* 6.230 ngôi nhà bị sập, cuốn trôi
* 171.000 ngôi nhà bị hư hại, tốc mái
* 52.000 hộ dân di tản
* Lũ đặc biệt lớn trên các sông
* Lốc xoáy tràn qua trung tâm Đồng Hới
* "Bão giá"
* 564 hành khách mắc kẹt tại ga Quảng Ngãi
Cơn bão dữ qua đi nhưng người dân miền Trung giờ này vẫn còn đầy lo toan. Rất nhiều người cha, người mẹ già cùng trẻ thơ đang ngồi co ro trên bàn ghế chất cao để tránh nước lũ chảy dưới nền nhà mình. Nhiều người vẫn đang thẫn thờ trước những ngôi nhà bây giờ chỉ còn là đống đổ nát. Biết bao người đang vất vả đi mua tôn, đinh để lợp lại nhà...
Lũ dâng cao, thiệt hại chồng lên thiệt hại. Đi qua những vùng lũ, phóng viên Tuổi Trẻ Online tiếp tục ghi nhận những nỗi đau còn lại sau trận bão được người dân khắc ghi như trận đại cuồng phong 2009.
Những con số khủng khiếp Tính đến 18g ngày 30-9, theo Ban chỉ đạo phòng chống bão lụt trung ương, số người thương vong đã cao hơn rất nhiều, với 74 người chết (trong đó Quảng Ngãi có số người thương vong cao nhất là 22 người và Kontum cao thứ hai với 21 người), 12 người mất tích và 179 người bị thương. Số nhà bị sập, cuốn trôi là 6.230; hơn 171.000 ngôi nhà bị hư hại, tốc mái... Hơn 52.000 hộ dân phải di dời đến nơi ẩn trú an toàn hơn. Theo thống kê chưa đầy đủ, giá trị thiệt hại của 5 tỉnh miền Trung là Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bnìh Định, Phú Yên và Kontum là 2165 tỉ đồng. Trong đó, Quảng Ngãi chịu thiệt hại nặng nề nhất với 1500 tỉ đồng.
Quảng Bình: lốc xoáy và ngập lụt
Lúc 10g ngày 30-9, một cơn lốc xoáy đã tràn qua trung tâm TP Đồng Hới làm tốc mái gần 20 căn nhà ở các phường Bảo Ninh, Hải Đình, Đức Ninh Đông và gãy đổ nhiều cây cối trên đường phố. Trong đó nhà làm việc của Công ty chế biến hải sản Đồng Hới bị bay hoàn toàn mái tôn xuống đường.
| Một căn nhà bị bay mái do lốc ở Đồng Hới sáng 30-9 |
Đến sáng 30/9, trời vẫn có mưa to, nhiều tuyến đường ở Đồng Hới tiếp tục bị ngập nước. Ở huyện vùng trũng Lệ Thủy đã có hơn 1.000 nhà dân và công sở bị ngập nước từ 0,5-1m. Phần lớn các tuyến đường liên thôn, liên xã ở An Thủy, Dương Thủy, Sơn Thủy, Lâm Thủy, Văn Thủy... bị ngập nước nên giao thông bị ách tắc. Đến sáng nay, gần 1.000 hộ với hơn 3.600 người ở các vùng xung yếu, vùng sạt lở núi của huyện Lệ Thuỷ di dời tránh bão đã trở về nhà.
| Đường phố Đồng Hới ngập nước sáng 30-9 |
Tại huyện Quảng Ninh, nước đã dâng cao làm ngập gần 7.000 nhà ở các xã vùng Nam như An Ninh, Tân Ninh, Hàm Ninh, Hiền Ninh, Duy Ninh, Vạn Ninh... Nhiều đoạn đường liên xã ở các xã trên đã bị ngập nước từ 1,5-2m, cắt đứt hoàn toàn giao thông qua lại giữa các xã này. Hiện có 200 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đang tiếp tục bám trụ tại các vùng xung yếu bị ngập lũ để giúp dân bảo vệ tài sản, cứu hộ khi cần thiết.
