Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Những chuyện lùm xùm ở Bình Thuận (kỳ 7)

22/01/2010 7 phút đọc Nhóm PV
Kỳ 7: “Đánh úp” người dân?Hàng chục công nhân với máy cưa, bảo vệ mờ sáng xông vào 20 ha trồng cây lâu năm của
Những chuyện lùm xùm ở Bình Thuận (kỳ 7)

Kỳ 7: “Đánh úp” người dân?

 

Hàng chục công nhân với máy cưa, bảo vệ mờ sáng xông vào 20 ha trồng cây lâu năm của người dân, chặt phá song những người có trách nhiệm lại cho rằng không có chuyện cưa cây lén lút mà chỉ là chặt những cây đã bồi thường.


Mới hơn 3h, khu vực đầu đường 706B bỗng nhộn nhịp lạ thường. Hàng chục người lạ mặt, khuân vác cưa chạy sòng sọc vào khu vực đất rộng hàng chục ha đang trồng điều, keo lai của người dân phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận. Không nói không rằng, họ cưa đốn hạ những cây keo lai, cây điều không thương tiếc, có những cây hàng chục năm tuổi, bị cưa ngang gốc, ngã la liệt.

Bị “đánh úp” một cách bất ngờ, những người sử dụng đất khu vực này không biết chuyện gì xảy ra, nháo nhào chạy báo chính quyền địa phương nhưng không liên lạc được vì sự việc diễn ra vào ngày nghỉ. Cảnh tượng cứ như trong phim này diễn ra rạng sáng thứ bảy, ngày 16/1/2010 ngay tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

“Cứ tưởng lâm tặc”

Như vẫn chưa tin vào những gì đã xảy ra, ông Đặng Văn Hai, 67 tuổi, ở khu phố 5 phường Phú Hài, quệt nước mắt kể lại” Hơn 3h ngày 16/1, ông được người quen báo tin vườn điều và keo lai 60.000 m2 của gia đình ông nằm cạnh đường 706B bị chặt phá. Hoảng hốt, ông chạy ra thì thấy cây cối bị cưa ngã rạp. Hơn 100 công nhân mang máy cưa cùng mấy chục bảo vệ dàn hàng ngang cưa cây, ủi đất. Cứ một lớp bảo vệ đi trước thì đến một lớp công nhân mang máy cưa cắt cây, tiếp đến là bảo vệ.

Ông Hai nói: Với vòng rào dày đặc người và máy móc, tôi chết trân, đứng nhìn tài sản của mình bị phá mà không thể làm gì khác, đành chờ sáng để báo chính quyền. Thế nhưng, khi chạy lên phường Phú Hài thì không ai giải quyết vì trùng ngày thứ bảy, tôi nộp đơn cho công an phường thì một anh công an viên trả lời không có thẩm quyền tiếp nhận đơn! Không tính đất, 6ha trồng cây điều, cây keo lai của tôi mới tháng trước có người định giá trên 400 triệu đồng, chỉ trong mấy tiếng đồng hồ đã bị phá trụi.

 

Chiều 18/1, bất chấp sự phản đối của dân, xe ủi vẫn ngang nhiêu san ủi cây cối.

 

Anh N.H.C., nhân viên một cơ quan đóng gần khu vực xảy ra sự việc cho biết: Liên tục từ rạng sáng thứ bảy đến nay, đêm nào cũng ầm ầm tiếng máy cưa chặt phá cây. Ban đầu chúng tôi cứ tưởng lâm tặc cưa cây. Nhưng khi ra hiện trường mới vỡ lẽ vì hàng trăm công nhân, bảo vệ được trang bị máy cưa, thêm xe ủi hỗ trợ, ngang nhiên tác động trên đất của dân. Chúng tôi ngăn cản thì họ trả lời là đất Nhà nước đã giao cho chủ dự án. Anh C. bức xúc: “Mới mấy ngày trước, hàng chục ha cây cối của dân bị đốt trụi thì bây giờ đến lượt chặt phá. Dự án nào cũng phải đàng hoàng chứ tại sao giữa đêm khuya lén lút đi phá hoại tài sản của dân. Một hành động không thể chấp nhận”.

Từ hôm đó đến nay, chủ dự án ào ào đốn cây, ủi đất, phá hủy tài sản của dân. Chiều 18/1, có mặt tại hiện trường, chúng tôi chứng kiến cảnh máy cày, máy ủi cùng hàng chục công nhân, vệ sĩ ngang nhiên san ủi đất, cây cối, mồ mả ngay sát đường 706B trước sự bất lực của dân. Anh Trần Văn Thông, một nạn nhân, chủ vườn cây vừa bị san bằng, uất ức: Báo các cơ quan chức năng, nơi nào cũng  hứa xuống hiện trường nhưng không thấy đâu. 10h ngày 18/1, tôi tiếp tục lên UBND phường Phú Hài báo cáo vụ việc, nhưng phường… không có người. Đến cuối chiều cùng ngày, 10 hộ dân được chủ tịch UBND phường Phú Hài tiếp và ghi nhận sự việc, hứa đến 20/1 sẽ tổ chức cuộc gặp giữa chủ dự án với các hộ dân để giải quyết vụ việc.

Ông nói gà, bà nói vịt”

Khu đất của hơn 20 hộ dân khu phố 5, phường Phú Hài bị ngang nhiên cày xới trong mấy ngày qua là đất trồng cây lâu năm, làm rẫy và đất nghĩa địa của nhiều tộc họ, được các hộ dân này khai phá từ trước năm 90. Đại diện các hộ dân cho biết, giữa năm 2009, nghe nói đất của họ sẽ quy hoạch cho dự án Tân Việt Phát xây dựng khu thương mại. “Chúng tôi chỉ biết vậy thôi chứ chưa bao giờ gặp chủ dự án, cũng chưa có một cơ quan nào gặp để nói chuỵên thu hồi đất, thỏa thuận bồi thường”, một hộ dân nói. 

Khi tuyến đường 706B được mở ra, vùng đất này với vị trí đắc địa, đối diện với bãi biển Phú Hài và nằm cạnh các khu du lịch dọc biển nên trở thành đất “vàng” mà nhiều nhà đầu tư thèm muốn. Tháng 8/2009, UBND tỉnh Bình Thuận có công văn 4116/UBND-ĐTQH đồng ý về chủ trương cho Công ty Cổ phần Tân Việt Phát, do bà Hoàng Thị Minh Phương làm giám đốc, đầu tư Dự án xây dựng khu dân cư và khu thương mại, dịch vụ tại phường Phú Hài, trên diện tích 28,798 ha, thuộc đất của các hộ dân trên và một phần diện tích do nhà nước quản lý.

 

Vườn keo lai 13 năm tuổi của gia đình ông Đặng Văn Hai bị đốn hạ vào rạng sáng 16/1.

 

Công văn này cũng thể hiện rõ phương thức sử dụng đất: Công ty Tân Việt Phát ứng vốn để Nhà nước thực hiện công tác đền bù giải tỏa toàn bộ khu vực dự án, và nộp tiền giao đất theo giá thị trường, do Trung tâm Thẩm định giá miền Nam xác định tại thời điểm giao đất. Đến thời điểm này, một số hộ dân chưa nhận quyết định thu hồi đất, chưa được thỏa thuận đền bù thì chủ dự án đã ngang nhiên đi chặt phá cây cối, san ủi đất bất chấp sự phản ứng của họ.

Trước sự việc này, đại diện chủ dự án vẫn cho rằng họ đã làm đúng và không có việc cưa cây vào ban đêm (?).

Trao đổi với Đất Việt chiều 18/1, Trung tâm phát triển quỹ đất, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý đất đai, thực hiện giải tỏa đền bù trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, khẳng định: Đây là dự án do doanh nghiệp tự thỏa thuận đền bù với dân, Nhà nước không can thiệp. Còn chính quyền phường Phú Hài cho rằng, chủ đầu tư không có hành động chặt phá cây lén lút vào ban đêm, và chỉ chặt cây đã bồi thường (?!). Riêng đại diện UBND thành phố Phan Thiết cho biết sẽ kiểm tra lại vụ việc này.

 

Nhóm PV Đất việt
Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu