Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Bộ trưởng Nhật viếng đền Yasukuni, Bắc Kinh phản đối

19/10/2013 2 phút đọc Tú Anh
Từ nhiều tháng nay, Hoa Kỳ thuyết phục Nhật Bản tránh gây căng thẳng vô ích với Trung Quốc. Tuy nhiên, sáng 18/10/2013, Bộ
Bộ trưởng Nhật viếng đền Yasukuni, Bắc Kinh phản đối

Từ nhiều tháng nay, Hoa Kỳ thuyết phục Nhật Bản tránh gây căng thẳng vô ích với Trung Quốc. Tuy nhiên, sáng 18/10/2013, Bộ trưởng Nội vụ Yoshitaka Shindo và 160 dân biểu Nhật đã đến đền thờ Yasukuni tại Tokyo để chào linh vị tử sĩ trong đó có 14 nhân vật phạm tội ác chiến tranh. Bắc Kinh đã phản ứng ngay tức khắc, triệu đại sứ Nhật lên Bộ Ngoại giao để phản đối.

Bộ trưởng Nội vụ và Thông tin Nhật Bản Yoshitaka Shindo trong đền Yasukuni, Tokyo, 18/10/2013

Bộ trưởng Nội vụ và Thông tin Nhật Bản Yoshitaka Shindo trong đền Yasukuni, Tokyo, 18/10/2013. REUTERS/Kyodo Từ Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles phân tích:

"Nếu chỉ liên quan đến cá nhân thì Thủ tướng Shinzo Abe cũng sẽ đến viếng đền Yasukuni, một ngôi đền dưới cái nhìn của Trung Quốc và Hàn Quốc là biểu tượng cho quá khứ quân phiệt của Nhật.

Ngày 15/8 vừa qua, trong lễ kỷ niệm ngày Nhật tuyên bố đầu hàng Đồng minh năm 1945, khác với những người tiền nhiệm của mình, Thủ tướng Shinzo Abe đã không tỏ một chút thái độ hối tiếc với các quốc gia Châu Á về những nỗi đau khổ mà nước Nhật đã gây ra cho họ.

Không vì Hoa Kỳ lo ngại tranh chấp lãnh thổ Nhật -Trung dẫn tới xung đột quân sự thì ông Shinzo Abe có thể đã không ngần ngại hành hương đến đềnYasukuni. Cuối cùng, ông đành hài lòng gửi một nhánh cây thiêng trong Thần đạo cùng vị Bộ trưởng Nội vụ đến viếng đền.

Trung Quốc đã không ít lời tố cáo xu hướng thiên hữu ở Nhật và cho đó là nguồn gốc gây ra mất ổn định trong vùng. Ông Shinzo Abe đang muốn sửa đổi bản Hiến pháp hiếu hòa nhằm cho phép Nhật Bản hội nhập vào hệ thống phòng thủ tập thể với Hoa Kỳ trong mục tiêu kiềm chế sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc ".

Tú Anh (RFI)

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu