Bỏ qua tới nội dung chính
Hội người Việt Nam tại Ba Lan
Quê Việt Online

Aung San Suu Kyi kêu gọi giới đầu tư chú ý đến cải cách chính trị

15/11/2013 2 phút đọc Anh Vũ
Theo AFP, tại một diễn đàn kinh tế do Liên Hiệp Châu Âu tổ chức tại Miến Điện, nhà đối lập Aung San Suu Kyi, hôm 14/11/2013,
Aung San Suu Kyi kêu gọi giới đầu tư chú ý đến cải cách chính trị

Theo AFP, tại một diễn đàn kinh tế do Liên Hiệp Châu Âu tổ chức tại Miến Điện, nhà đối lập Aung San Suu Kyi, hôm 14/11/2013, đã kêu gọi các nhà đầu tư ngoại quốc đang đổ tới nước này làm ăn không nên bỏ qua những thay đổi chính trị cần thiết ở Miến Điện.

Lãnh đạo đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi tại Nghị viện Châu Âu, Strasbourg, Pháp, 22/10/2013

Lãnh đạo đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi tại Nghị viện Châu Âu, Strasbourg, Pháp, 22/10/2013. REUTERS/Vincent Kessler Phát biểu trên diễn đàn “EU-Myanmar Task force” với sự tham dự của lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Catherine Ashton, bà Aung San Su Kyi tuyên bố: “ Ai đó khuyến khích phát triển kinh tế, đầu tư hay bất kỳ họat động nào khác ở Miến Điện mà bỏ qua sự cấp thiết phải sửa đổi Hiến pháp thì sẽ là thiếu thực tế ”.

Bản Hiến pháp hiện nay là một trở ngại chính cho tham vọng của bà Aung San Suu Kyi muốn ra tranh cử Tổng thống vào năm 2015. Vì Hiến pháp cấm công dân Miến Điện kết hôn với người nước ngoài nắm các chức vụ trong chính quyền, trong khi bà Aung San Suu Kyi có chồng là người Anh, nay đã qua đời.

Bên cạnh đó, mặc dù đến nay chính phủ Miến Điện đang cố gắng thực hiện cải cách đưa đất nước ra khỏi tình trạng cô lập với quốc tế sau nhiều thập kỷ dưới chế độ độc tài quân sự, nhưng Hiến pháp Miến Điện vẫn bảo đảm cho quân đội phải có 25% số ghế trong Quốc hội.

Nhà đối lập Miến Điện khẳng định quan điểm phát triển kinh tế phải dựa trên phát triển xã hội và chính trị của đất nước.

Anh Vũ (RFI)

Tin tài trợ
Quảng cáo Quê Việt

Liên hệ: ads@queviet.eu