tôi mới bật ngửa. Hèn gì mấy lần đi làm xa, lo tụi nhỏ ở nhà không biết có bảo ban nhau được không, gọi điện về hỏi thăm con gái tôi bảo đang ở nhà chơi với anh T. vì hai cái tên trùng nhau nên tôi tưởng “chơi với anh T.” là ở nhà chơi cùng anh ruột nó”. Sau đó, ông Tho cùng bà nội H. sang nhà cha mẹ T. tính chuyện giải quyết cho êm đẹp hai bên. Ban đầu bố mẹ T. hứa hẹn sẽ cho tụi nhỏ thành vợ chồng nhưng sau đó không thực hiện lời hứa.

 

Ông Tho làm đơn tố cáo T. quan hệ với con gái ông mới 15 tuổi. Nhưng sự việc chuyển sang một bước ngoặt bất ngờ: ông Tho bị bắt tạm giam hơn mười tháng để điều tra hành vi xâm hại tình dục với con gái. Một sự kiện tày đình đối với vùng quê và từ đây một kỳ án “vô tiền khoáng hậu” đã bắt đầu...

 

ADN ơi, “lên tiếng” đi

 

GS.TS. Lê Đình Lương - Ảnh: Tấn Đức

GS.TS Lê Đình Lương, phó chủ tịch Hội Các ngành sinh học Việt Nam, tổng thư ký Hội Di truyền học Việt Nam: “Trong giám định ADN xác định quan hệ huyết thống, số lượng gen phân tích càng nhiều thì độ chính xác càng cao. Theo tôi được biết, hiện nay một số nơi chỉ làm bộ 9 gen hoặc bộ 12 gen mà thôi. Trong khi đó những trường hợp nghi vấn một trong hai anh em ruột là bố của một đứa trẻ nào đó hoặc như trường hợp ông Tho thì nên làm 16 gen như Trung tâm Phân tích ADN và công nghệ di truyền (Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) mới cho kết quả chính xác nhất. Vì nếu chênh nhau 1 gen, độ chính xác sẽ khác nhau 10 lần, chênh 2 gen độ chính xác khác nhau đến 100 lần...”.

Ngày 14-11-1998, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang quyết định trưng cầu giám định ADN tại Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an (lần 1) để xác định ai là cha ruột của đứa bé do con gái ông Tho sinh ra. Kết quả phân tích gen xác định ông Tho là cha ruột đứa trẻ này với xác suất 99,97%.

 

Ông Tho kêu oan và yêu cầu giám định ADN lại tại Tổ chức Giám định pháp y trung ương, Bộ Y tế (lần 2). Kết quả: anh T. là cha ruột đứa trẻ. Ông Tho vô can.

 

Đến ngày 10-9-2001, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an trưng cầu giám định lại (lần 3) với hội đồng do tiến sĩ Nguyễn Trọng Toàn làm chủ tịch, các thành viên gồm Viện Pháp y trung ương, Viện Khoa học hình sự. Kết luận chung của hội đồng: ông Tho là cha ruột của đứa bé với xác suất 99,999%. Nghĩa là ông Tho vừa là ông ngoại, vừa là cha của đứa trẻ.

 

Căn cứ vào kết quả này, ngày 24-9-2002 TAND tỉnh Tiền Giang đã xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Tho 3 năm tù treo về tội “giao cấu với trẻ em”. Cho là mình bị oan, không thể bị hình phạt dù là tù treo, ông Tho kháng cáo. Đến đầu tháng 7-2003, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên hủy án sơ thẩm vì quá trình lấy mẫu đã vi phạm quy định tố tụng.

 

Thế nhưng, ngày 28-3-2005 TAND tỉnh Tiền Giang lại đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt mức án 3 năm tù cho ông Tho. Không đầy hai tháng sau, TAND tối cao lại tuyên hủy án sơ thẩm vì cơ quan điều tra không thực hiện tái giám định.

 

Ngày 29-9-2005 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang lại một lần nữa (lần 4) trưng cầu giám định ADN. Kết luận của Viện Khoa học hình sự cho rằng ông Tho là cha ruột của đứa bé với xác suất 99,997%. Lần xét xử này TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt ông Tho 5 năm tù. Ông Tho và con gái tiếp tục kháng cáo, kêu oan.

 

Ngày 24-8-2007, TAND tối cao tại TP. HCM lại tuyên hủy án sơ thẩm với lý do: “Kết quả giám định ADN là căn cứ quan trọng duy nhất để chứng minh tội phạm. Nhưng qua các lần giám định đều chưa đảm bảo thủ tục pháp lý...” (trích nội dung bản án số 1242/2007/HSPT, ngày 24-8-2007 của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM). Mãi hơn hai năm sau ngày có bản án phúc thẩm này, một hội đồng giám định do TS Vũ Dương, viện trưởng Viện Pháp y quốc gia, mới trực tiếp về lấy mẫu máu của cả bốn người (ông Tho, anh T., cô H. và cháu bé) để tiến hành giám định ADN lần 5.

 

Như vậy trong 11 năm qua vụ “kỳ án” giao cấu với trẻ em này đã trải qua sáu phiên tòa, trong đó cả ba phiên xử sơ thẩm, TAND tỉnh Tiền Giang đều kết tội ông Tho; còn tại ba phiên tòa phúc thẩm, TAND tối cao tại TP.HCM đều tuyên hủy án sơ thẩm, giao vụ án về cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại theo thủ tục chung. Phục vụ cho sáu phiên tòa này đã có bốn lần giám định ADN, nhưng cả bốn lần (với kết quả khác nhau) và đều được cho là chưa đảm bảo thủ tục pháp lý.

 

Từ một câu chuyện ban đầu tưởng đơn giản, cuối cùng biến thành một “kỳ án” xôn xao dư luận với những dấu hỏi đầy uẩn khúc. Và trong trường hợp này, công cụ “giám định ADN” lại rơi vào tình trạng “lá mặt lá trái” hết sức bất ngờ. Mọi thứ hi vọng sẽ phơi bày trong lần giám định thứ 5 này!

 

TẤN ĐỨC (Tuổi trẻ)

______________

Khi nỗi nghi ngờ được xác định là sai, những ông bố bà mẹ sẽ đối diện với câu chuyện thật và lương tâm của mình thế nào? Còn nếu nghi ngờ đúng thì sự thứ tha và lòng nhân ái có lên ngôi?

Kỳ cuối: ADN và câu chuyện của lương tâm

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu