Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Đồng Nai: phát sinh thêm 100 đơn kiện Vedan

17/08/2010 3 phút đọc BBT
Theo ông Nguyễn Văn Ngẫu - chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Thành (Đồng Nai), sau khi Vedan chấp nhận bồi thường gần 120
Đồng Nai: phát sinh thêm 100 đơn kiện Vedan
Theo ông Nguyễn Văn Ngẫu - chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Thành (Đồng Nai), sau khi Vedan chấp nhận bồi thường gần 120 tỉ đã phát sinh gần 100 đơn kiện tại xã Long Phước, dù trước đó ở xã này dừng ở con số xác minh có thiệt hại là 388 đơn.

 

Anh Hồ Văn Lộc (ấp Phước Hòa, xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai) với kho chứa dụng cụ hành nghề nuôi trồng thủy sản bị bỏ hoang sau khi sông Thị Vải ô nhiễm (ảnh chụp ngày 2-8) - Ảnh: TTO

 

Ông Ngẫu nói người dân ở hai xã Phước Bình, Tân Hiệp cũng có 93 đơn kiện Vedan bởi những người dân này trước đây thuộc xã Phước Thái, Long Phước đều làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản.

 

Tại xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch), ông Nguyễn Văn Điền - phó chủ tịch xã - cho hay sau khi lập tổ xét duyệt rà soát gần 500 hồ sơ phát sinh kiện Vedan đã có khoảng 300 hồ sơ thể hiện người dân có hành nghề nuôi trồng, đánh bắt trên địa bàn xã.

 

“Nhưng chúng tôi đang chờ đoàn luật sư tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn dân kiện, vừa chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên sau khi UBND tỉnh Đồng Nai cho hay tổ chức cho các ngành xuống cơ sở lấy ý kiến dân về số tiền gần 120 tỉ Vedan bồi thường” - ông Điền nói.

 

Chiều 17-8, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cho biết đang chờ thông báo kết luận cuộc họp bằng văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai về việc triển khai lấy ý kiến dân số tiền gần 120 tỉ đồng do Vedan bồi thường. Khi có văn bản hội sẽ chủ trì và phối hợp với Hội Luật gia, Sở Tài nguyên - môi trường cùng các địa phương bị thiệt hại gặp người dân để lấy ý kiến kiện hay chấp nhận Vedan bồi thường.

 

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, nhiều người dân ở Đồng Nai làm đơn kiện Vedan cho hay rất nôn nóng khi biết tin UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức lấy ý kiến dân về số tiền Vedan bồi thường gần 120 tỉ đồng trước khi quyết định chấp thuận.

 

Lý do nôn nóng được người dân giải thích vì thấy TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu đang khẩn trương bồi thường cho dân.

 

Những người bị thiệt hại ít nói đến nay Vedan bồi thường gần 120 tỉ đồng là được. Người thiệt hại nhiều lại băn khoăn không biết sẽ được bồi thường bao nhiêu vì thực tế đến nay chưa được cơ quan nào ở Đồng Nai áp giá bồi thường cho từng hộ dân thiệt hại kể từ khi có kết luận của Viện Môi trường - tài nguyên.

 

H.M. (Tuổi trẻ)
Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu