Gần đây, trong các vụ xét xử hiếp dâm, lừa đảo, trộm cắp... của TAND TP.HCM không ít vụ có can phạm là những sinh viên (SV). Chỉ vì nông nổi, ham tiền, đua đòi... các "trí thức" tương lai đã vướng vòng lao lý...
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 23/11, Lưu Hữu Phúc (SN 1985, Q.3), SV năm thứ tư trường Đại học (ĐH) Công nghệ thông tin đã lãnh sáu năm tù về tội "truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy". Để có tiền tiêu xài, Phúc truy cập vào các trang "web đen", sao chép phim ảnh đồi trụy, khiêu dâm ra đĩa đem bán cho khách hàng. Phúc quảng cáo phim và cho số điện thoại của mình trên trang web, vừa bán được khoảng 200 đĩa DVD, kiếm hơn hai triệu đồng thì bị bắt.
![]() |
Bị cáo Phúc được công an dẫn giải về trại giam
Không chỉ nam SV, ngày 18/8, Lê Thị Thu Hoài (23 tuổi, quê Bình Phước) - SV trường ĐH Kinh tế đã bị TAND Q.6 xét xử sơ thẩm tuyên phạt bảy năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Hoài đã kháng cáo nên ngày 17/11/2009 Tòa phúc thẩm TAND TP.HCM đã tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu. Hoài lên mạng, biết cơ sở Thịnh Phát (Q.Bình Tân) cần mua hạt nhựa, và Công ty cổ phần nhựa Hoàng Gia (Q.Tân Phú) đang chào bán loại hạt nhựa này nên lên kế hoạch thực hiện "giao dịch ma".
Ngày 25/9/2008, Hoài đến gặp chủ cơ sở Thịnh Phát, tự xưng là nhân viên của Hoàng Gia đi chào hàng. Thấy Hoài xinh đẹp, lại chào giá rẻ hơn thị trường nên chủ cơ sở Thịnh Phát đặt mua 20 tấn hàng. Ngay sau đó, Hoài xưng là người của Thịnh Phát đến công ty Hoàng Gia đặt hàng. Khi Hoàng Gia giao hàng cho Thịnh Phát, Hoài nhanh chân đến gặp ông chủ Thịnh Phát lấy 330.000.000đ, ký tên biên nhận là Lê Thị Thanh Ngân rồi tẩu thoát.
![]() |
Bị cáo Hoài tại phiên tòa
Không chỉ trộm cắp, lừa đảo, SV còn phạm tội "giết người", "hiếp dâm trẻ em". Cụ thể như các vụ Lý Minh Đức - SV trường ĐH Mở vừa bị TAND TP.HCM xử 13 năm tù về tội "hiếp dâm trẻ em"; Vũ Thị Kim Anh - SV ĐH Sư phạm Hà Nội cắt cổ người tình trên xe Lexus, gây chấn động xã hội thời gian qua.
Khi ra tòa, thay vì nhận tội, hầu hết SV đều đổ lỗi cho hoàn cảnh và cả... bệnh tật!
Bị cáo Lưu Hữu Phúc đổ lỗi cho gia đình quá nghèo, mẹ bán hủ tiếu không có tiền đóng học phí, Phúc lại mắc bệnh lao phổi nên tìm mọi cách để kiếm tiền. Lê Thị Thu Hoài thì đổ cho tiền lương "còi cọc" và đang bị mắc bệnh tim nên mới đi lừa đảo...!
Theo thống kê của công an, mỗi năm ở các trường ĐH ít nhất có hàng chục vụ SV phạm pháp hình sự. Tại hội thảo ngày 25/11 ở Hà Nội do Bộ GD-ĐT tổ chức, ông Phùng Khắc Bình - Vụ trưởng Vụ Công tác HS-SV (Bộ GD-ĐT) đã nhìn nhận: một bộ phận HS - SV hiện nay thiếu tôn trọng thầy cô, coi thường kỷ luật nhà trường, thường xuyên văng tục, chửi thề. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nhà trường đã nặng về dạy chữ, nhẹ về dạy người. Không ít trường nặng về xử lý kỷ luật mà chưa có giải pháp ngăn chặn, giáo dục từ khi mới có biểu hiện.
SV Phan Đình Dân (năm thứ tư Khoa Báo chí - Trường ĐHKHXH & NV) cho rằng: "Hậu quả của sự thiếu rèn luyện, đua đòi của một số SV khiến họ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Nhưng nỗi đau lớn nhất, sự thất vọng lớn nhất lại thuộc về những bậc cha mẹ đã không quản hy sinh khó nhọc lo cho việc học và luôn kỳ vọng một tương lai tươi sáng của con cái. Mỗi SV phải tự biết xây dựng cho mình một ý thức học tập tốt, lối sống lành mạnh, tránh xa các tụ điểm ăn chơi, vốn là mầm mống nảy sinh tội ác".
TS tâm lý học Đinh Phương Duy nhận định: "Mặc dù SV là những người có nhận thức về pháp luật, nhưng bị chi phối bởi nhiều yếu tố bên ngoài nên nhận thức của họ chưa hoàn chỉnh. Họ tưởng khi đã vào ĐH rồi mình sẽ được đánh giá cao, là "đinh" trong mắt mọi người, nên kỹ năng xác định bản thân không rõ ràng. Bên cạnh đó, sống trong xã hội nhiều áp lực như phải vừa học vừa làm, phải chứng minh khả năng của bản thân nên tâm trạng luôn căng thẳng, thiếu kỹ năng kiềm chế cảm xúc, dẫn đến những hành vi bột phát và đi lệch chuẩn xã hội".
Luật sư Nguyễn Trường Thành cho rằng, do tác động của truyền thông, internet, cộng với lối sống buông thả, lười học tập, giao du với đối tượng xấu, thích ăn chơi, đua đòi... đã khiến một bộ phận SV rơi vào con đường phạm tội. Gia đình, nhà trường và xã hội cần có sự kết hợp chặt chẽ để giáo dục con em, góp phần ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật.
Quỳnh Mai (PNO)