Theo tổng hợp ban đầu từ Chi cục Phòng chống lụt bão và quản lý đê điều tỉnh Quảng Bình, toàn tỉnh có ba người bị thương do bão. Ông Trần Thanh Văn, phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, cho biết: đến sáng nay, 30-9, ở xã Sơn Trạch đã có một người chết là anh Trần Quốc Tưởng (anh Tưởng trước đó vào chiều 29-9 đã bị thương do ngã từ mái nhà xuống khi trèo lên chống bão). Một người mất tích trên địa bàn huyện Bố Trạch là anh Nguyễn Lê, công nhân tuần đường sắt ở cung đường Ngân Sơn, khi đi tuần qua đoạn cầu Ngân Sơn thì bị rơi.
Quảng Trị: 5 người chết, 18 người bị thương
Tại Quảng Trị, đến 12g ngày 30-9 toàn tỉnh Quảng Trị đã có 5 người chết, 18 người bị thương do bão lũ. Trong đó thiếu tá Lê Văn Phượng (Ban chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị) đang giúp dân sơ tán thì bị chìm ca nô; 2 trẻ em ở huyện Hải Lăng bị nước cuốn trôi; một người chết trôi dạt vào vùng biển xã Triệu An, Triệu Phong và một trẻ em ở Hướng Hóa.
| Ngay khi cơn lốc đi qua, người dân thôn Phú Xuân, Hải Lăng tranh thủ lợp lại nhà - Ảnh: Hiếu Giang |
Đến 13g chiều 30-9, mực nước các sông Thạch Hãn, sông Hiếu, Ô Lâu, Sê Pôn vẫn tiếp tục dâng cao (vượt đỉnh lũ năm 1999 là 1,8m) kết hợp với nước từ thượng nguồn đổ về khiến hơn 21.400 nhà dân bị nhấn chìm trong nước từ 1-3m. Hai tàu cá của ngư dân huyện Gio Linh đang neo gần bờ đã bị sóng đánh tan và nhấn chìm, tuyến đường quốc phòng nối các xã vùng biển bị ngập sâu từ 1-2m. Một số tuyến đường ở các xã tại huyện Hướng Hóa, ĐaKrông bị sạt lở, bồi đất đã ngập sâu từ 1 - 2m, cô lập hoàn toàn với bên ngoài.
Ban Chỉ huy phòng chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị đã đang cùng với lực lượng Quân đội, Hội chữ thập đỏ và thanh niên xung kích đã có mặt tại các địa phương giúp nhân dân sơ tán, khắc phục hậu quả bão, lũ gây ra.
Thừa Thiên Huế: nhiều nơi vẫn còn ngập trong nước
Đến chiều 30-9, mưa đã ngớt, gió đã lặng nhưng nhiều khu vực nội thành Huế và các huyện vùng trũng của tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn còn ngập chìm trong nước.
Tại khu vực thành phố Huế, sáng nay nước lũ đã rút đáng kể. Sau khi nước rút, nhiều tuyến đường đang nhầy nhụa bùn đất và rác thải do nước lũ mang về. Công nhân công ty Môi trường Đô thị đã cùng với người dân tiến hành dọn vệ sinh. Tuy nhiên nhiều cây đổ vẫn chưa được xử lý, làm ảnh hưởng đến giao thông và nguy hiểm cho người đi đường. Nhiều tuyến đường như Hùng Vương, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Văn Cao... vẫn đang ngập chìm trong nước. Người dân vẫn phải dùng thuyền để đi lại.
| Người dân ở đường Huỳnh Thúc Kháng (Huế) vẫn đang phải dùng thuyền để đi lại - Ảnh: Nguyễn Đông |
Khu vực bốn phường Thành Nội và vùng Bãi Dâu của Huế vẫn còn ngâm trong màn nước đục ngầu bùn đất. Người dân dùng ghe và lội nước đổ xô đi mua đồ ăn, nước uống tại các khu chợ. Nhiều tuyến như Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Gia Thiều, Chi Lăng mực nước đang ở mức cao, nhiều nơi ngập sâu đến 1m. Việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn.
Tại huyện Phú Vang, xã Phú Lương vẫn đang trong tình trạng cô lập, mặc dù mưa tại đây đã ngớt nhưng tính đến trưa nay, toàn xã vẫn ngập chìm trong nước lũ. Chủ tịch UBND xã Phú Lương Nguyễn Viết Ngữ cho biết toàn xã có 1.226 hộ với 6.338 nhân khẩu thì tới nay đã có hơn một trăm ngôi nhà đã bị tốc mái, hàng trăm hộ cần phải di dời đến nơi an toàn, địa bàn toàn xã đều ngập chìm trong nước. Hiện xã đã bố trí Trạm Y tế, trường học và các nhà cao tầng kiên cố trên địa bàn xã để đưa người dân ở các khu thấp trũng nhất đến trú tạm.
Cũng theo ông Ngữ, mực nước đo được tại nhiều nhà dân ở các vùng thấp trũng sáng 30-9 lên đến 2,5 mét.
| Đến trưa 30/9, đường Bạch Đằng - Huế vẫn còn trong tình trạng thế này - Ảnh: Đức Hùng |
Người dân tại đây cho hay bị ngập nước từ ngày 28, mọi hoạt động của người dân đều phải nhờ đến thuyền. Muốn mua đò ăn hay nến sáp thắp sáng cũng phải chèo thuyền hàng km mới mau được. Chị Nguyễn Thị Trang, 46 tuổi, thôn Khê Xá cho biết, hầu hết các hộ dân đều sống nhờ vào số lương thực dự trữ của gia đình, nhà nào có thuyền thì đi thả lưới bắt cá về cải thiện bữa ăn.
Nhiều người dân đã phải chạy đến Trạm Y tế tá túc. Số còn lại, cả người và đồ đạc quan trọng đều... ở trên giường. Ông Nguyễn Đức Tổng, thôn Đông A đang trú tại trạm y tế xã cho biết nhà ông đã bị tốc mái và nhấn chìm, vợ lại bị đau vì bệnh tai biến mạch máu não nên phải chuyển lên bệnh viện, vừa trú bão lũ vừa điều trị bệnh cho vợ. “Nhà ngập hết rồi, vợ lại đau, bây chừ tôi chỉ biết nhờ vào sự giúp đỡ của các cấp chính quyền chứ cũng không biết đường nào mà tính” - ông nói.
Dạo ghe quanh các thôn Lê Xá Tây, Giang Tây, chúng tôi tận mắt chứng kiến hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, các hộ dân phải sống cảnh trên mưa dưới nước. Bất chấp mưa lũ, nhiều trẻ em vẫn đóng tạm bè bằng... chuối để lấy phương tiện đi lại, nô đùa. “Mưa gió dữ quá, gia đình tôi đang lo kê đồ đạc để chống nước lên thì thình ình gió lột gần hết mái. Toàn bộ số thóc giống đều đã bị ướt, mấy ngày nay cả gia đình tôi sống nhờ vào mấy gói mì tôm thôi!” - anh Nguyễn Xuân Sinh, 40 tuổi, thôn Giang Tây rưng rưng kể.
Đến chiều 30/9, các xã Phú Lương, Phú Thanh, Phú Đa, Phú Hồ của huyện Phú Vang vẫn chìm trong nước và đang trong tình trạng cô lập.
| Đến chiều nay 30-9, nhà dân ở làng Thanh Hà, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền (Huế) vẫn còn ngập tận nóc - Ảnh: Dung Quất |
Nhiều trẻ em vẫn đi lại bằng những chiếc bè chuối rất nguy hiểm - Ảnh: Nguyễn Đông
|
564 hành khách mắc kẹt tại ga Quãng Ngãi
Trong 2 ngày 29, 30-9, 564 hành khách trên 2 tàu SE 2, SE 4 đã mắc kẹt tại ga Quảng Ngãi do đoạn đường sắt thôn Phú Lễ xã Bình Trung huyện Bình Sơn bị sói lở một đoạn dài hơn 25m.
| Đoạn đường sắt bị xoá lở - Ảnh: Trà Minh |
NHÓM PHÓNG VIÊN - CỘNG TÁC VIÊN TUỔI TRẺ ONLINE************************
Lũ lên quá nhanh, nhấn chìm toàn bộ Quảng Trị
Ban Chỉ huy phòng chống bão lũ tỉnh Quảng Trị trưa 30-9 cho biết đợt lũ lớn trong hai ngày 29-9 và 30-9 lên quá nhanh khiến toàn bộ tỉnh Quảng Trị ngập sâu trong biển nước.

Chợ Đông Hà, Quảng Trị chìm trong lũ dữ - một hình ảnh rất hiếm gặp xưa nay (Ảnh: L.An)

Xã Triệu Thương, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) ngập sâu trong nước (Ảnh: L.An)

Nhiều nơi tại thị xã Quảng Trị chìm trong nước lũ đến 3m (Ảnh: L.An)

Trạm y tế và trường tiểu học Gio Mai, Gio Linh (Quảng Trị) chìm trong nước (Ảnh: L.An)

Làng Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị) mất hút trong dòng lũ xiết (Ảnh: L.An)

Lực lượng cứu hộ xã Gio Việt, Gio Linh (Quảng Trị) đi cứu người còn mắc kẹt giữa mênh mông lũ (Ảnh: L.An)

Phường 1, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) sáng 30-9 (Ảnh: L.An)

Quốc lộ 1A (đoạn qua phía bắc TP Đông Hà lênh láng nước (Ảnh: L.An)
Mực nước trên các sông Hiếu, sông Thạch Hãn trên báo động 3 hơn 1m, nước trên sông Đakrông chảy xiết và cao hơn lúc nào hết. Giao thông giữa miền núi và đồng bằng nhiều nơi bị cắt đứt hoàn toàn.
Thống kê sơ bộ cho thấy toàn tỉnh Quảng Trị có 5 người chết, trong đó có Thiếu tá Lê Văn Phượng (thuộc Ban chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị) hy sinh vì bị lật ca nô trong lúc cứu hộ người dân trên sông Thạch Hãn sáng 30-9.

Đường Xuyên Á (đoạn qua xã Gio Quang, Gio Linh, Quảng Trị) thành chỗ trú chân cho gia súc (Ảnh: L.An)

Một người dân ở Gio Quang (Gio Linh, Quảng Trị) chỉ kịp lùa 2 con heo chạy lũ (Ảnh: L.An)
Ngoài ra, có 18 người bị thương, gần 46.000 ngôi nhà bị chìm trong nước từ 1-4m, nặng nhất lầ các huyện Gio Linh, Triệu Phong, thị xã Quảng Trị, Hải Lăng, Đăkrông, Hướng Hóa....
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường, cho biết: “Ưu tiên hàng đầu lúc này là cứu dân. Tỉnh đang tập trung 15 tàu thuyền chuyên dụng cứu hộ và cứu trợ khẩn cấp 220.000 gói mì cho người dân trong các vùng lũ chia cắt, bao vây. Cố gắng thông các tuyến đường bị ách tắc để kịp thời cứu hộ dân mắc kẹt do lũ....”


Cứu hộ người dân ở Triệu Phong, Quảng Trị (Ảnh: L.An)

Người dân ở Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị tranh thủ đi vớt gỗ ở thượng nguồn sông Hiếu (Ảnh: L.An)
Đà Nẵng: Dốc toàn lực khắc phục hậu quả bão dữ
Sáng 30-9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đi thị sát thiệt hại mưa bão trên địa bàn TP Đà Nẵng, đặc biệt là các khu vực ngập lụt ở huyện Hòa Vang.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (đội nón cam) thị sát tại Đà Nẵng (Ảnh: H.Dũng)
Đà Nẵng đã bắt đầu tạnh mưa, cơ quan chức năng và người dân khẩn trương khắc phục hậu quả của siêu bão số 9. Ngành điện lực đã điều động toàn bộ lực lượng sửa mạng lưới điện nhưng do nhiều trụ điện bị ngã đổ nên đến 12 giờ cùng ngày, chỉ có vài khu vực trong trung tâm TP Đà Nẵng mới có điện trở lại.
Công ty Vệ sinh môi trường cũng huy động tất cả ô tô, công nhân vào cuộc dọn dẹp đường phố đang hết sức ngổn ngang với ước tính trên 5.000 tấn rác. Song song đó, Sở Y tế cũng cử cán bộ đến phun thuốc khử trùng ở các khu vực dân cư.


Công nhân Vệ sinh môi trường TP Đà Nẵng dọn dẹp lại đường phố (Ảnh: H.Dũng)
Trong khi đó, ngành giao thông cũng điều xe xúc, xe tải đến giải phóng đất đá sạt lở trên tuyến đường 14B để khai thông tuyến Đà Nẵng - Đông Giang (Quảng Nam). Nhưng do lượng đất đá sạt lở quá nhiều nên dự kiến 2 ngày nữa mới thông xe được.
Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng tiếp tục cho học sinh nghỉ học và huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên các trường làm vệ sinh trường học để học sinh đi học lại vào sáng 1-10. Riêng học sinh ở huyện Hòa Vang tiếp tục nghỉ học cho đến khi lũ rút.



