Đúng 7 ngày sau khi nhận được thông tin về vụ lừa, bắt cóc trẻ em xảy ra tại Bệnh viện Đức Giang, phường Đức Giang, các trinh sát đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ Long Biên đã lần lượt tóm được kẻ gây án, giải cứu bé trai 5 tháng tuổi bàn giao cho gia đình.
| Công an quận Long Biên trao trả cháu Nhật Anh cho chị Thương (phải), người ngồi bên trái là chị Oanh. |
Trưa 8-9, một cô gái trẻ hốt hoảng tìm đến CAP Đức Giang trình báo, trong khi chị ra ngoài ăn cơm, một đối tượng nữ đã bế đi con trai của chị tên là Nhật Anh, mới 5 tháng tuổi đang được điều trị viêm phế quản tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Trong nước mắt, cô gái trẻ ấy thuật lại sự việc như sau: Trót sinh con mà không được người bố thừa nhận, khoảng tháng 7-2009, Bùi Thị Thương (tên cô gái trẻ) mang con đến một ngôi chùa trên địa bàn quận Long Biên xin sư thầy cho nương tựa. Nghe Thương kể lại hoàn cảnh của mình, vị sư thầy đã đồng ý cho mẹ con cô ở lại.
Trong thời gian này, Thương hay gặp một phụ nữ đến vãn cảnh chùa. Người phụ nữ này giới thiệu tên là Nguyệt và thường lân la tiếp xúc với những người có hoàn cảnh như Thương đang sống trong chùa. Ngày 26-8, cháu Nhật Anh, bị sốt cao do viêm phế quản, phải đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang điều trị. Gần 10 ngày liên tục tiêm, uống thuốc, cháu Nhật Anh đã thuyên giảm bệnh tình. Thương có ý định xin bác sỹ cho ra viện.
Hôm ấy khoảng 10h ngày 8-9, đột nhiên người phụ nữ tên Nguyệt tìm đến phòng điều trị nội trú bệnh viện, nơi cháu Nhật Anh đang điều trị. Nguyệt tỏ ý xót xa khi thấy cháu Nhật Anh xanh xao, ốm yếu. Xúc động và không chút băn khoăn vì sự xuất hiện của Nguyệt, chị Thương pha cho Nhật Anh bình sữa rồi nhờ Nguyệt bế hộ con để tranh thủ đi ăn cơm. Khi quay về phòng, Thương không thấy bóng dáng Nguyệt và cậu con trai của mình. Chạy đi hỏi các bệnh nhân xung quanh, rồi hỏi nhân viên bảo vệ, người ta nói với Thương vừa trông thấy 4, 5 người bế 1 cháu bé lên ôtô đi mất. Số điện thoại của Nguyệt mà Thương lưu giữ, từ lúc ấy cũng không liên lạc được.
Bẫy lừa hoàn hảo
CAP Đức Giang đã báo cáo BCH CAQ đề nghị tăng cường đội CSĐT tội phạm về TTXH vào cuộc. Cái khó của vụ việc này là hầu như không có thông tin gì về đối tượng Nguyệt. Chiếc xe ôtô đến bệnh viện đón cháu Nhật Anh đi cũng chẳng ai nhớ là loại xe gì, biển số thế nào. Biện pháp điều tra “cơ học” lúc ấy được triển khai, là liên hệ với công an ở một số địa phương như Lạng Sơn, Móng Cái, đề phòng việc cháu bé có thể bị bán qua biên giới. Mặt khác, trinh sát trực tiếp đi rà soát, xác minh ở những tỉnh, thành phố giáp ranh quận Long Biên.
Đối tượng Lê Thị Huyền
Tối 14-9, một tổ công tác CAQ Long Biên về rà soát ở huyện Văn Lâm - Hưng Yên đã thu thập được thông tin tại xã Đại Đồng, có một phụ nữ trẻ vừa ra xã làm thủ tục nhận con nuôi. Cháu bé là con trai, được khoảng 5 tháng tuổi. Ngay lập tức, các trinh sát đã về xã Đại Đồng. Được sự giúp đỡ của Ban Công an xã, trinh sát vào tới nhà người phụ nữ trên. Đó là chị Nguyễn Thị Oanh. Lập gia đình đã lâu mà chưa có con, hôm 8-9 vừa rồi, chị Oanh được người ta giới thiệu mua được 1 bé trai với số tiền 10,5 triệu đồng.
