Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao với Bắc Triều Tiên và KCNA cho biết các quan chức lãnh sự Thụy Điển, nước đại diện cho quyền lợi của Mỹ, đã có tới gặp ông Pae ngày 21/12. Hãng tin Bắc Triều Tiên nói thêm, cơ quan chức năng đang chuẩn bị hồ sơ tư pháp nhắm vào ông Pae, chiếu theo luật tố tụng hình sự Bắc Triều Tiên.
Ông Pae đã bị bắt khi nhập cảnh Bắc Triều Tiên qua cảng Rason, ở phía đông bắc, nằm trong đặc khu kinh tế gần biên giới chung với Nga và Trung Quốc.
Đầu tháng 12, báo chí Hàn Quốc đã đưa tin về vụ bắt giữ ông Pae, 44 tuổi, công dân Mỹ gốc Triều Tiên, làm việc trong lĩnh vực du lịch. Ngày 11/12, Washington nói đến việc có một công dân Mỹ bị bắt tại Bắc Triều Tiên. Nhưng vào thời điểm đó, Bình Nhưỡng không có phản ứng gì.
Trong những năm gần đây, nhiều công dân Mỹ đã bị bắt ở Bắc Triều Tiên.
Năm 2010, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter đã tới Bắc Triều Tiên, đàm phán thành công việc trả tự do cho một công dân Mỹ, ông Aijalon Mahli Gomes, sau khi ông bị Bình Nhưỡng kết án 8 năm lao động khổ sai vì đã từ Trung Quốc vào Bắc Triều Tiên bất hợp pháp.
Trước đó, trong năm 2009, hai nhà báo truyền hình Mỹ, Laura Ling và Euna Lee, bị giam tù vì vào Bắc Triều Tiên bất hợp pháp, cũng đã được trả tự do, nhờ có sự can thiệp của cựu Tổng thống Mỹ Bill Cliton.
Đức Tâm (RFI)