Đài truyền hình Mỹ CNN, ngày 07/09/2013 liên tục chiếu những đoạn băng video với những hình ảnh các nạn nhân của vũ khí hóa học Syria. Những hình ảnh đó được cho là đã được ghi băng trong các vụ tấn công hóa học ngày 21/08/2013.

Một hình ảnh trên video về các nạn nhân do vũ khi hóa học tại ngoại ô Damas, do CNN công bố hôm 07/09/2013. (AFP) Những hình ảnh mà CNN chiếu đi chiếu lại trên đài truyền hình được trích ra từ 13 cuộn băng video. Những cuộc băng đó đã được các dân biểu Hoa Kỳ xem qua. Người ta trông thấy nhiều nạn nhân đang bị co giật hay các thi thể - trong đó có cả những nạn nhân là trẻ em - xếp thành những hàng dài trong một căn phòng. Lại cũng có những đoạn băng cho thấy một người đàn ông đang lau mặt cho một đứa bé trên nền âm thanh là những tiếng kêu la.
CNN tuy độc quyền phát đi những hình ảnh đó, nhưng đài truyền hình Mỹ này nói rõ là không bảo đảm là nguồn gốc và tính xác thực của những cuộn băng video nói trên. Tất cả những hình ảnh này đã được chính quyền Obama công bố với một nhóm các thượng nghị sĩ và theo đài truyền hình CNN thì đó là những đoạn phim thu được sau cuộc tấn công bằng hơi ngạt hôm 21/08/2013.
Theo CNN, nhiều quan chức Hoa Kỳ cho rằng có nhiều lý do để « tin tưởng vào mức độ xác thực của những hình ảnh liên quan đến các nạn nhân vũ khí hóa học Syria » và đã có một số cuộn băng video đã được tình báo Mỹ kiểm chứng. Tuy nhiên đài truyền hình CNN lưu ý khán giả là nội dung các đoạn băng video không cho phép kết luận ai là thủ phạm đã sử dụng các vũ khí hóa học.
Đài CNN của Mỹ công chiếu các đoạn băng video nói trên trong bối cảnh từ nhiều ngày qua, chính quyền Obama nỗ lực thuyết phục các đại biểu Quốc hội và dư luận Hoa Kỳ về tính chính đáng của một cuộc « can thiệp có giới hạn » tại Syria.
Thanh Hà (RFI)
Can thiệp quân sự: Damas ráo riết chuẩn bị
Phóng viên Reuters hiện diện tại Damas ghi nhận là lực lượng của chính quyền đã rời khỏi một số trung tâm chỉ huy và cơ sở quân sự ở trung tâm Damas đề phòng tấn công của phương Tây. Dân chúng bắt đầu dự trữ nước uống, lương thực. Giới y tế cũng dự trữ thuốc men, phương tiện để sẵn sàng cấp cứu.
Điều rõ nét nhất là các động thái của quân đội Syria, cho vận chuyển tài liệu, vũ khí đến những nơi được cho là an toàn hơn. Các đơn vị đồn trú gần thủ đô Damas đã trưng dụng những xe rơ-moóc để chuyền vũ khí nặng đến nơi khác, nhưng không di chuyển ồ ạt được do tình hình chiến sự chung quanh Damas.
Một phần nhân viên cũng đã được di tản khỏi Bộ Tổng tham mưu Quân đội Syria trên quảng trường Omeyyades, cũng như khỏi Tổng hành dinh lực lượng Không quân gần đó. Trụ sở lực lượng an ninh ở khu phố Kfar Souseh, phía Tây thủ đô cũng được di tản một phần. Trụ sở tình báo không quân hoàn toàn vắng vẻ. Nhìn chung các trụ sở chính quyền đã cho di tản bớt nhân viên, chuyển tài liệu và vũ khí đi nơi khác.
Theo phe đối lập, Bộ chỉ huy quân đội đã rời Damas để đến vùng núi phía bắc thủ đô, trong khi một số trung tâm chỉ huy khác được đưa xuống đường hầm, hay chuyển đến các trường học.
Trong lãnh vực y tế, công tác chuẩn bị cũng rốt ráo. Trả lời phỏng vấn của RFI, Bác sĩ Oubaida al-Moufti, thuộc Hội Liên hiệp các Tổ chức Cứu cấp Y tế Syria cho biết: « Trong tất cả các bệnh viện, chúng tôi đều chuẩn bị đối phó với khả năng bị không kích, vì chúng tôi dư biết rằng sẽ có thường dân bị vạ lây. Chúng tôi đang dự trữ thiết bị y tế và thuốc men, đồng thời tìm cách tối ưu hóa việc phân công trách nhiệm ».
Mai Vân (RFI)