Trực tiếp chị Oanh cùng người nhà đã đi ôtô đến Bệnh viện Đức Giang đón cháu trai đó về nhà mình. Đây là những thông tin hoàn toàn trùng khớp với sự việc cháu Nhật Anh bị bắt cóc. Các trinh sát đã thông báo qua sự việc, rồi mời chị Oanh và đưa cháu bé về trụ sở CAQ Long Biên ngay trong đêm 14- 9.
Tại cơ quan công an, chị Oanh tường trình, vài tháng trước, chị tìm đến một ngôi chùa trên địa bàn quận Long Biên với hy vọng xin nhà chùa một cháu bé về làm con nuôi. Nhà chùa không đồng ý đề nghị này, nhưng lần đó, chị Oanh đã gặp người phụ nữ tên Nguyệt. Nguyệt hứa sẽ đáp ứng nguyện vọng của chị Oanh, và xin số điện thoại di động của chị.
Bẵng đi gần 2 tháng, sáng 8-9, chị Oanh nhận được điện thoại của Nguyệt, thông báo cô ta đã tìm được một bé trai có mẹ bị ung thu nên không có khả năng nuôi con. Nguyệt dặn chị Oanh mang 10,5 triệu đồng đến Bệnh viện Đức Giang để đón cháu bé. Khi chị Oanh ngỏ ý muốn gặp mẹ cháu bé trước khi đi, Nguyệt gạt đi và giải thích nếu vào gặp, có thể mẹ cháu bé không nỡ bán con nữa. Nghe vậy, chị Oanh cùng người nhà đã đưa bé trai ấy về nhà mà không biết rằng niềm khao khát làm mẹ đã bị kẻ xấu lợi dụng.
Kẻ bắt cóc từng… bán con đẻ
Trong số những giấy tờ mà đối tượng Nguyệt để lại cho chị Oanh, CAQ Long Biên tìm thấy bản photocopy CMND mang tên Lê Thị Huyền (SN 1982), HKTT xã Đồng Mai, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Qua nhận dạng, chị Thương - mẹ cháu Nhật Anh - đã khẳng định đó chính là Nguyệt, kẻ bắt cóc con mình tại bệnh viện. Tìm về nơi đăng ký nhân khẩu của Nguyệt (tức Huyền), các trinh sát được địa phương thông tin, cô ta bỏ nhà đi đã lâu.
Nhận định Huyền đã bán cháu Nhật Anh ở Hưng Yên, ắt sẽ còn bám lại địa phương này. 18h ngày 15-9, đúng 1 ngày sau khi cháu Nhật Anh được tìm thấy, tổ công tác đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ Long Biên đã phát hiện đối tượng có đặc điểm giống Lê Thị Huyền xuất hiện ở đường Lê Hồng Phong, phường Minh Khai. Thấy bóng dáng các chiến sỹ công an, đối tượng này định quay lưng bỏ chạy nhưng không kịp. Cô ta chính là Lê Thị Huyền, và ngay sau đó đã được đưa thẳng về trụ sở CAQ Long Biên.
Huyền khai, sau khi bắt và bán cháu Nhật Anh, cô ta về căn nhà đang thuê ở quận Hà Đông, rồi mấy hôm sau về nhà người quen ở Hưng Yên chơi. Bản thân Huyền từng lập gia đình, rồi ly dị. Đứa con đầu lòng Huyền để lại cho chồng nuôi rồi bỏ đi lang thang. Thời gian này, Huyền quen và có thai với một người đàn ông… đã có vợ con.
Bị người tình chối bỏ trách nhiệm, Huyền sinh con và khi cháu bé được 3 tháng tuổi, cô ta mang con về nhờ bố mẹ đẻ nuôi. Năm 2008, Huyền cặp kè với một thanh niên và tiếp tục có bầu. Bạn trai của Huyền bắt cô ta phải phá thai, nhưng vì không có tiền nên Huyền quyết định giữ lại, định bụng khi nào đứa trẻ lớn, nếu không nuôi được sẽ cho đi làm con nuôi. Tháng 8-2009, Huyền sinh con và mang bán với số tiền 6 triệu đồng.
Gặp chị Oanh và biết nguyện vọng muốn nhận một đứa trẻ làm con nuôi, Huyền rắp tâm thực hiện ý đồ bắt cóc trẻ con để bán cho chị Oanh. Và cháu Nhật Anh là mục tiêu bị Huyền chọn.
Hoàng Quân (anninhthudo)