Người dân dựng lại nhà cửa (Ảnh: H.Dũng)
Theo ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó trường ban PCLB Đà Nẵng, hiện vẫn còn gần 4.000 hộ dân ở các xã Hòa Xuân, Hòa Quý, Hòa Phong, Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) chưa thể về nhà vì nước lũ đang lên.
Nước lũ dâng cao đã chia tách quốc lộ 1A gây ách tắc giao thông, hàng trăm xe tải nối đuôi nhau dài hàng km.
Túc trực tại điểm khúc đường bị ngập lũ, thượng tá Nguyễn Đến, trưởng Phòng CSGT thành phố Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi đã huy động lực lượng chia nhau túc trực tại 3 điểm chốt tại QL 14 B, cầu vượt Hòa Cầm và 2 đầu khúc bị ngập để không cho các loại phương tiện và người qua lại”.
Nhiều người dân không kịp về ứng cứu nhà cửa khi lũ về. Anh Nguyễn Văn An (37 tuổi, Điện Bàn, Quảng Nam) rầu rĩ nói: “Tôi làm công nhân ở KCN Hoà Khánh, mấy ngày bão không về được, nay nghe tin nhà bị ngập vì lũ định về giúp, không ngờ bị tắc ở đây. Tôi lo quá, không biết 2 mẹ con ở nhà có mệnh hệ gì không”.

Nhiều công nhân dù nóng ruột tình hình ở nhà nhưng cũng đành bó gối, chờ lũ rút . (Ảnh: Thi Sách)
Sau khi thị sát Đà Nẵng, trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác của bộ đã lên 2 chiếc trực thăng đi thị sát vùng bị thiệt hại do bão lụt ở Kom Tum, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
TP Huế: 70% diện tích bị ngập
Sáng 30-9, nhiều nơi trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn chìm sâu trong nước. Riêng tại TP Huế, nước ngập hơn 70% diện tích với khoảng 44.200 căn nhà bị ngập lụt, mọi việc đi lại phải bằng ghe thuyền.
Mực nước đo được lúc 4 giờ sáng 30-9 trên các sông đều trên mức báo động 3, cụ thể: Sông Hương tại Kim Long là 4,02m; trên báo động 3 là 1,02m; sông Bồ tại Phú Ốc là 4,23m; dưới báo động 3 là 0,27m; trên sông Ô Lâu tại Phong Bình là 3,07m; trên báo động 3 là 1,07m.

Quốc lộ 1A đoạn chân cầu Phú Xuân Huế đã bị ngập sâu trong nước, người dân phải đi lại bằng ghe thuyền

Cửa Quảng Đức đi vào Đại Nội Huế bị ngập chìm do nước sông Hương dâng cao

Nước ngập các tuyến đường thành phố Huế
Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đến hết ngày 29-9, toàn tỉnh đã có gần 1.800 nhà ở, cơ quan, trường học bị sập và tốc mái; 70.037 nhà bị ngập lụt sâu từ 0,2 đến 1,5m, trong đó thành phố Huế có khoảng 44.200 nhà bị ngập lụt (khoảng 70% diện tích thành phố).
Tại huyện Phú Vang, mưa lớn đã làm ngập lụt hầu hết tuyến đường nông thôn; đặc biệt Quốc lộ 49 về các xã vùng biển như Thuận An, Phú Thuận, Phú Hải… bị ngập nặng.

Đường về huyện Phú Vang cũng bị nước lũ nhấn chìm
Ở khu vực bờ biển Phú Thuận và Thuận An, sóng biển dâng cao gần 5m, gây sạt lở nghiêm trọng. Đoạn đập Hòa Duân- xã Phú Thuận (nơi từng bị cơn đại hồng thủy năm 1999 làm vỡ, chia cắt các xã vùng biển hơn cả năm trời) nay cũng bị nước biển dâng cao gây ngập đường gần 1,5m. Nước biển tràn qua phá Tam Giang, chia cắt xã Phú Thuận với Thuận An. Bờ biển xã Hải Dương- Hương Trà bị ăn sâu vào đất liền 30m dài hơn 500m.
Trên địa bàn toàn tỉnh đã có 21 người chết và bị thương do mưa bão, trong đó có 5 người chết gồm: Nguyễn Quang Vinh (xã Thủy Thanh- huyện Hương Thủy), bà Kăn Vo Sinh (ở thôn A Ho- xã A Roàng- huyện A Lưới), hai học sinh là Nguyễn Thị Thiên Lý, Nguyễn Huy đều 16 tuổi (xã Lộc Hòa, Phú Lộc) và một bé gái 3 tuổi ở phường Thuận Lộc- TP Huế bị trượt chân ngã xuống nước lũ và bị nước cuốn trôi. 16 người khác bị thương do chằng chống nhà cửa trong mưa bão, là quân nhân làm nhiệm vụ giúp dân đối phó với mưa bão…

Người dân bắt đầu trèo lên nóc nhà để sửa chữa nhà cửa đã bị tốc mái
| Thiệt hại chồng thiệt hại |
| Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải: Khẩn trương tiếp cứu các khu vực bị cô lập |