Diễn biến vụ án Phương "Linh hột" và đồng bọn giết người, thủ tiêu xác: “Trùm vùng biên” bất ngờ cho rằng chi tiền để cứu người?
Theo dự kiến, ngày 31/12/2010 tới đây, Tòa án nhân dân Tối cao sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án đối tượng Nguyễn Tiến Phương và đồng bọn có hành vi giết người ở Quảng Ninh. Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, đã xuất hiện một số tình tiết mới đáng chú ý.
Phương và đồng bọn trong phiên toà sơ thẩm
Tại phiên toà sơ thẩm, các "đệ tử" của anh em Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tiến Phương khai nhận, ngày 30/5/2009 sau khi đánh anh Lê Văn Diệp và anh Nguyễn Minh Trí bị thương nặng, nhóm người này đã đưa các nạn nhân lên xe và đi về phía giáp biên. Khoảng 19h cùng ngày, Chung đến gặp anh trai là Phương thông báo sự việc xin tiền chữa trị cho nạn nhân. Phương đã đưa cho Chung 20 vạn nhân dân tệ (NTD) để sang Trung Quốc chạy chữa cho người bị đánh sau khi đã mắng em "Mày giết cả nhà này rồi, đi uống thuốc độc mà tự tử đi". Lời khai của Nguyễn Tiến Chung cũng trùng hợp với những lời khai nêu trên và những chứng cứ này đã được CQĐT ghi nhận trong kết luận điều tra của vụ án. 
Sau khi cầm tiền, Chung cùng các "đệ tử" sang Trung Quốc, sau đó gọi điện cho "đàn em" là 3 đối tượng người Trung Quốc đưa hai nạn nhân bị thương này vào sâu đất bạn.
Theo lời khai của một đối tượng, khi nhóm người này đưa 2 nạn nhân vào đến khu vực Đông Hưng (Trung Quốc) thì phát hiện 1 người đã tử vong. Vì thế, một đối tượng gọi điện thoại báo tin cho đối tượng Hà Quốc biết tình trạng của nạn nhân và một lát sau, Hà Quốc gọi điện thoại lại vào chỉ đạo: "ông chủ Việt Nam chi 20 vạn NDT để xử lý gọn gàng hai người bị thương". Được lệnh, một nhóm người đã đến sát hại 2 nạn nhân để nhận số tiền 20 vạn NDT. Từ những chứng cứ này, cơ quan chức năng đã buộc tội Nguyễn Tiến Phương sử dụng số tiền 20 vạn NDT để thuê nhóm người Trung Quốc giết hại 2 nạn nhân và tuyên án tử hình.
Sau khi phiên toà diễn ra, trao đổi với luật sư, Phương cho rằng việc đưa tiền của mình vì động cơ và mục đích cứu người nhưng đã bị sử dụng sai mục đích nên việc buộc tội mình về tội danh trên là không thoả đáng.
Đánh giá về việc đối tượng Hà Quốc sử dụng số tiền 20 vạn NDT do Phương đưa để trả cho nhóm "sát thủ" sau khi hại chết 2 nạn nhân, luật sư bào chữa cho Phương cho rằng trong hồ sơ vụ án có lời khai của một số đối tượng gây án, với nội dung ông chủ Việt Nam chi 20 vạn NDT để "giải quyết gọn gàng" 2 người. Có lẽ vì thế mà Tòa án xác định Phương phải chịu trách nhiệm trong vụ án này.
Trước đó, ngày 23/8, TAND tỉnh Quảng Ninh đã xét xử sơ thẩm vụ Nguyễn Tiến Chung và đồng bọn phạm tội giết người đối với ba bị cáo: Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tiến Phương (anh ruột của Chung) và Bùi Hải Bài, cùng trú tại phường Ka Long, TP Móng Cái. Theo xác định của cơ quan chức năng, sau khi chỉ đạo đàn em gây thương tích cho 2 nạn nhân là người có mâu thuẫn trong làm ăn, Phương còn chỉ đạo nhóm "đệ tử" đưa các nạn nhân sang bên kia biên giới. Tại Trung Quốc, Chung cùng đàn em và một nhóm người Trung Quốc tiếp tục đánh chết nạn nhân, sau đó, Chung đưa 20 vạn NDT (do Phương đưa cho Chung trước đó) cho nhóm người Trung Quốc để thủ tiêu xác hai người này.
Trong phiên xử sơ thẩm, HĐXX đã tuyên án tử hình với đối tượng Nguyễn Tiến Phương.
Cao Minh (ĐS&PL)