Theo kế hoạch, đến cuối tháng 7-2009, tỉnh Đồng Nai phải bàn giao mặt bằng cho Tổng Công ty Xây dựng số 1 (CC1) thi công đường dẫn vào cầu Đồng Nai mới để kịp thông xe vào cuối năm nay. Tuy nhiên, thông tin từ phía tỉnh Đồng Nai, nếu “cố hết sức” thì đến hết tháng 9 này cũng chỉ có thể bàn giao một phần mặt bằng cho CC1.

Cầu Đồng Nai mới dự kiến sẽ thông xe cuối năm nay, còn đường dẫn vào cầu chưa biết khi nào xong. Ảnh: K.CƯƠNG
Giao mặt bằng... nhỏ giọt
Theo thống kê của tỉnh Đồng Nai, có hơn 300 hộ dân phường An Bình và Long Bình Tân, TP Biên Hòa phải giải tỏa để thực hiện hạng mục đường dẫn vào cầu và vòng xoay quanh cầu Đồng Nai mới, trong đó có hơn 150 hộ giải tỏa trắng. Ông Trương Phúc Hậu, Phó Chủ tịch Hội đồng Bồi thường TP Biên Hòa, cho biết hiện địa phương đã chuẩn bị đủ quỹ đất để bố trí tái định cư cho dân, phương án bồi thường tổng thể cũng đã được phê duyệt.
Các hộ dân bị giải tỏa sẽ được bố trí tái định cư tại khu phố Bình Dương, phường Long Bình Tân. Tuy nhiên, đến nay, các khu đất dành cho tái định cư vẫn chưa hoàn chỉnh hạ tầng nên chưa thể giao cho người dân.
Ở nút giao Vũng Tàu, hiện TP Biên Hòa đã bàn giao 10.000 m2 mặt bằng đã thi công xong phần hạ và đang chờ lún. Riêng phần đất từ vòng xoay Vũng Tàu đến chân cầu Đồng Nai, thực sự là một “thử thách” cho TP Biên Hòa trong việc đền bù giải tỏa. Phần đất này thuộc sở hữu Nhà nước và đã cho các tổ chức, công ty thuê từ nhiều năm trước.
Nếu các đơn vị thuê đất thực hiện đúng cam kết thì đến cuối tháng 9-2009, tỉnh Đồng Nai cũng chỉ bàn giao được một phần mặt bằng, số còn lại phải chờ đến cuối quý I/2010. Trước tiến độ chậm trễ, ông Đinh Quốc Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đề nghị TP Biên Hòa khẩn trương giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho CC1. Nếu đến quý I/2010 mới bàn giao mặt bằng để thực hiện hạng mục đường dẫn lên cầu thì cầu Đồng Nai mới dù có được thông xe vào cuối năm 2009 cũng không phát huy được hết hiệu quả của dự án này vì chưa thể đưa vào khai thác được.
Cầu xong, đường thì... chưa biết
Phía tỉnh Bình Dương có phần “nhẹ” hơn trong công tác đền bù giải tỏa cho dự án này. Ông Đặng Minh Hưng, Chủ tịch UBND huyện Dĩ An, cho biết huyện có hơn 200 hộ dân phải giải tỏa. Đến nay, huyện đã chuẩn bị đầy đủ quỹ đất dành cho tái định cư, chủ yếu là ở chung cư Biconci (xã Tân Bình, huyện Dĩ An) và đang tiến hành áp giá bồi thường. Dự kiến, từ đầu tháng 10-2009 bắt đầu chi trả tiền cho dân.
Mới đây, huyện Dĩ An cũng đã bàn giao 3 khu đất cho CC1 để thi công đường dẫn đầu cầu nhằm phục vụ cho việc thông xe vào cuối năm và thi công cầu vượt Tân Vạn, tuy nhiên điểm này đang vướng đường ống nước D1200 của Công ty Cấp nước Bình An. Ông Hưng cho biết dù huyện Dĩ An đã xin chủ trương chỉ định thầu để nhanh chóng di dời đường ống cấp nước và lưới điện nhưng cũng phải mất 6 tháng mới di dời xong.
| Cầu Đồng Nai mới có vốn đầu tư hơn 300 tỉ đồng, gồm 5 làn xe, bề rộng mặt cầu 20 m. Tổng vốn đầu tư toàn dự án bao gồm cả hai nút giao Vũng Tàu và nút giao Tân Vạn gần 2.000 tỉ đồng. |
| Đóng nút giao Tân Vạn
Các phương tiện đi từ TPHCM về TP Biên Hòa không rẽ vào đường ĐT 743 như trước đây mà buộc phải chạy thẳng đến vòng xoay ngã ba Vũng Tàu. |