Liên quan đến khủng hoảng Syria, hôm 13/10/2013, thủ lĩnh Hội đồng quốc gia Syria (CNS), nhóm đối lập quan trọng nhất, tuyên bố sẽ không tham gia vào hội nghị Genève 2 để tìm kiếm một giải pháp chính trị cho nội chiến Syria, dự kiến tổ chức vào tháng 11 tới và đe dọa rút khỏi liên minh chống chế độ Bachar al-Assad, nếu liên minh này tham dự Genève 2.

Chủ tịch Liên minh Quốc gia Syria Ahmed Jarba (trái) và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, tại trụ sở Liên hiệp quốc 26/9/2013. REUTERS/Carlo Allegri Trả lời AFP qua điện thoại, chủ tịch Hội đồng Quốc gia Syria, ông Georges Sabra giải thích tổ chức này không tham gia vào các đàm phán tại Genève, vì « các điều kiện hiện tại là không phù hợp ». Cụ thể là, theo ông, hiện nay người dân tại một số nơi ở Syria đang bị vây hãm, và có nơi nhiều người chết đói, trong khi chính quyền thậm chí cấm cung cấp bánh mì cho dân chúng cứu đói, thì làm sao có thể nói được đến chuyện « quá độ dân chủ tại Syria ».
Lãnh đạo đối lập Syria cũng khẳng định rằng việc Tổng thống Assad từ nhiệm là điều kiện tiên quyết cho mọi đàm phán. CNS đưa ra quyết định tẩy chay Genève-2 sau hai ngày họp của tổ chức này tại Istanbul. Quyết định của tổ chức đối lập Hội đồng Quốc gia Syria được đưa ra hôm trước cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria, để bàn về các giải pháp cho khủng hoảng Syria.
Sáng kiến tổ chức hội nghị quốc tế Genève 2 nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Syria, với sự tham gia của đối lập và chính quyền Damas, đang trên đường trở thành hiện thực, sau thỏa thuận Nga-Mỹ. Cuối tháng 9, lãnh đạo liên minh đối lập Syria Ahmad Jarba tuyên bố sẽ gửi một phái đoàn đến Genève 2, như thông tin từ người phát ngôn Liên Hiệp Quốc.
Trong thời gian vừa rồi, tổ chức Hội đồng Quốc gia Syria rất thất vọng với quyết định ngày 27/09 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, chỉ tiêu hủy vũ khí hóa học của chế độ Damas, nhưng không trừng phạt những kẻ gây ra vụ thảm sát bằng vũ khí hóa học ngày 21/08, khiến hàng trăm người thiệt mạng. Theo giới quan sát, quyết định tẩy chay Genève 2 có nguy cơ làm trầm trọng thêm các mâu thuẫn trong nội bộ đối lập, vốn đã rất chia rẽ.
Trọng Thành (RFI)
7 nhân viên cứu trợ bị bắt cóc ở Syria
Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, ICRC, cho biết nhóm người đàn ông võ trang đã bắt cóc 6 nhân viên cứu trợ của ủy ban và một thành viên của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ả Rập Syria.
ICRC nói vụ bắt cóc xảy ra gần thị trấn Saraqeb trong tỉnh Idlib vào sáng Chủ nhật, trong khi 6 nhân viên này đi trên nhiều chiếc xe trở về thủ đô Damascus. Theo ICRC, nhóm nhân viên này đến Idlib để trợ giúp về y tế.
Theo tin của hãng thông tấn SANA của Syria, các tay súng đã nổ súng vào đoàn xe trước khi bắt các nhân viên cứu trợ. Chưa có phe nhóm nào lên tiếng nhận thực hiện vụ này.
ICRC không tiết lộ 6 nhân viên của Ủy ban là công dân nước nào. Ủy ban kêu gọi trả tự do tức khắc cho cả 7 người bị bắt cóc.
Các vụ bắt cóc ngày càng gia tăng ở miền bắc Syria, nơi mà phe nổi dậy chống chính phủ đã chiếm được những khu vực rộng lớn.
Truyền thống nhà nước Syria cũng loan tin các phần tử tấn công tự sát đã kích nổ các xe hơi cài bom ở Damascus vào tối Chủ nhật. Hãng tin SANA nói rằng các vụ tấn công này xảy ra ở Quảng trường Umayyad gây thiệt hại nhỏ cho đài truyền hình nhà nước. Không có tin về thiệt hại nhân mạng.
Cũng hôm Chủ nhật nhân viên của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ả Rập Syria đã giúp sơ tán hàng trăm thương dân từ khu ngoại ô nằm về hướng tây Damascus do phe nổi dậy kiểm soát, khi những cư dân này nhân lúc giao tranh tạm lắng để chạy lánh nạn.
Các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bao vây quận Moadamiyeh từ nhiều tháng nay. Các nhà hoạt động nhân quyền Syria tố cáo các lực lượng này cắt nguồn cung cấp lương thực khiến người dân chết đói.
Công tác di tản dân ở Moadamiyeh bắt đầu từ thứ Bảy sang đến Chủ nhật. Ông Khaled Erksoussi, người phụ trách các hoạt động của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ nói với hãng tin Pháp rằng nhóm của ông đã đưa 1.500 người đến các nơi tạm trú, phần lớn là phụ nữ và trẻ em mà theo lời ông là trong tình trạng mỏi mệt và sợ hãi.
Cũng theo tin của SANA nhà cầm quyền đã giúp cho tổ chức này di tản 2.000 thường dân ra khỏi khu ngoại ô. SANA nói rằng các cư dân này đã bị “các phần tử khủng bố giữ làm con tin” – cách nói mà chính phủ dùng để chỉ phe nổi dậy đang tìm cách lật đổ Tổng thống Assad.
Hiện chưa rõ liệu tình trạng giao tranh tạm lắng ở Moadamiyeh có phải là kết quả ngưng bắn giữa chính phủ và lực lượng nổi dậy hay không. Những cuộc hưu chiến như vậy là điều hiếm khi xảy ra trong cuộc nội chiến kéo dài đã 2 năm nay ở Syria.
Theo VOA