Từ ngày 11-6, Quốc hội (QH) sẽ dành hai ngày rưỡi để tiến hành phiên chất vấn Chính phủ. Trong ảnh: phiên thảo luận của Quốc hội về dự luật được nhiều người quan tâm: sửa đổi, bổ sung điều 126 của Luật nhà ở và điều 121 của Luật đất đai hôm 3-6 |
Các phiên chất vấn sẽ được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình VN và Đài Tiếng nói VN, buổi sáng từ 8g, buổi chiều từ 14g.
Trong ngày 11-6 sẽ có ba bộ trưởng “đăng đàn” gồm Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát.
Ngày 12-6 QH sẽ chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Phạm Khôi Nguyên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Võ Hồng Phúc.
Trọn buổi sáng 13-6, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng sẽ báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề trong việc chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm Chính phủ và trực tiếp trả lời các câu hỏi của đại biểu QH.
Mặc dù danh sách trả lời chất vấn không có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng song ông Trần Đình Đàn, chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, khẳng định trong trường hợp các đại biểu có câu hỏi chất vấn Thủ tướng hoặc với những chất vấn thuộc thẩm quyền trả lời của người đứng đầu Chính phủ thì Thủ tướng sẽ trực tiếp trả lời. Tính đến hôm qua đã có 233 câu hỏi của 117 đại biểu thuộc 46 đoàn gửi chất vấn Chính phủ.
Một số đại biểu đã gửi câu hỏi chất vấn trực tiếp trách nhiệm của Thủ tướng tập trung vào các nội dung chống lạm phát, hiệu quả kinh tế tại các dự án lớn, việc giải quyết vấn đề lao động, việc làm...
Ngoài ra, ông Đàn cho biết tất cả các thành viên Chính phủ sẽ tham gia phiên chất vấn và sẵn sàng trả lời nếu có những câu hỏi liên quan đến bộ mình. Đặc biệt, ông Đàn cho biết Ủy ban Thường vụ QH rất ủng hộ nếu các đại biểu QH đề nghị ra nghị quyết về việc trả lời chất vấn và trách nhiệm của người bị chất vấn.
Nội dung chất vấn sáu bộ trưởng
- Bộ Giáo dục - đào tạo: về giáo dục mầm non (chương trình, chất lượng giáo dục, cách quản lý, nhất là các trường tư thục, đầu tư cho giáo dục mầm non, nhất là vùng dân tộc thiểu số, vấn đề xã hội hóa trong giáo dục mầm non, chế độ chính sách đối với giáo viên, cô nuôi dạy trẻ...); việc quản lý các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài, nhất là quản lý nội dung chương trình học; vấn đề thi và tổ chức thi (không tổ chức thi đại học, đề án thi tốt nghiệp THPT theo cụm trường...).
- Bộ Lao động - thương binh và xã hội: về thực trạng và giải pháp đối với người mất việc làm, thiếu việc làm, lao động vị thành niên, quản lý lao động VN ở nước ngoài và lao động nước ngoài tại VN, việc đào tạo nghề cho người lao động; về chế độ bảo hiểm xã hội với cán bộ bán chuyên trách cấp xã; chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng chiến và phục vụ kháng chiến, người nhiễm chất độc da cam...
- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn: các biện pháp hỗ trợ nông dân gặp khó khăn trong sản xuất; việc sử dụng gói kích cầu trong nông nghiệp; xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, đặc biệt là hệ thống các công trình thủy lợi; về chế biến nông sản thực phẩm; việc phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh vật nuôi và cây trồng.
- Bộ Công thương: việc phát triển thị trường nội địa, sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước, chống buôn lậu; về điều hành giá các mặt hàng thiết yếu (điện, xăng dầu, vật tư nông nghiệp, nông sản thực phẩm, sữa...); về công tác xuất khẩu nói chung, trong đó có việc giao cho Hiệp hội Lương thực VN điều hành xuất khẩu gạo; việc tách đầu tư sản xuất điện và truyền tải điện, dự án cung ứng điện cho các buôn, làng đồng bào Tây nguyên, một số tỉnh Tây Nam bộ; cấp phép dự án thép ngoài quy hoạch.
- Bộ Tài nguyên - môi trường: việc chậm tiến độ sửa đổi Luật đất đai, hướng khắc phục tình trạng khó khăn về những vấn đề liên quan đến đất đai; các giải pháp khắc phục về đất nông nghiệp sau khi giao đất theo nghị định 62; sử dụng đất sai mục đích, tình trạng dự án “treo”; cơ chế di dân tái định cư; về xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung, kết quả xử lý ô nhiễm môi trường ở một số công ty và ô nhiễm môi trường ở một số dự án khai khoáng.
- Bộ Kế hoạch - đầu tư: về sử dụng gói kích cầu; vấn đề giải ngân vốn trái phiếu Chính phủ; về thu hút vốn FDI nói chung và trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng; việc chậm thông báo kế hoạch vốn cho một số công trình, dự án ở địa phương; những vấn đề đặt ra và giải pháp cấu trúc lại nền kinh tế trong và sau suy giảm kinh tế.
Việt Khuê (Theo Tuổi trẻ)